Cẩm nang nhà bếp

Những tác dụng của giá đỗ đen có thể bạn chưa biết

Giá đỗ hằng ngày bạn hay sử dụng đó là giá đỗ xanh, còn bạn đã nghe đến giá đỗ đen bao giờ chưa? Nếu giá đỗ xanh đã tốt thì giá đỗ đen còn tốt hơn nhiều nữa. Những tác dụng của giá đỗ đen mà bạn nên biết để tận dụng cho sức khỏe của gia đình bạn nữa. Hãy cùng theo dõi nhé!

tác dụng của giá đỗ đen

Những tác dụng của giá đỗ đen làm bạn bất ngờ

Giá đỗ đen có chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp, đồng thời từ đỗ thành giá là quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu.

Nếu so với thành phần dinh dưỡng của hạt đậu đen thì giá đỗ đen có thành phần dinh dưỡng tăng lên rất nhiều so với hạt đậu

Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Nhờ ưu điểm đó, mà giá đỗ đen có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Các nhà khoa học trên thế giới đã xác định mầm đậu là loại thực phẩm rất giàu các nội tiết tố sinh dục nữ thực vật.

Đẫy cũng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, giàu protein, vitamin E, C ở dạng thiên nhiên. Đặc biệt trong mầm đậu nành còn chứa chất isoflavones hay còn được gọi là estrogen thảo mộc, thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh và ngoài ba mươi tuổi.

Trong giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C. Những chất này có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.

Với ai bị huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, sử dụng giá đỗ như một vị thuốc cũng có tác dụng bất ngờ đó.

Giá đỗ giàu protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt sữa) nên là món ăn chay tốt. Chất béo trong giá không gây đầy bụng, và cung cấp chủ yếu axít béo cần cho tế bào não nên là món ăn tốt cho người làm việc nhiều về trí óc.

Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cũng như nước giá đỗ cũng có những tác dụng nhất định. Nếu sử dụng nước giá đỗ để giảm cân, bạn sẽ bất ngờ về số cân của mình sau một thời gian. Nếu bạn thấy mệt mỏi, thì nước giá đỗ sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần.

Lời kết:

Giá đỗ đen hay giá đỗ xanh đều có những tác dụng tuyệt vời vì thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ. Tác dụng của giá đỗ đen thì không còn nghi ngờ gì nữa phải không nào? Bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay thôi nào. Và đừng quên học cách làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn nhé!

Related Articles

Back to top button