Cách làm nem chua nắm tưởng khó mà dễ nếu nằm lòng bí quyết sau

Mỗi một tỉnh thành trên đất nước Việt Nam đều có những đặc trưng và những món ăn mang hương vị của nơi đó. Hôm nay các bạn sẽ được thưởng thức món nem chua nắm của vùng đất Nam Định. Đặc biệt là các bạn không phải đến tận nơi mà vẫn cảm nhận được hương vị đó một cách trọn vẹn thông qua cách làm nem chua nắm mà emvaobep chia sẻ ngay dưới đây.

Loading...

Nguyên liệu chuẩn bị để làm nem chua nắm

  • Thịt lợn: Chọn nạc chân giò hay nạc vai đều được. Có thể mua 300 – 400 gr. Nên chọn mua thịt chỗ quen biết để tránh mua phải thịt ôi thiu.
  • Bì lợn: 100 – 150 gr là đủ
  • Gạo (cơm khô): 100 gr nếu có cơm phơi khô thì nên dùng, không gạo cũng được
  • Gia vị: mắm, muối, mỳ chính, hạt tiêu
  • Lá sung hay lá lộc vừng

Chi tiết cách làm nem chua nắm

Bước 1: làm bì lợn và thịt lợn

Thịt lợn: Chọn lợn tươi sống, mới giết mổ sẽ thơm ngon. Mua thịt về rửa sạch, sau đó đem luộc chín rồi vớt ra để nguội, cuối cùng là thái nhỏ thành sợi. Nhiều người thích xay để thịt hòa quyện với thính, cũng có thể dùng dao băm thịt. Nhưng thái sợi sẽ dễ bốc và ngon hơn.

Bì lợn: Nếu có bì chín thì bạn cần luộc qua nhưng như thế cũng không yên tâm bằng cách mua bì lợn sống, sau đó cạo sạch lông, rửa sạch đem luộc chín cùng với chút muối và giấm. Sau khi luộc chín các nàng đem ngâm vào đá cho bì nhanh nguội và bì giòn hơn. Càng thái mỏng món nem sẽ ngon và gói được chặt hơn.

cách làm nem chua nắm

Loading...

Lưu ý: Không thái bì lúc nóng sẽ dính tay và bì dính vào nhau.

Bước 2: làm thính và nước chấm

Gạo rang hay cơm khô: Thông thường ít khi chuẩn bị được cơm khô. Lúc này ngâm gạo khoảng 30 phút sau đó vớt ra rá cho gạo khô rồi bỏ rang đều đến khi gạo vàng. Cho vào máy xay sinh tố xay mịn.

Cách làm nem chua nắm phụ thuộc rất nhiều vào hương vị của thính nên các bạn cần chú ý nhé.

Nước chấm: Hòa chanh, ớt, đường và nước mắm, cho thêm nước sôi nếu nước mắm mặn.

cách làm nem chua nắm

Bước 3: Gói nem nắm

Sau khi chuẩn bị được hết các nguyên liệu, đổ vào một cái âu lớn trộn hỗn hợp gồm: thịt lợn thái, bì lợn, nước mắm. Dùng gang tay trộn đều lên cho tới khi mọi thứ hòa quyện và ngấm dần. Lúc này đổ thính vào và nắm thật chặt. Lót lá chuối ở lớp ngoài cùng, bên trong là lá sung rồi gói.

cách làm nem chua nắm

Như vậy là món nem nắm hoàn tất, có thể ăn, biếu cũng rất ngon. Có thể bảo quản lâu hơn bằng cách để tủ lạnh. Tuy nhien việc làm này cũng có thể giảm đi chất lượng của nem. Như vậy cách làm nem chua nắm Nam Định đã có mặt tại nhà bạn mà không cần phải đi đâu để thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Loading...