Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng

Xôi gấc là một món xôi quen thuộc, truyền thống và rất được ưa chuộng. Xôi gấc không chỉ được yêu thích dùng làm món ăn sáng cho ấm lòng ấm dạ mà nó còn là món xôi không thể thiếu trong mâm cỗ cũng của các gia đình. Bởi màu đỏ của loại xôi này được xem là biểu tượng giúp mang lại may mắn, hạnh phúc và sự sum vầy, đoàn tụ. Vì thế, bất cứ chị em phụ nữ nào cũng nên học ngay cách thổi xôi gấc ngon để trổ tài vào những dịp quan trọng nhé. Chắc chắn ai cũng sẽ yêu mến tài năng nấu nướng của bạn đấy!

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng
Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng

Nguyên liệu cần có cho món xôi gấc ngon

  • Gạo nếp loại 1: 500 gr
  • Gấc chín: 1 quả
  • Muối hạt
  • Đường: 250 gr
  • Rượu trắng: 1 – 2 thìa
  • Nước cốt dừa

Cách thổi xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Để món xôi được ngon nhất, nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần mua loại nếp cái hoa vàng với hạt gạo to đều, mua một quả gấc tươi đẹp và chín đỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Với gạo nếp, sau khi mua về, bạn vo sạch nhiều lần rồi ngâm với nước có pha một chút muối trong khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Lưu ý là nước cần phải ngập mặt gạo nhé. Sau thời gian ngâm, bạn vớt gạo nếp ra rổ, tráng sạch lại một lần với nước rồi để cho thật ráo.

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng 1

Với gấc, bạn bổ đôi, múc hết ruột ra bát tô rồi thêm vào một chút rượu trắng. Sau đó, bạn đeo găng tay vào bóp mạnh để hạt gấc bung ra. Lúc này, bạn nhặt bỏ hạt gấc đi, chỉ lấy phần thịt gấc màu đỏ thôi. Lưu ý là để xôi gấc có màu đỏ tươi đẹp nhất, bạn cần để hỗn hợp thịt gấc ngấm rượu trắng trong khoảng 3 – 4 tiếng nhé, nếu có thể thì chuẩn bị trước và để qua đêm thì càng tốt.

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng 2

Bước 3: Khi chuẩn bị xong các loại nguyên liệu, bạn trộn đều phần thịt gấc vào gạo nếp, bóp đều tay để màu đỏ của gấc phủ đều vào từng hạt gạo.

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng 3

Bước 4: Đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị nồi cơm điện cùng với cả vỉ hấp có sẵn (đi kèm với nồi cơm khi mua). Bạn đổ nước sôi vào nồi, đậy nắp nồi cơm lại, bật nút cook. Khi nước trong nồi xôi thì bạn đặt vỉ hấp vào, rải đều toàn bộ gạo nếp đã chuẩn bị vào vỉ hấp rồi đậy kín nắp nồi lại.

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng 4

Bạn nấu xôi sau khoảng 7 – 10 phút thì mở nồi, dùng đũa xới tơi xôi lên để hơi nước thoát ra, đồng thời để xôi chín đều hơn. Khi nút cook bật lên chế độ giữ ấm thì bạn bật xuống lại một lần. Nấu cho tới khi xôi chín thì bạn thêm đường, nước cốt dừa vào, trộn đều và để chừng 10 phút nữa là được.

Cách thổi xôi gấc ngon để bạn trổ tài trong những dịp quan trọng 5

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách thổi xôi gấc ngon rồi đấy. Khi ăn, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa hoặc ép khuôn cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình. Chúc bạn thực hiện thành công cách đồ xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện này để trổ tài dễ dàng ngay tại nhà nhé.

Related Articles

Back to top button