Làm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon

Trong số tất cả các loại mứt tết khác nhau thì mứt cà rốt là một món mứt rất phổ biến và cũng được rất nhiều người yêu thích. Loại mứt này không chỉ cho người ăn vị ngọt thơm đặc trưng của cà rốt mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Bởi vậy, dù thế nào đi chăng nữa thì trong những ngày lễ Tết dân tộc, bạn cũng không thể quên trang bị cho nhà mình những đĩa mứt cà rốt thơm ngon và hấp dẫn. Ngay sau đây, Emvaobep sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong để bạn thực hiện đơn giản hơn hẳn mà vẫn thành công mỹ mãn nhé.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 1

Nguyên liệu để làm mứt cà rốt

  • Cà rốt: 1 kg
  • Đường: 400 gr
  • Vani: 1 gr
  • Phèn chua: 15 gr

Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Những củ cà rốt ta tươi ngon sau khi mua về thì bạn rửa sạch, nếu cần thì ngâm nước muối khoảng 30 phút cho an toàn nhé. Sau đó, bạn gọt sạch vỏ và để ráo nước. Sau khi cà rốt ráo nước rồi, bạn tiến hành thái tỉa thành những khoanh tròn hình bông hoa dày chừng 5 mm. Lưu ý là mứt dày quá sẽ không ngon, còn mứt mỏng quá sẽ bị khô cứng đấy nhé.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 2

Bước 2: Chần qua cà rốt

Bạn bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, đun sôi lên cùng với phèn chua. Khi nước sôi thì bạn đổ cà rốt đã thái hoa vào luộc qua trong khoảng chừng 4 – 5 phút là được. Lưu ý là phải căn chừng đủ thời gian, không nên luộc lâu quá đâu nhé. Chần cà rốt xong, bạn vớt hết ra rổ, xả rửa bằng nước lạnh và đợi cho đến khi thật ráo nước.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 3

Bước 3: Ướp cà rốt

Cà rốt chần sau khi đã ráo thì bạn cho tất cả vào một chiếc chảo to có đáy rộng. Tiếp đến, bạn đổ 400 gr đường đã chuẩn bị vào cùng, đảo đều lên và ướp cà rốt như thế chừng 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 4

Bước 4: Sên mứt cà rốt

Khi ướp cà rốt xong, đường đã chảy hết thành nước thì bạn bắc chảo lên bếp, đun ở mức lửa nhỏ. Trong quá trình sên mứt, bạn không cần phải đảo nhiều quá vì đường đã ngấm vào sâu bên trong từng miếng cà rốt rồi. Chỉ cần thi thoảng đảo nhẹ tay vài lượt cho đều mà thôi.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 5

Bạn sên mứt cho tới khi nước đường cạn bớt và bắt đầu sánh lại (kéo dài thành tơ). Lúc này, bạn tiếp tục đun đến khi thấy thành chảo bám đầy đường thì tắt bếp. Sau đó, bạn đảo đều liên tục hoặc cầm chuôi chảo xóc nhẹ. Cứ làm như thế cho tới khi đường bám trắng xung quanh các miếng cà rốt là được nhé.

Bước 5: Hoàn thiện món mứt cà rốt

Cuối cùng, bạn thêm vani vào mứt cho thêm phần dậy hương, đảo đều tay cho tới khi đường khô lại thì thôi. Sau đó, bạn tãi mứt cà rốt mỏng ra để cho chúng nguội hẳn.

Chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong mà vẫn thơm ngon 6

Đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong rồi đấy. Không cần quá nhiều nguyên liệu phức tạp, không cần các thao tác cầu kỳ, tỉ mỉ và cũng chẳng mất nhiều thời gian, bạn sẽ nhanh chóng có được những hũ mứt cà rốt thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức lai rai và chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt là tết này, bạn sẽ không tốn tiền mua mứt làm sẵn nữa đâu đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button