Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Chắc dạ bữa sáng với món xôi đậu đỏ dẻo ngon, hấp dẫn

Ngoài  những món xôi như xôi đậu xanh, xôi lạc, xôi dừa… thì xôi đậu đỏ cũng được xem là một món khoái khẩu của nhiều người. Cách nấu xôi đậu đỏ cũng đơn giản như những cách nấu xôi bình thường. Nếu bạn muốn nấu món xôi này cho cả nhà mình chắc dạ bữa sáng thì hãy tham khảo công thức nấu xôi đậu đỏ đơn giản dưới đây nhé! Từng hạt xôi tơi đều mà dẻo, đậu đỏ thì mềm bùi chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thấy ngon miệng hơn.

Cách nấu xôi đậu đỏ

I. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách nấu xôi đậu đỏ:

  • 500gr gạo nếp
  • 200gr đậu đỏ
  • 1 xíu muối
  • Vài thìa nước cốt dừa
  • Đường (nếu thích ăn ngọt)
  •  Muối vừng (nếu thích ăn xôi mặn)

Cách nấu xôi đậu đỏ

II. Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 1: Tương tự như với các món xôi khác, cách nấu xôi đậu đỏ cũng không quá cầu kỳ, bước đầu tiên bạn cũng vo sạch gạo nếp rồi ngâm qua đêm cho gạo nở. Với đậu đỏ bạn cũng đem vo thật sạch, nhặt những hạt đậu hỏng rồi ngâm qua đêm nhé!

Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho phần đậu đỏ mới ngâm để ráo vào nồi nước đem luộc cho đến khi đậu đỏ chín mềm thì đổ đậu ra rá cho ráo nước.

Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 3: Ở bước này, bạn cho phần gạo nếp đã ngâm sẵn trộn cùng với chút muối cho xôi được đậm đà rồi cho lên xửng hấp chín. Muốn xôi dẻo ngon, bạn dùng một chiếc khăn ẩm để trùm lên bên ngoài chõ hấp xôi, giữ nhiệt để xôi không bị mất nước. Lượng nước đổ dưới để hấp chỉ khoảng 1/3 dung tích nồi. Đun cho đến khi nước sôi mới cho chõ hấp lên. Giữ lửa ở chế độ vừa, lửa quá to sẽ khiến làm xôi chín lâu còn lửa bé sẽ làm xôi không dẻo và chín không đều.

Tùy vào từng loại gạo mà bạn đun từ 30-40 phút. Cứ 10 phút lại mở nắp để lau phần hơi nước ở nắp và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

Cách nấu xôi đậu đỏ

Bước 4: Khi xôi chín, bạn cho thêm chút đường vào đảo đều nếu thích ăn ngọt. Lấy muôi để xới cho phần xôi tơi ra rồi cho đậu đỏ vào trộn đền và hấp thêm một vào phút nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu xôi đậu đỏ

III. Thành phẩm sau khi học cách nấu xôi đậu đỏ

Bạn xới xôi đậu đỏ ra đĩa rồi rắc thêm chút muối vừng, chút dừa nạo sợi lên bên trên cho thêm phần hấp dẫn là thưởng thức ngay được rồi. Món xôi đậu đỏ này cũng rất dễ thực hiện như những cách nấu xôi khác, nếu bạn chú ý chọn đậu đỏ, lựa được những hạt đậu to tròn đều hạt thì món xôi đậu đỏ sẽ cực kỳ hấp dẫn và đẹp mắt như ngoài hàng đấy nhé! Từng miếng xôi đậu đỏ vừa mềm thơm, dẻo ngọt, thêm chút bùi bùi của đậu đỏ chắc chắn sẽ khiến cả nhà mình thích mê cho mà xem.

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với cách nấu xôi đậu đỏ ngon ở trên!

Related Articles

Back to top button