Cẩm nang nhà bếp

Cách nấu súp lơ xanh: các món ngon từ súp lơ xanh

Súp lơ xanh được trồng nhiều nhất vào vụ rau thu đông, súp lơ xanh là loại rau cung cấp lượng chất xơ dồi dào và cung cấp nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin K, ngoài ra trong súp lơ còn có một số chất có thể giúp phòng chống lại ung thư. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem từ súp lơ xanh có thể nấu được những món ngon nào với các cách nấu súp lơ xanh nhé.

Cách nấu súp lơ xanh:

Vì các món sau đây đều từ súp lơ xanh nên trước tiên mình sẽ nói trước vê cách sơ chế súp lơ xanh. Chọn mua súp lơ xanh nhìn còn tươi, màu sắc đồng đều, sờ vào thì thấy bông súp lơ vẫn cứng chắc, chưa bị héo hay mềm. Rửa sạch súp lơ rồi ngâm với nước muối 15 phút, rửa lại với nước sạch. Súp lơ thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, phần bông thì tách theo các cuống bông nhỏ, phần thân nếu già thì gọt lớp vỏ xanh bên ngoài đi.

1. Súp lơ xanh luộc

Nguyên liệu: 1 cây súp lơ xanh, 1 củ cà rốt, tỏi, ớt, chanh, mắm, muối, mì chính, đường.

Cách nấu súp lơ xanh:

Súp lơ thái miếng vừa ăn (làm như phía trên mình đã nói). Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dầy vừa phải khoảng 1cm.
Cho nước lên đun sôi thì cho 1 thìa cà phê muối vào, cho súp lơ và cà rốt xuống luộc. Sôi khoảng 2 phút là được, để chắc bạn có thể ăn thử xem súp lơ chín chưa.
Chuẩn bị một bát nước đá để vớt súp lơ và cà rốt ra thì thả vào, sau đó vớt súp lơ lên rổ giá để cho khô nước mới bầy vào đĩa. Ngâm nước đá sạch giúp cho súp lơ và cà rốt ăn giòn hơn, thanh mát hơn, tuy nhiên bước này có thể bỏ qua cũng không sao. Pha nước chấm chanh tỏi ớt để chấm súp lơ luộc.

cách nấu súp lơ xanh 1

2. Súp lơ xào thịt heo

Nguyên liệu: 2 cây súp lơ, 1 củ cà rốt, 300g thịt heo, hành khô, gia vị.

Cách nấu súp lơ xanh:

Thịt heo thái miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt thái lát mỏng.
Phi thơm hành khô thì đổ thịt heo xuống xào cho tái thì đổ súp lơ và cà rốt xuống, nêm muối hoặc nước mắm ngon. Xào đến khi súp lơ, cà rốt chín thì nêm mì chính rồi tắt bếp.

cách nấu súp lơ xanh 2

3. Canh súp lơ sườn

Nguyên liệu: 1-2 cái súp lơ xanh, 300g sườn non, 1 củ cà rốt, hành khô, gia vị.

Cách nấu súp lơ xanh:

Phi thơm hành khô băm nhỏ thì cho xương xuống xào qua với dầu ăn và hành, nêm muối, đảo đều vài lần nữa thì cho nước trắng vào ninh. Ninh khoảng 30 phút đến 1 tiếng, xương chín rồi thì cho súp lơ và cà rốt xuống, ninh đến khi súp lờ và cà rốt chín, xương mềm. Nêm gia vị muối, mì chính cho vừa miêng.

cách nấu súp lơ xanh 3

Ngoài các cách nấu súp lơ xanh trên còn nhiều món từ súp lơ ngon nữa mà mình chưa kể ở đây như súp lơ chua ngọt, súp lơ xào tỏi, cháo súp lơ, súp lơ xào tôm… mình nhất định sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết tiếp theo. Chúc bạn nấu được các món ngon từ súp lơ xanh nhé.

Related Articles

Back to top button