Món GàMón ngon mỗi ngày

Bật mí cách làm món gà nướng mắc khén chuẩn vị nhất

Bạn đã bao giờ thưởng thức món gà nướng mắc khén chưa. Món ăn này có vẻ khá xa lạ với nhiều vùng nhưng lại rất là quen thuộc với vùng đất Tây Bắc đấy. Món gà nướng mắc khén ở vùng đất Tây Bắc như một đặc sản vậy đấy. Nếu bạn chưa có cơ hội được thưởng thức món ăn này thì mình khuyên bạn hãy nên một lần thưởng thức đi nhé, đảm bảo sẽ làm bạn nghiện luôn ngay từ lần ăn đầu tiên đấy. Còn nếu bạn có nhiều thời gian vào bếp thì ngay bây giờ hãy khám phá cách làm gà nướng mắc khén này của mình nhé. Bắt đầu thôi.

gà nướng mắc khén 1

Nguyên liệu của món gà nướng mắc khén gồm có:

  • Gà: 1 con, nên chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,5kg là đẹp (Nếu chọn gà to quá khó nướng, mà nhỏ quá thì nhiều xương xương ít thịt đấy nhé)
  • Lá dong hoặc lá chuối tươi
  • Đất sét ( Nếu bạn ở Thành phố thì có thể dùng giấy bạc thường dùng để gói thức ăn cũng được nhé)
  • Hạt mắc khén
  • Xả: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Lá chanh: 5 lá (nếu có sẽ thơm hơn đấy)
  • Ớt tươi: 1 quả
  •  Rau thơm: rau húng dũi (bạc hà), mùi tàu, thìa là ( Mỗi thứ 1 nhúm nhỏ
  • Bột canh hoặc muối 2 thìa

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch gà, chà thân gà với rượu trắng để khử mùi. Treo ngược để nước trong bụng gà chảy ra hết. Sau đó dùng dao khía vài đường trên da để thịt nhanh ngấm ra vị.

Các loại rau đam làm sạch, sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo.

Hạt mắc khén bạn đem rang chín, chờ nguội thì đem giã nhỏ ra.

Sả làm sạch, rửa sạch thì đem đập dập băm nhỏ ra.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Lá chanh rửa thật sạch sau đó thái thật nhỏ.

Ớt bổ dọc quả, lọc hết hạt sau đó bạn đem băm nhỏ là được.

Tiến hành làm món gà nướng mắc khén:

Bước 1: Ướp gia vị:

gà nướng mắc khén 2

Có lẽ dù món ăn nào hay nấu theo phương pháp nào đi nữa thì bước đầu tiên chúng ta cũng cần phải ướp gia vị rồi mới tiến hành nấu. Ướp gia vị giúp cho món ăn thêm ngấm gia vị và ngon hơn rất nhiều.

Cách ướp gia vị với món ăn này như sau: Bạn trộn đều 1 nửa mắc khén với gia vị + rau thơm rồi nhét vào bụng gà. Phần mắc khén còn lại bạn xát đều bên ngoài da gà là được rồi.

Bước 2: Gà nướng mắc khén như sau:

Đầu tiên, gói thật kín bằng lá dong hoặc lá chuối. Để tránh bị rách lá, các anh chị có thể hơ lá bằng lửa trước khi gói, lá sẽ mềm hơn, ít bị rách.

Nếu dùng đất Sét, nhào kĩ đất cho nhuyễn rồi đắp kín bên ngoài. Còn nếu dùng giấy bạc: Sử dụng 2 lượt giấy, gói thật kín.

gà nướng mắc khén 3

Sau đó, đốt lửa thật lớn để có nhiều than. Nướng phương pháp này rất đơn giản, không phải ngồi trông nom gì, cứ đốt đều và nhỏ lửa là được. Các bạn có thể đốt trực tiếp, hoặc đặt gói gà bên cạnh than hồng, không sợ cháy đâu.

Nướng như vậy cho đến khoảng 90 phút gà mới chín, tùy thuộc vào khẩu vị mà các bạn có thể nướng lâu (khô) hoặc nướng nhanh (ướt & mềm) để sử dụng nhé. Hoặc có người chỉ gần thấy gfa thơm là đã mang ra thưởng thức rồi đấy.

Lời kết:

Vậy là món gà nướng mắc khén của chúng ta đã được hoàn thành rồi. Thật đơn giản phải không các bạn. Nếu bạn đã đọc được bài viết này của mình thì hãy lưu lại ngay để có dịp trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button