Món ngâm

Cách làm măng ngâm ớt chua cay ngon, để lâu không lo hỏng

Khá nhiều chị em không biết cách làm măng ớt chua cay ngon bởi khi làm chỉ cần sai một chút là món măng ngâm chua cay rất dễ bị hỏng, lại không để được lâu. Vì vậy hôm nay Emvaobep.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm măng ngâm ớt chua cay chuẩn nhất, để lâu không hỏng.

Nguyên liệu

  • Măng tươi
  • Giấm gạo
  • Ớt tươi
  • Tỏi tươi
  • Đường, muối

cách làm măng ngâm ớt chua cay

Trước khi làm món măng chua ngâm ớt, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu một cách tốt nhất

Mẹo chọn măng tươi ngon:

Khác với các loại măng ngâm khác, nếu muốn món măng chua ngâm ớt được ngon bạn nên chọn loại măng từ củ tre, vầu hoặc giang. Nên chọn mua loại còn tươi, khi cầm cảm thấy chắc và đẫy tay. Không nên chọn củ măng tươi quá dài hoặc nhỏ, thấy bị héo vì như vậy khi ngâm măng ớt chua cay sẽ không để được lâu. Khi ngâm măng không được giòn và ngon.

Ớt tươi nên chọn loại to vừa phải, nếu không ăn được cay bạn không nên chọn ớt chỉ thiên. Tuy nhiên cũng không nên chọn ớt ngọt vì sẽ không thể hiện được độ chua cay đặc trưng của món măng ngâm.

Tỏi tươi bạn cũng nên chọn loại to vừa phải, tốt nhất nên mua tỏi ta để ngâm với măng chua và giấm ớt vì khi làm măng ngâm ớt chua cay, nếu dùng tỏi ta thì rất dậy mùi mà lại có độ cay đặc trưng.

Giấm nên chọn loại giấm ăn, không chọn giấm để tẩy rửa nhé

Đường, muối mỗi thứ 2 muỗng, bạn có thể cho thêm để gia giảm tùy ý.

cách làm măng ngâm ớt chua cay

Cách làm măng ngâm ớt chua cay ngon, để được lâu

Bước 1:

Khi mua về hoặc đào măng lên, bạn cần rửa sạch măng trước sau đó bỏ đi phần gốc già. Bóc các bẹ trắng xung quanh rồi rửa lại với nước lần nữa cho sạch hẳn. Măng sau khi đã sạch bạn thái thành lát, lưu ý khi thái măng bạn không nên thái mỏng quá hoặc dày quá, bởi mỏng quá sẽ nhanh nát khi ngâm chua cay mà dày quá sẽ khiến cách làm măng ngâm ớt chua cay không thể ngấm đều gia vị.

Bước 2:

Chần măng qua nước sôi từ 2 – 3 phút, sau đó vớt ra để rổ riêng cho ráo nước.

Bước 3:

Bóc vỏ tỏi rồi thái lát, ớt cũng tương tự. Chú ý không nên đập dập tỏi hay ớt nhé, như vậy món măng ngâm sẽ mất ngon.

cách làm măng ngâm ớt chua cay

Bước 4:

Trong cách làm măng ngâm ớt chua cay này, bạn nên dùng giấm gạo để làm nước ngâm thay vì giấm rửa. Bạn đổ luôn giấm vào hũ ngâm rồi pha thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, thêm chút nước sôi rồi khuấy đều sao cho đường và muối tan hết.

Tiếp theo đổ tỏi và ớt đã chuẩn bị vào trước, đảo đều trong hũ rồi đổ măng chua đã ráo nước vào ngâm. Chú ý đảo nhẹ nhàng để tránh bị nát. Ấn nhẹ một chút để măng được ngâm ngập trong nước sau đó đậy kín lại để từ 3-5 ngày là có thể dùng được.

cách làm măng ngâm ớt chua cay

Cách làm măng ngâm ớt chua cay không khó nhưng đòi hỏi bạn cần dành thời gian tỉ mỉ, chăm chút các nguyên liệu. Mùa đông hay hè mà có món măng ngâm chua cay, giòn giòn, ăn với cơm nóng, bún, hay mì tôm thôi cũng đủ ngon rồi.

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm măng ngâm ớt chua cay ngon ở trên!

Related Articles

Back to top button