Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Khám phá mới lạ với cách nấu xôi có màu xanh ngon độc lạ

Quá quen thuộc với xôi gấc, xôi đỗ xanh ngày hôm nay emvaobep sẽ giới thiệu đến các chị em cách nấu xôi có màu xanh. Chỉ cần sáng tạo một chút là các chị em sẽ có ngay một món xôi mới cho bữa sáng của cả nhà rồi.

Nguyên liệu nấu xôi có màu xanh

  • Gạo nếp
  • Lá dứa
  • Nước cốt dừa
  • Đậu xanh không vỏ
  • Cùi dừa nạo nhỏ
  • Muối
  • Đường

Chi tiết cách nấu xôi có màu xanh

Bước 1

Lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ bã, lấy nước cốt để nhuộm màu cho gạo nếp.

cách nấu xôi có màu xanh

Bước 2

Đậu xanh bạn đem đãi sạch, nhặt bỏ những hạt mốc, mọt rồi đem ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đấy cho vào nồi cùng 1 chút nước nấu nhừ.

Khi đậu nhừ bạn dùng thìa to đánh nhuyễn đậu khi còn nóng rồi cho đường một lượng vừa ăn và trộn đều. Tiếp tục đun và quấy đều cho đường tan đến khi thấy hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

cách nấu xôi có màu xanh

Bước 3

Tiếp đến là bước nhuộm màu xanh cho gạo nếp của cách nấu xôi có màu xanh.

Gạo bạn đem vo sạch rồi đổ vào 1 thau to. Cho nước lá dứa vừa lọc được ở bước 1 vào ngâm cùng gạo. Nếu nước lá dứa chưa đủ ngập gạo thì bạn cho thêm nước trắng vào cho ngập khoảng 2 đốt ngón tay là vừa.

cách nấu xôi có màu xanh

Bạn ngâm gạo như vậy trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ cho gạo mềm và có màu xanh tự nhiên, đẹp mắt.

Bước 4

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, bạn đổ gạo ra giá cho ráo nước, xóc gạo với một chút muối để khi ăn xôi có vị đậm đà hơn.

Cho gạo vào nồi hấp đến khi gạo mềm ra. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay miết thử thấy hạt gạo nếp không còn lõi bên trong nữa là xôi đã chín.

cách nấu xôi có màu xanh

Để món xôi chín đều khi hấp bạn lưu ý: Bạn dùng tay vốc từng nắm gạo cho vào chõ hấp, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, không nèn gạo, để một hai lỗ ở phía giữa chõ cho hơi nước tỏa đều.

Trộn đường với nước cốt dừa rồi dưới đều lên xôi, dùng đũa đảo đều rồi hấp xôi thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Xới xôi ra đĩa, phết đậu xanh lên trên xôi và rắc thêm dừa nạo nhỏ lên trên là thưởng thức được rồi.

cách nấu xôi có màu xanh

Lời kết:

Màu xanh của lá dứa, màu vàng của đậu xanh và điểm thêm màu trắng của dừa non tạo cảm giác thanh mát, nhẹ nhàng cho người thưởng thức. Chúc các chị em sẽ ngon miệng với cách nấu xôi có màu xanh thơm ngon, hấp dẫn này!

Related Articles

Back to top button