Cẩm nang nhà bếp

Bật mí cách làm nước mắm đường chấm xoài cực ngon

Mọi người cứ nghĩ, xoài là phải chấm muối ớt, chấm súp cay thì mới ngon, nhưng nào đâu có ngờ là chấm nước mắm đường còn ngon hơn rất nhiều. Đâu cứ phải làm xoài dầm, xoài tắc,..thì mới ngon được. Chỉ cần bạn mua xoài về, gọt vỏ rồi bổ ra đĩa, tiếp đến là chuẩn bị một bát nước đường là đã đủ hấp dẫn lắm rồi. Vậy làm sao để có được bát nước mắm đường ngon thì hãy tham khảo cách làm nước mắm đường chấm xoài ngon nhé!

cách làm nước mắm đường chấm xoài

Nguyên liệu làm nước mắm đường chấm xoài

  • ½ chén nước mắm ngon
  • 3-4 muỗng canh đường cát trắng
  • 1-2 trái ớt.

Chỉ cần có 3 nguyên liệu thôi, là bạn đã có thể bắt tay vào làm thôi!

Cách làm nước mắm đường chấm xoài:

Có 2 cách chế biến khác nhau, nên bạn có thể tham khảo một trong hai cách này nhé!

Cách 1: Bạn cần đun nước mắm để pha chế

Bước 1: Bạn cho nước mắm vào một nồi nhỏ bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước mắm sôi lăn tăn, bạn cho tiếp 3 muỗng canh đường cát vào rồi khuấy đều tay cho đường tan nhanh. Bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đường tan để đường không bị cháy nhé!

Khi đường đã tan hết thì vặn nhỏ lửa rồi nếm cho vừa miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt một chút thì cho vào tiếp 1 muống canh đường còn lại. Còn nếu nước mắm đã đạt được độ ngọt vừa miệng thì bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

Bước 2: Đến khi nước mắm đã nguội sẽ hơi sệt lại, bạn đổ ra chén rồi cắt 1 – 2 trái ớt vào tùy khẩu vị ăn cay của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào một ít tiêu xay nhuyễn cho nước mắm thêm mùi thơm, thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác. Vậy là đã hoàn thành nước mắm đường chấm xoài rồi, cùng thử độ hấp dẫn của nó nhé!

Cách 1 thì bạn phải đun nước mắm cùng với đường, vậy thì tham khảo cách 2 xem có đơn giản hơn chút nào không nhé!

Cách 2: Dùng nước mắm có sẵn

Bước 1: Khác với cách làm trên, cách này bạn không cần nấu nước mắm. Bạn chỉ cần cho đường vào chén nước mắm có sẵn rồi khuấy đều cho đường tan.

Bước 2: Sau đó cắt thêm ớt vào, thử vị cho vừa miệng, độ cay, độ ngọt cho hợp khẩu vị là có thể ăn được.

Cách này thì để đường tan hết sẽ cần thời gian lâu hơn cách 1 vì thế nếu ăn ngay thì nước mắm sẽ chưa đủ sệt và chưa đạt hương vị hòa quyện giữa đường với nước mắm một cách trọn vẹn như cách 1.

Ban đầu, tôi cũng nghĩ rằng: xoài chấm cùng nước mắm đường sẽ rất ngang và chẳng thể ăn được, nhưng thực sự tôi đã bị thu hút bởi vị ngon của nó. Chẳng hề ngang mà lại cực kì dễ ăn, cảm giác như mình đang ăn một món nộm rất vừa miệng. Vị chua chua ngọt ngọt, mặn rồi cả cay nữa, tất cả tan trong miệng làm cho bạn nhớ mãi hương vị của nó. Vậy chần chờ gì nữa mà không lưu lại cách làm nước mắm đường chấm xoài thôi nào!

Related Articles

Back to top button