Mẹo vặt

Cách bảo quản rau muống khi không có tủ lạnh, trong tủ lạnh và các lưu ý

Rau muống thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt bởi nó dễ dàng chế biến thành nhiều món như món luộc, món xào,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản rau muống tươi ngon lâu. Hôm nay, hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Emvaobep mách nhỏ bạn bí kiếp này nhé!

1 Cách bảo quản rau muống khi không có tủ lạnh

Trước hết, bạn phải ngắt bỏ lá hư, héo, già ở phần gốc để tránh tình trạng nguyên bó rau bị hỏng, rồi dùng dây buộc rau lại thành một bó.

Tiếp đến, bạn dùng dao cắt phần gốc rau muống từ 1 – 2cm để bó rau đứng vững khi cắm rồi cho vào nồi nước, đổ sao cho lượng nước ngập gốc khoảng 5 – 7cm và không chạm lá.

Cuối cùng, bạn đặt nồi ở góc mát tránh ánh nắng trực tiếp. Nhớ thay nước thường xuyên, khoảng 2 ngày một lần và ngắt các lá bị héo, bị dập bạn nhé để có thể giữ rau muống tươi xanh được cả tháng nhé!

Cách bảo quản rau muống khi không có tủ lạnh

2 Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Đầu tiên, bạn ngắt bỏ phần rau muống bị dập, héo để tránh làm hư nguyên bó rau. Lưu ý là bạn cần phải nhặt luôn những phần gốc già có rễ nhé!

Tiếp đến, bạn cần chia nhỏ rau thành từng phần vừa đủ với khẩu phần ăn của gia đình. Bạn nhớ xếp rau ngay ngắn, cẩn thận để tiện cho việc bảo quản.

Cuối cùng, bạn dùng giấy báo, màng bọc thực phẩm hoặc túi đựng rau chuyên dụng để gói các phần rau đã chia rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể đảm bảo để rau được tươi ngon đến cả tuần.

Cách bảo quản rau muống trong tủ lạnh

3 Các lưu ý khi bảo quản rau muống trong tủ lạnh

Không rửa rau muống trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn nên để rau muống ở trạng thái khô ráo khi cho vào tủ lạnh, tránh rửa sạch rau trước đó. Nếu rau bị ướt, bạn có thể để ra rổ cho ráo hoặc dùng khăn giấy để lau khô nước.

Nếu bạn để rau muống trong tình trạng ẩm ướt mà cho vào ngăn mát tủ lạnh, chúng sẽ nhanh bị úng thối, chảy nhớt và không thể bảo quản được lâu.

Không rửa rau muống trước khi cho vào tủ lạnh

Không cắt rau muống trước khi cho vào tủ lạnh

Một chi tiết quan trọng khi bảo quản rau muống là bạn nên để nguyên cây và chỉ nhặt bỏ những lá úa, héo và phần hư hỏng.

Khi bạn cắt nhỏ rau muống trước khi bảo quản sẽ vô tình làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, khiến rau mất đi các chất dinh dưỡng và nhanh bị héo hơn.

Không cắt rau muống trước khi cho vào tủ lạnh

Ưu tiên dùng chất liệu nilong để gói rau

Rau muống là loại rau dễ bị mất nước nên nếu muốn bảo quản rau được lâu, bạn cần giữ độ ẩm cho rau bằng cách dùng túi nilong hoặc màng bọc thực phẩm để gói rau vì các vật dụng này giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, bạn nên chọn dùng màng bọc và túi nhựa có chất liệu PP, không màu để bảo quản thực phẩm nói chung và rau muống nói riêng nhé.

Ưu tiên dùng chất liệu nilong để gói rau

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Để giúp rau muống giữ được độ tươi ngon, không bị mất đi chất dinh dưỡng và ức chế quá trình sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn có hại, bạn nên bảo quản rau muống ở ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 4 – 5 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

SINH NHẬT 18 - TIỆC LỚN VÀO ĐỜI - QUÀ NGẬP TRỜI

Như vậy, Emvaobep đã chia sẻ cho bạn những cách bảo quản rau muống khi không có tủ lạnh, trong tủ lạnh và những lưu ý để rau muống được tươi ngon lâu hơn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles

Back to top button