Cẩm nang nhà bếp

Đã mắt và ngon miệng với cách pha nước chấm ốc miền Bắc

Ốc luộc là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nhưng điều đặc biệt của nó không chỉ nằm ở những con ốc giòn thơm mà còn nằm ở phần nước chấm đậm đà nữa. Ốc luộc mà không có nước chấm ngon thì người ăn sẽ cảm thấy vô cùng nhạt nhẽo. Bởi vậy, Emvaobep sẽ hướng dẫn bạn ngay cách pha nước chấm ốc miền Bắc vừa hấp dẫn lại vừa thơm nồng, chắc chắn bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ nghiện mãi mãi luôn đấy nhé.

Đã mắt và ngon miệng với cách pha nước chấm ốc miền Bắc 1

Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị ngay nguyên liệu và thực hiện pha nước chấm ốc kiểu miền Bắc cùng emvaobep nào!

Nguyên liệu cần có để pha nước chấm ốc miền Bắc

  • Nước ấm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 1,5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh tươi: 1 muỗng canh
  • Sả, ớt, gừng, lá chanh

Cách pha nước chấm ốc miền Bắc hấp dẫn, thơm ngon hết mực

Bước 1: Sơ chế một số nguyên liệu

Với sả, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch rồi thái lát chéo sao cho thật mỏng. Nếu không thái khoanh, bạn cũng có thể băm nhỏ sả, nhưng thái khoanh sẽ giúp cho bát nước chấm ốc của bạn trở nên đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Với gừng, bạn để nguyên cả vỏ và rửa sạch bởi vỏ gừng vốn rất tốt. Sau đó, bạn giã hoặc ép gừng để lấy phần nước cốt của nó. Nước cốt gừng sẽ giúp bát nước chấm thơm và đậm vị hơn. Nếu chỉ băm gừng cho vào thì sẽ không tốt và thơm bằng đâu nhé.

Với lá chanh, bạn rửa sạch, đợi ráo nước thì thái dạng sợi thật nhỏ. Ớt thì bạn rửa sạch, tách bỏ hạt rồi giã nát hoặc băm nhỏ.

Đã mắt và ngon miệng với cách pha nước chấm ốc miền Bắc 2

Bước 2: Tiến hành pha nước chấm ốc kiểu miền Bắc

Bạn chuẩn bị một chiếc bát con, lần lượt cho vào đó đường, ớt, nước cốt gừng, sả, sau đó thêm tiếp nước ấm theo tỷ lệ đã quy định sẵn ở phần nguyên liệu. Bạn nhớ khuấy đều cho đường tan hết rồi cho nước mắm vào. Tiếp đến là nước cốt chanh, nêm nếm lại sao cho vừa miệng ăn của cả nhà. Cuối cùng, bạn thêm lá chanh thái chỉ vào nữa là xong.

Với công thức pha nước chấm này, bạn chỉ có thể pha được một bát nước chấm ốc cho một người. Nếu muốn pha chế nhiều hơn, bạn vẫn làm tương tự, chỉ là tăng lượng các nguyên liệu lên mà thôi. Tuy nhiên, việc tăng thêm lượng nước, nước mắm, đường, nước cốt chanh cần đảm bảo tuân thủ theo tỷ lệ cố hữu là 2:1,5:1:1 thì nước chấm ốc mới chuẩn vị và đúng điểu miền Bắc được nhé.

Đã mắt và ngon miệng với cách pha nước chấm ốc miền Bắc 3

Đơn giản vậy thôi là bạn đã có cách pha nước chấm ốc miền Bắc thơm ngon rồi đấy. Với cách pha chế này, cả nhà bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn nhờ bát nước chấm với đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt nhưng quan trọng là vị nào cũng đều rất dịu nhẹ, dễ ăn. Nếu thiếu nó thì hương vị món ốc luộc sẽ mất đi một nửa đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức với bạn bè, người thân của mình nữa nhé.

Related Articles

Back to top button