Bánh ChưngSức khỏe và dinh dưỡng

Góc thắc mắc cho mẹ: sau sinh có được ăn bánh chưng không?

Các chị em mới sinh luôn có chế độc chăm sóc đặc biệt từ việc ăn uống, đi lại và sinh hoạt. Đặc biệt là chế độ chăm sóc dinh dưỡng của chị em sau sinh được chú trọng, cần ăn món gì và tránh món gì, để tốt cho cả mẹ và em bé. Việc kiêng cữ cũng cần phải có khoa học và hợp lý thì mới đảm bảo sức khỏe cho mẹ nuôi bé được. Bánh chưng là một loại đồ nếp, cũng không ít người e dè trong việc lựa chọn bánh chưng cho mẹ mới sinh ăn. Vậy sau sinh có được ăn bánh chưng không, điều này là tốt hay xấu chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

sau sinh có ăn được bánh chưng

Sau sinh có được ăn bánh chưng không?

Vì nỗi lo khi ăn bánh chưng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và sức khỏe của mẹ nên bánh chưng không được liệt kê vào những món cho bà mẹ mới sinh. Những món truyền thống đó là rau ngót, thịt nạc, trứng luộc,…khiến chị em đến ngán ngẩm rồi. Nhưng một số quan điểm khác thì lại khuyến khích chị em nên ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Vậy còn món bánh chưng thì sao? Tốt hay xấu cho chị em?

Đối với chị em sinh thường thì món bánh chưng cũng là một món thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên chị em có thể ăn được, nhưng không nên ăn nhiều. Trong mỗi bữa, chị em nên ăn rau củ quả để giúp bổ sung chất xơ và vitamin nhiều hơn.

Bánh chưng thì luôn được ăn kèm với các món khác nữa như dưa hành, thịt nướng,…nhưng chị em cũng hết sức lưu ý nhé, mình nên hạn chế ăn kèm vì sẽ có thể gây rối loạn tiêu hóa khi lượng đạm được bổ sung quá nhiều. Ăn theo chế độ vừa phải để đảm bảo cho hệ tiêu hóa được ổn định nhé!

Chất lượng bánh chưng cũng cực kì quan trọng. Bánh phải là bánh mới, vì bánh chưng để khoảng 3 ngày trong thời tiết ấm là sẽ bất đầu có dấu hiệu hỏng, lúc này thì bánh không còn đảm bảo chất lượng rồi. Tuyệt đối chị em sau sinh không được ăn bánh này nhé, phải là bánh mới, chất lượng đảm bảo.

Đó là với chị em sinh thường, còn với chị em phải sinh mổ thì sao? Với chế độ chăm sóc đặc biệt hơn thì bánh chưng có được ăn không?

Bánh chưng được làm từ nếp nên những chị em sinh mổ nên kiêng ăn bánh chưng nói riêng và đồ nếp nói chung cho đến khi vết khâu liền khô, và hoàn toàn lành hẳn. Ăn đồ nếp vào sẽ làm cho vết mổ bị sưng, mưng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó cũng có thể làm mủ lên, rồi để lại sẹo lồi nữa, không tốt chút nào đúng không! Đến khi vết mổ đã lành hoàn toàn thì chị em có thể quay lại ăn đồ nếp, bánh chưng, nhưng cũng cần ăn uống hợp lý.

Việc sinh con là một dấu ấn đặc biệt, cũng lấy đi nhiều sức khỏe của chị em phụ nữ, vì thế mà chế độ chăm sóc cho chị em cần được quan tâm đặc biệt. Những gì tốt cho chị em, tốt cho em bé thì cần được bổ sung và những gì hại đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của mẹ và bé thì cần loại bỏ. Sữa của mẹ trong những ngày đầu là một nguồn đề kháng cung cấp cho bé, ăn uống tốt là tốt cho bạn và chính em bé của bạn nữa đó.

Giờ chị em đã hết thắc mắc: sau sinh có được ăn bánh chưng không? Với mỗi người, mỗi trường hợp thì có thể ăn được hay không. Và ăn với chế độ hợp lý thì sẽ tốt cho bạn, không là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đó. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và chăm em bé của mình thật khỏe mạnh nhé!

Related Articles

Back to top button