Món GàCẩm nang nhà bếp

Làm thế nào để chọn gà cúng ông công ông táo ngon nhất?

Gà luộc là món rất quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt và cũng không thể thiếu trong mâm cơm cúng ông công ông táo của gia đình cả. Đặc biệt trong những gia đình mà có trẻ nhỏ là món gà có một ý nghĩa đặc biệt và không thể thiếu được. Điều này biểu hiện cho lời xin cho đứa trẻ khi lớn lên sẽ được sinh khỏe, hiên ngang và sinh lực tốt. Hãy xem một số lưu ý khi chọn gà cúng ông công ông táo sao ngon và đẹp mắt nhất nhé!

chọn gà cúng ông công ông táo

Cách chọn gà cúng ông công ông táo

1. Chọn gà khi gà vẫn còn sống.

Để mua được những con gà khỏe mạnh, không có bệnh, lưu ý, không mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, chậm chạp và hay cắm mỏ xuống đất. Bên cạnh những biểu hiện bên ngoài đó, bạn cũng không chọn những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác. Đặc biệt những con gà chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh nên tránh vì đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Gà ngon thì chỉ là những con gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, nhanh nhẹn, lông mượt. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Nhìn một chú gà khỏe mạnh thì chắc chắn là sẽ hơn một con gà yếu ớt đúng không? Và một con gà khỏe để cúng thì mới hợp với lòng thành. Nếu có thể thì bạn hãy đến hẳn vườn hoặc nơi uy tín để mua gà.

2. Cách chọn gà đã mổ sẵn

Loại gà ta ngon quan sát sẽ thấy có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân(có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Nên khi quan sát chọn gà thì bạn phải lưu ý những điểm đó.

Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hay mùi thuốc, ngoài thân cũng không bị tật hay vết bầm tím.

Nếu bạn dùng tay ấn vào đùi hoặc cánh, lườn mà thấy nhão, thịt không săn và bị biến dạng thì đây là loại gà đã được bơm một lượng nước vào bên trong để cho gà nhìn ngon hơn. Tránh không mua phải loại gà này nhé!

Đó là cách giúp bạn chọn gà cúng ông công ông táo ngon và đẹp nhất. Hy vọng bạn có thể chọn được những con gà ngon để chúng ông công ông táo trong dịp Tết năm nay nhé, để gia đình bạn có thêm nhiều phúc lộc hơn!

Related Articles

Back to top button