Bánh ChưngCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Học ngay cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản hơn cho bạn

Tết là không thể thiếu bánh chưng được, đó như một loại bánh truyền thống mang những ý nghĩa đặc biệt trong lòng dân tộc Việt. Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày” có lẽ người Việt Nam nào cũng biết đến và có thể kể lại một cách hấp dẫn. Những câu chuyện đó thường được kể trong những đêm thức canh nồi bánh chưng, các cụ kể cho con cháu mình nghe và cứ thế câu chuyện được truyền hết đời này đến đời khác. Ngày xưa, người ta thường gói bánh chưng không cần khuôn, nhưng dần theo thời gian thì người ta tìm ra một cách gói nữa giúp cho bánh đẹp hơn và dễ hơn, đó là gói bằng khuôn. Cùng đến với cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn nhé, đơn giản mà đẹp bánh hơn!

cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để gói bánh chưng

  • Gạo nếp: 2 kg
  • Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr
  • Thịt ba chỉ: 600 gr
  • Lá dong
  • Lá dứa
  • Lạt để buộc bánh
  • Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường
  • Khuôn gói bánh

Cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản, bánh đẹp

Bước 1: Chuẩn bị gạo và đỗ xanh

Bạn đem lá dứa thơm rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ, sau đó bạn cho vào cối xay chỉ lấy nước cốt bỏ riêng ra một bát.

Tiếp theo bạn đổ nước cốt dứa vào một cái thau đổ nước lạnh rồi bạn cũng cho gạo nếp vào ngâm chừng 2 tiếng để hạt gạo được mềm, thơm và có một chút màu đẹp.

Bạn không nên ngâm lâu, vì có thể sẽ làm gạo bị chua và vỡ hạt. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này nếu không kiếm được lá dứa. Vì đến khi luộc bánh, màu của lá dong cũng vẫn cho bánh bên ngoài có màu xanh. Bạn không ngâm lá dứa thì vẫn ngâm gạo khoảng 2h nhé!

Bạn cũng cho đỗ xanh vào một chậu khác ngâm trong nước ấm ấm khoảng 50 – 60 độ C với vài hạt muối trong khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới. Sau đó bạn tiến hành đãi sạch đỗ rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh vào trộn với đỗ thật đều.

Bước 2: Sơ chế thịt heo làm nhân bánh

Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch bạn tiến hành thái thịt thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày 1 cm.

Sau đó bạn đem ướp thịt với chút gia vị: hành tím băm nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, bạn trộn đều để các gia vị có thể ngấm đều vào thịt. Bạn để thịt được ướp trong vài tiếng nhé!

Bước 3: Chuẩn bị lá dong gói bánh

Bạn tiến hành lau sạch lá dong. Bạn có thể cho lá dong vào nước ngâm trước, rồi lấy khăn lau sạch và lấy một khăn khác lau khô lá.

cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn

Tiếp theo bạn gập đôi lá dong theo chiều dọc, rồi gập tiếp làm 4 theo chiều ngang. Sau đó bạn dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, bạn đo từ phần gập ngang của lá tới đầu lá rồi lấy kéo cắt bỏ phần lá thừa.

Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ cần chuẩn bị 4 lớp lá dong.

Bước 4: Chuẩn bị lạt gói bánh

Người ta thưởng chuẩn bị lạt giang, tiến hành trẻ mỏng để gói bánh. Sau đó nếu lạt ngắn thì người ta sẽ nối cho lạt được dài hơn. Nhưng bây giờ thì chủ yếu các chị em dùng dây dứa để gói bánh, nó sử dụng tiện lợi, vẫn đảm bảo gói bánh đẹp được. Trẻ lạt giang thì mất nhiều thời gian, mà nếu không có kinh nghiệm trẻ thì có khi hỏng hết cả ống lạt mà không được cái lạt nào như ý!

Bước 5: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ rồi, bạn tiến hành gói bánh chưng ngay thôi nào!

Đầu tiên bạn xếp lạt thành hình chữ nhật rồi bạn đặt khuôn lên trên lạt đó. Bạn xếp lá dong thành hình vuông vừa trong khuôn. Khi xếp lá dong bạn nên xếp đúng mặt để cho lá dong tiếp xúc với gạo nếp sẽ tạo thành màu xanh đẹp mắt khi luộc bánh.

Tiếp theo bạn lấy một bát múc gạo nếp cho vào khuôn, rồi bạn lấy tay dàn đều để gạo được phủ kín cả đáy khuôn. Bạn lấy tiếp đỗ xanh rải đều lên trên gạo, rồi cũng đặt 2 miếng thịt lên trên phần đỗ, bạn lại lấy đỗ phủ kín phần nhân thịt đó, nhớ chừa mép một chút.

Bạn xúc một bát gạo rải lên trên kín phần nhân bánh. Dùng tay dàn đều gạo nếp rồi ấn nhẹ gạo ở các góc và các góc bánh để bánh được chặt, không bị lỏng gạo!

Cuối cùng thì bạn gập các cạnh lá lại, phần lá nào thừa thì lấy kéo cắt đi cho gọn. Một tay bạn giữ lấy nếp gấp bánh, còn tay còn lại thì bạn khéo léo lấy ra, đừng để bánh bị bung ra nhé. Bạn kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh cố định lại. Bạn nhớ cố định mối buộc lạt để tránh bị tuột nhé!

Thế là hoàn thành xong chiếc bánh chưng rồi đó. Cách gấp lá gói bánh chưng bằng khuôn mà bạn vừa được giới thiệu, chắc chắn sẽ thật hữu dụng với bạn. Bạn sẽ có được chiếc bánh chưng đẹp, vừa mắt mẹ chồng, lời khen tấm tắc từ cô chú nội ngoại. Người nội trợ đảm đang luôn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết trọn vẹn! Chúc các bạn có một mùa xuân hạnh phúc!

Related Articles

Back to top button