Các món ăn vặtĐồ uống & Giải khát

Cách nấu chè đậu đen với nếp ngon béo ngậy giải nhiệt tốt cho cả gia đình

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món chè đậu đen bình thường thì ngày hôm nay hãy thử cách nấu chè đậu đen với nếp xem sao nhé. Với loại nguyên liệu từ đậu nấu thành chè ngon tuyệt đỉnh như vậy lại cộng thêm với nếp béo ngậy như vậy thì đây quả là món chè dinh dưỡng nhất rồi đấy nhỉ các bạn. Thường thì chúng ta vẫn hay quen với món chè đậu đen bình thường, nên khi nhắc đến món chè đậu đen nấu với nếp thì còn nhiều người vẫn còn xa lạ đấy. Nếu ai chưa biết đến món chè này thì còn suy nghĩ gì nữa, hãy làm thử ngay đi xem sao. Còn nếu ai đã từng thưởng thức và làm rồi thì hãy áp dụng công thức này rồi nấu lại xem có gì khác không? đảm bảo sẽ cho ta một món chè ngon tuyệt vời luôn đấy. Và sau đây là cách nấu chè đậu đen với nếp của mình nhé.

cách nấu chè đậu đen với nếp 1

Nguyên liệu để nấu chè đậu đen với nếp gồm có

  • Đỗ đen: 300 – 400 gram (Nếu bạn có loại đỗ đen xanh lòng thì càng tốt nhé. Chú ý chọn những loại hạt đỗ căng mẩy, không bị sâu, bí lép)
  • Gạo nếp: 300 gram (Nên chọn loại gạo nếp ngon nhất nhé, bởi gạo nếp càng ngon thì món chè sẽ sàng dẻo và có độ béo ngậy hơn đấy)
  • Đường kính: 200 gram (Bạn có thể chọn đường đen hay đường trắng tùy ý nhé. Từ tỉ lệ trên thì bạn có thể căn chỉnh từ lượng đỗ sang lượng đường nhé)
  • Nước cốt dừa: 200 gram, bột vani: 10 gram ( Nước cốt dừa và bột vani là 2 loại nguyên liệu tạo nên độ thơm ngon và béo ngậy cho món chè đấy)
  • 1 ít gừng tươi ( Gừng giúp cho món chè được thơm ngon hơn, đồng thời gừng còn làm giảm độ ngậy của chè đấy, ăn sẽ lâu bị chán hơn)

Các bước nấu chè đậu đen với nếp làm như sau

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn thì chúng ta bắt đầu tiến hành sơ chế và nấu chè thôi.

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Bước làm này giúp ta loại bỏ được hết hạt sâu và lép của đậu, đồng thời giúp cho đậu khi nấu chè nhanh chín hơn đấy.

cách nấu chè đậu đen với nếp 2

Đầu tiên, bạn lấy đậu đen vào trong một tô/chậu nước rồi xả nước cho ngập. Tiếp đến, lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước và vứt bỏ, chỉ giữ lại những hạt chìm. Những hạt nổi lên trên là những hạt bị sâu và bị lép đấy.

Sau đó, bạn rửa đi rửa lại vài lần cho sạch đỗ. Rồi đổ nước cho ngập đậu thì ngâm ít nhất 1 tiếng rồi mới cho lên nấu nhé.

Khi đã ngâm được, cho thêm nước sao cho nước ngập gấp đôi đậu và ninh đến khi đậu đen nứt vỏ rồi thử thấy mềm rồi thì tắt bếp. Sau đó vớt đậu ra một bát tô rồi ướp với một nửa lượng đường bạn chuẩn bị nhé.

Bước 2: Sơ chế gạo nếp

cách nấu chè đậu đen với nếp 3

Bạn đem gạo nếp ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nếp thấm đủ nước, vo sạch nếp rồi cho vào nồi, cho nước cốt dừa vào (nếu nước chưa đủ các bạn cho thêm nước ấm vào ước chừng vừa đủ cho gạo nếp nở đều rồi đun lửa vừa vừa cho nếp chín mềm nhé).

Bước 3: Hoàn thành món chè

Khi gạo nếp nở to thì cho một nửa lượng đường còn lại cùng với nước đậu đen vào nấu cùng chừng 10 phút. Nếu chưa thấy nhừ thì tiếp tục ninh cho đến khi gạo nếp nhừ nhé. Sau khi gạo nếp đã nhừ thì cho đậu đen đã rim đường, gừng non bào sợi vào khuấy nhẹ tay cho nòi chè hòa quyện vào nhau đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

Sau khi đã nấu xong, bạn cho chè ra bát và cho thêm nước cốt dừa và một ít bột vani nữa là có thể thưởng thức rồi đấy.

Lời kết

Chi với vài bước làm đơn giản mà chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu chè đậu đen với nếp rồi đấy. Một món chè vừa ngon vừa dễ làm như vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không tiến hành ngay thôi.

Related Articles

Back to top button