Cá kho

Chia sẻ bí quyết kho cá: cách kho cá nhanh nhừ xương

Cách kho cá nhanh nhừ xương là một trong những kỹ thuật nấu ăn mà bạn nên biết mỗi khi có ý định kho cá. Bốn nhóm thực phẩm chính cung cấp protein chủ yếu cho cơ thể chính là thịt, cá, trứng, sữa.

Chỉ riêng cá thôi đã có bao nhiêu loại cá khác nhau, và mỗi loại cá lại có những cách chế biến khác nhau, ví dụ như mỗi món cá kho thôi mà đã bao nhiêu công thức rồi. Có một điều mà khi làm món cá kho khiến các bạn rất lưu tâm đó chính là xương cá. Cùng Emvaobep tìm hiểu như thế nào nhé!

Vì sao ta cần biết cách kho cá nhanh nhừ xương:

Xương cá chứa rất nhiều canxi nên nó rất cứng, tuy nhiên bình thường chúng ta ăn cá lại không thể ăn được thứ xương vừa cứng vừa nhọn, thậm chí là còn nhỏ và nhiều nữa. Ví dụ như cá mè thì ngọt thịt nhưng lại rất nhiều xương và xương thì nhỏ.

Mấy đời bánh đúc có xương, nhưng đời nào cá cũng có xương hết. Xương cá, cứng và nhọn, tùy từng loại cá mà kích thước và cấu tạo của xương khác nhau. Tại sao mình lại nói những điều này, vì những điều này là nguyên nhân dẫn đến tác hại của xương cá.

Nếu bạn đã bị hóc xương cá một lần rồi thì chắc chắn đã biết rõ nó khó chịu như thế nào, mình có cô bạn ăn cá xương cắm vào Amydal nên phải đi viện lấy ra luôn, bản thân mình thì hồi bé mắc xương cá và bố lấy dọc mùng để thông cho, cảm giác vẫn sợ đến bây giờ.

Tuy nhiên xương cả không làm cản trở mình đến với món cá được, khi ăn chỉ cần cẩn thận chút là được, và vì mình còn có cách kho cá nhanh nhừ xương nữa.

cách kho cá nhanh nhừ xương 1

Để kho cá nhanh nhừ xương ta cần chú ý một số điểm:

Cách kho cá nhanh nhừ xương hiệu quả là điều chỉnh được nhiệt độ và thời gian kho cá

Vì xương cá rất cứng vì vậy nhiệt độ cần phải đủ cao và thời gian kho cá cũng cần đủ để cho cá nhừ xương. Đủ nhiệt độ không có nghĩa là khi kho cá bạn mở lửa to từ đầu đến cuối, nếu vậy nồi cá của bạn sẽ cạn nước và thậm chí cháy trong khi nó còn chưa kịp nhừ xương vì vậy đừng quên là cần đảm bảo cả nhiệt độ và thời gian. Ban đầu mới đặt nồi cá lên thì mở lửa to, đun đến khi cá sôi khoảng 3 đến 5 phút rồi thì vặn lửa nhỏ lại, lửa chỉ liu riu đủ để duy trì cho nồi cá sôi.

Kho cá bằng nồi áp suất

Nếu kho cá bằng bếp ga như mình vừa nói thì ta cần vặn lửa nhỏ để cá sôi từ từ, vì vậy thời gian kho cá sẽ khá dài để cá có thể nhừ xương. 

Bạn cần đảm bảo cả nhiệt độ và thời gian đủ để cho xương có thể mềm. Vẫn như bình thường ta kho cá, ban đầu đun lửa to đến khi nồi cá sôi thì vặn lửa nhỏ xuống và đun cho cá mềm và ngấm gia vị, nhưng để kho cá nhừ xương thì ta cần đun lâu hơn. Nếu bạn có nồi áp xuất và biết sử dụng nó thì bạn có thể cho cá vào nồi áp suất để kho sẽ rút ngắn được thời gian kho cá rất nhiều. Mình cảm thấy nồi áp suất thật sự là một chiếc nồi thần kì cách kho cá nhanh nhừ xương 2

Kho cá với chất chua

Để giúp xương cá mau mềm hơn thì bạn có thể kho cá với một số nguyên liệu mang tính chua ( tính acid) như khế, măng chua, rau dưa, lá lâm lâm…
Nếu bạn lo ngại về xương khi chế biến món cá thì ngoài việc tìm cách kho cá nhanh nhừ xương bạn có thể chọn loại cá ít xương thôi. Cá biển thì thường ít xương dăm hơn các loại cá sông thì cá mè chẳng hạn, cá mè là loại cá đặc biệt nhiều xương dăm.

Kho cá với chất chua như khế chua, măng chua, rau dưa, lá chua, cà chua… sẽ giúp cho kho cá nhanh nhừ xương hơn. Hoặc bạn cũng có thể nêm thêm chất chua như giấm, nước cốt chanh… khi kho cá.

cách kho cá nhanh nhừ xương 3Trên là một số chia sẻ về kinh nghiệm cách kho cá nhanh nhừ xương, mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Mỗi người nấu ăn lại có những kinh nghiệm riêng, những bí quyết riêng, hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm nấu món cá kho sao cho nhanh nhừ xương với nhau bằng cách comment ở phía dưới nhé. Chúc bạn ngày càng nấu ăn ngon!

Một số phương pháp kho cá với chất chua giúp nhanh nhừ xương hơn

Related Articles

Back to top button