Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết

Xôi nếp là một món ăn rất truyền thống của người Việt từ ngàn đời xưa cho tới nay. Nếu xét về mặt lý thuyết thì cách nấu xôi nếp ngon rất đơn giản, đọc qua là ai cũng có thể làm được nhưng thực tế thì liệu có mấy ai nấu được một nồi xôi nếp ngon đúng chuẩn ngay từ những lần đầu tiên. Sau đây, emvaobep sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm giúp bạn nấu xôi nếp ngon để chiêu đãi cả nhà và để trổ tài trong những dịp đặc biệt.

Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết
Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết

Bạn hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây và cảm nhận sự tuyệt vời của từng hạt xôi nếp mềm dẻo và thơm nhé!

I. Chọn mua gạo nếp ngon để học cách nấu xôi nếp ngon

Xôi nếp ngon hay không phụ thuộc khá lớn (khoảng 70%) vào chất lượng của gạo nếp ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm mua được loại gạo nếp ngon nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người, gạo nếp ngon là loại gạo có hương thơm dễ chịu, khi ăn thấy vị ngọt thanh mà không bị pha lẫn bởi bất một thứ mùi lạ nào khác. Ngoài ra, hạt gạo nếp ngon thường đều, căng bóng và có màu trắng đục chứ không phải trắng trong.

Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết 2

II. Thời gian ngâm gạo nếp phải chuẩn

Trước khi đồ xôi, bạn cần phải ngâm gạo nếp nhưng muốn xôi ngon thì bạn cần phải căn thời gian ngâm chính xác chứ không phải ngâm càng lâu thì xôi càng mềm dẻo đâu đấy nhé. Theo kinh nghiệm, bạn nên vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng là hạt gạo sẽ ngậm đủ nước. Mặt khác, khi ngâm gạo nếp, bạn cần cho thêm một chút xíu muối nữa để xôi sau khi nấu có vị đậm đà hơn.

Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết 3

Nếu ngâm gạo nếp quá lâu (trên 8 tiếng) thì gạo sẽ sinh ra vị chua, từ đó khiến món xôi nếp của bạn mất đi hương thơm tự nhiên.

III. Căn chỉnh lượng nước trong xửng hấp phù hợp

Khi đồ xôi, lượng nước trong xửng hấp cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng xôi cuối cùng. Tốt nhất là bạn nên cho lượng nước chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi hấp nhé. Nếu cho nhiều nước quá sẽ khiến phần xôi ở dưới tiếp xúc trực tiếp với hơi nước bị nát và nhão.

IV. Cách cho gạo vào xửng hấp để học cách nấu xôi nếp ngon

Trong cách nấu xôi nếp ngon, ngay đến cả công đoạn cho gạo vào xửng hấp cũng cần phải chuẩn thì món xôi mới thơm ngon được. Lưu ý là bạn phải dùng tay bốc từng nắm gạo một rồi rải đều vào nồi cho tới khi hết. Trong quá trình rải gạo, bạn phải chừa lại hai lỗ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều và làm xôi chín đều hơn nhé.

V. Cung cấp mức nhiệt phù hợp cho nồi xôi

Để xôi được ngon nhất, bạn nên chờ nước trong nồi sôi rồi mới đặt chõ hấp lên trên, hoặc lúc nước sôi thì bạn mới rải gạo nếp vào chõ. Mặt khác, trong quá trình đồ xôi, bạn cần phải giữ lửa ở chế độ vừa phải đủ để làm chín đều gạo nếp mà hạt gạo không bị sượng.

Chia sẻ với bạn cách nấu xôi nếp ngon không phải ai cũng biết 4

VI. Đảo đều xôi trong quá trình đồ

Không phải chỉ cho gạo vào nồi hấp rồi bật bếp lên là xong nhiệm vụ đâu bạn nhé, điều quan trọng là bạn cần phải canh chuẩn giờ để đảo đều xôi 1 – 2 lần, cách làm này sẽ giúp cho xôi chín đều và mềm dẻo hơn đấy.

Bạn thấy không, cách nấu xôi nếp ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà không phải ai cũng biết, thực tế thì nó không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ sớm nâng cao trình đồ đồ xôi nếp của mình nhé! Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button