Sức khỏe và dinh dưỡng

6 động tác yoga cơ bản rất dễ tập sai không phải ai cũng biết

Đã bao giờ bạn băn khoăn tại sao cùng một tư thế mà người khác tập lại không giống mình? Nếu rơi vào tình huống này, người tập nên xem kỹ lại hướng dẫn những động tác yoga cơ bản dưới đây.

Yoga là bộ môn được đánh giá rất cao vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem đến cho cơ thể. Tập yoga không hề đơn giản, dù là các động tác yoga cơ bản, bạn cũng cần phải nắm chắc các kỹ thuật để tránh làm tổn thương cơ thể.

Trong yoga có rất nhiều động tác nhìn thì nhẹ nhàng nhưng lại rất dễ tập sai. Bạn hãy cùng LEEP.APP xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết những động tác yoga cơ bản là gì và chú ý hơn trong quá trình luyện tập nhé.

1. Tư thế yoga ngồi thư giãn (easy cross leg pose)

Tư thế ngồi bắt chéo chân thư giãn nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng thực tế, có rất nhiều người tập sai tư thế này, đặc biệt là người mới làm quen với yoga.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653071072 Em Vào Bếp

Người tập sẽ phải ngồi khoanh chân, lưng dưới và gân kheo phải siết chặt

Khi thực hiện tư thế yoga ngồi thư giãn, bạn sẽ phải ngồi khoanh chân, lưng dưới và gân kheo phải siết chặt, nếu không quen, khung xương chậu sẽ rất dễ bị gập lại và phần lưng bị cong.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia yoga khuyên bạn nên thực hiện tư thế ngồi bắt chéo chân thư giãn trên một chiếc gối hoặc chăn để đẩy xương hông ra phía sau một chút để xương sống cảm thấy thoải mái hơn.

2. Tư thế chó cúi mặt

Tư thế chó cúi mặt là tư thế xuất hiện rất nhiều trong các loại hình yoga. Tư thế này có tác dụng tăng cường sức mạnh, dùng để chuyển đổi hoặc nghỉ ngơi. Dù là tư thế phổ biến nhưng bạn cũng rất dễ thực hiện sai nếu mới làm quen với tư thế này.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653017113 Em Vào Bếp

Tư thế chó cúi mặt là tư thế xuất hiện rất nhiều trong các loại hình yoga

Nguyên nhân là do nếu cơ thể thiếu linh hoạt, bạn sẽ rất dễ cố ép gót chân xuống đất trong suốt quá trình tập. Điều này sẽ không tốt cho phần lưng dưới và gân khoeo. Thực tế, bạn không nhất thiết phải để chân và gót chân thẳng xuống sàn trong tư thế này. Nếu không làm được, cách tốt nhất là khuỵu gối và nâng xương cụt hướng lên trời.

3. Tư thế con cá sấu

Tư thế con cá sấu là một phiên bản của động tác chống đẩy và đây cũng là một tư thế rất quen thuộc trong các lớp yoga cơ bản. Tư thế con cá sấu được xem là tư thế tương đối khó, dù đã tập yoga thời gian dài thì vẫn có khả năng tập sai.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653120281 Em Vào Bếp

Tư thế con cá sấu dù đã tập yoga thời gian dài thì vẫn có khả năng tập sai

Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ cuộn vai về phía trước và điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các chấn thương dây chằng vai, viêm gân và các vấn đề về thoái hóa. Ngoài lỗi sai này thì bạn còn có thể rơi vào các tình trạng như hạ thân thẳng xuống sàn, hạ quá đà xuống thảm, để đầu cúi xuống trước hoặc ép xương cụt dưới quá nhiều.

4. Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu là một tư thế gập lưng quan trọng mà bạn cần chinh phục trước khi thực hiện tư thế bánh xe. Tư thế này rất có ích trong việc điều trị các vấn đề về tuyến giáp.

Tuy nhiên, khi luyện tập, chúng ta rất dễ mắc lỗi. Cụ thể, hầu hết các học viên thường có xu hướng để bàn chân hướng ra, đầu gối dang rộng và nắm chặt mông. Nếu tập như vậy, bạn sẽ rất dễ bị hẹp xương chậu, có thể gây đau lưng.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653254919 Em Vào Bếp

Tư thế này rất có ích trong việc điều trị các vấn đề về tuyến giáp

Để khắc phục, bạn hãy giữ cho bàn chân và đầu gối song song nhau và để cơ đùi hoạt động thay vì cơ mông. Bạn cũng có thể siết chặt một chiếc gối giữa 2 đùi để giúp đùi săn chắc hơn và tạo ra không gian trống ở lưng dưới để cảm thấy thoải mái nhất.

5. Tư thế cây nến

Tư thế cây nến hay tư thế đứng trên vai được mệnh danh là “mẹ của các tư thế yoga” vì nó có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, làm dịu hệ thần kinh, cải thiện sức khỏe tim mạch và hàng ngàn những lợi ích khác. Tuy nhiên, dù vậy, bạn không nên vội vàng tập tư thế này vì đây là một tư thế khó.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653228075 Em Vào Bếp

Bạn không nên vội vàng tập tư thế cây nến vì đây là một tư thế khó

Một trong những lỗi thường gặp nhất khi thực hiện tư thế cây nến là đa phần chúng ta chỉ chống cơ thể bằng cổ chứ không phải bằng vai. Và điều này sẽ rất nguy hiểm, có khả năng cao dẫn đến chấn thương.

Các chuyên gia yoga đề nghị bạn không nên tập tư thế này nếu không có sự hướng dẫn và giám sát của giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm. Khi tập, bạn cần đảm bảo phần gáy không bị ép xuống sàn, phần trọng lượng phải được phân phối đều giữa cánh tay và vai trên.

Cổ không căng và không nên áp xuống sàn nhà hoàn toàn, đảm bảo không gian giữa sàn và cổ phải đủ để luồn ngón tay xuống phía dưới.

 6. Tư thế xác chết

Rất nhiều người cho rằng tư thế xác chết là dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm vì cơ thể và tâm trí sẽ gây ra những sự xao lãng và việc tập trung dường như trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nằm xuống trong tư thế xác chết, đừng cố gắng ép buộc bản thân phải nằm trong 5 – 10 phút. Thay vào đó, hãy thử tìm một tư thế thoải mái hơn. Bạn có thể lót dưới bắp chân một tấm đệm để hỗ trợ thư giãn đôi chân, đồng thời cải thiện lưu thông máu, giải phóng căng thẳng ở cơ lưng.

image 6 dong tac yoga co ban rat de tap sai khong phai ai cung biet 165928653383663 Em Vào Bếp

Nếu cảm thấy không thoải mái khi nằm xuống trong tư thế xác chết, đừng cố gắng ép buộc bản thân

Tập yoga sai cách có thể tạo ra rất nhiều ảnh hưởng cho cơ thể. Điều tồi tệ là bạn sẽ không nhận ra những chấn thương này ngay lúc đó bởi chúng nằm sâu trong cơ thể và không có biểu hiện rõ ràng. Nếu để lâu sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài. Vậy làm thế nào để tránh tập yoga sai cách?

Câu trả lời rất đơn giản. Tải LEEP.APP về máy và kết nối với giáo viên dạy yoga riêng hôm nay. Giáo viên của chúng tôi sẽ đưa cho bạn những hướng dẫn chi tiết nhất về cách tập các tư thế yoga.

Related Articles

Back to top button