Cá khoMón ngon mỗi ngày

Cách làm món cá kho làng Vũ Đại ngon chuẩn đến miếng cuối cùng

Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Hà Nam, nó đặc biệt hơn hẳn so với món cá kho thông thường bởi nó được kho theo phương pháp cổ truyền độc đáo, cho hương vị thơm ngon hơn hẳn. Nhưng để thưởng thức món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại bạn không phải đến tận Hà Nam mà bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà với bài hướng dẫn cách làm món cá kho  làng Vũ Đại mà emvaobep chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại

  • Cá trắm tươi: nên chọn loại cá to, loại trắm đen, khoảng 3 cân;
  • Giềng tươi, gừng, hành khô, hạt tiêu;
  • Chanh, ớt tươi, nước mắm;
  • Sườn lợn;
  • Niêu đất dùng để kho cá;
  • Nước cốt dừa, thịt mỡ;

cách làm món cá kho làng Vũ Đại

Chi tiết cách làm món cá kho làng Vũ Đại

Để có cách làm món cá kho làng Vũ Đại đúng điệu bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế hành, gừng, giềng

Giã nát hành khô, gừng với một nửa củ giềng. Khi giã hành khô bạn nhớ giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của củ hành nhé vì lớp vỏ áo của hành khô sẽ giúp cho cá lên màu đẹp hơn đấy!

Bước 2: Chuẩn bị niêu đất

Luộc sạch niêu đất, sau đó lót một lớp giếng mỏng đã sắc nát xuống dưới đáy nồi. Bạn biết mục đích của việc lót lớp giềng này không, đó là để cá không bị cháy và hương vị của giềng sẽ ngấm sâu vào cá, như vậy cá sẽ thơm hơn. Tiếp đến ta cho sườn heo vào niêu đất.

Bước 3: Sơ chế cá

Cá trắm sau khi làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn. Với cá trắm, các bạn nhớ sơ chế sạch sẽ, lau khô rồi mới xếp vào nồi nhé! Bạn nên xếp miếng đầu và đuôi vào trước rồi mới đến các khúc giữa bên trên nhé vì đầu và đuôi cá lâu chín hơn.

Bước 4: Kho cá

Cho giềng, gừng, hành khô đã giã nát vào lớp trên cùng của cá. Sau đó nêm mắm muối gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, nước cốt một quả chanh (nhớ bỏ hạt chanh ra nhé không sẽ bị đắng đó), có thể thêm chút nước cốt dừa và chút thịt mỡ để món cá của bạn thêm vị béo ngậy và thơm phức nhé!

cách làm món cá kho làng Vũ Đại

Đổ nước dừa vào nồi sao cho nước ngập cá. Sau đó kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8-12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn khoảng 1 tiếng cuối cùng thì dừng không đổ nước nữa.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khúc cá sau khi kho xong sẽ có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm. Cá kho xong bạn nên để nguội cho miếng cá rắn lại rồi hãy ăn nhé!

cách làm món cá kho làng Vũ Đại

Món cá kho truyền thống làng Vũ Đại tuy mất thời gian thật nhưng cách làm tương đối đơn giản, mà khi ăn lại cho hương vị không thể cưỡng nổi. Với cách làm món cá kho làng Vũ Đại này bạn đã mang được hương vị cá kho truyền thống của làng Vũ Đại Hà Nam về với căn bếp nhỏ của mình rồi. Cả nhà sẽ trầm trồ và tán thưởng bạn cho coi vì món này đảm bảo bắt cơm lắm nhé!

Related Articles

Back to top button