Sức khỏe và dinh dưỡng

Bật mí cách chọn trái cây tươi ngon và đảm bảo dưỡng chất cho mọi nhà

Trái cây luôn là loại thực phẩm được sử dụng ở hầu hết các gia đình Việt. Trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, bổ sung lượng lớn chất xơ và các khoáng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, đẹp dáng, sáng da. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi cách để chọn được những loại trái cây tốt nhất, chất lượng nhất cho gia đình mình? Bài viết này sẽ cho bạn một số kiến thức cơ bản để lựa chọn trái cây cho gia đình – bật mí cách chọn trái cây tươi ngon cho mọi nhà.

Thanh long

Đối với loại quả này, điều trước tiên cần phải xem xét chính là hình dáng quả. Nên chọn những quả tròn trịa, căng mọng vì sẽ đảm bảo trái cây vừa được thu hoạch. Nên ưu tiên những quả có màu đỏ sậm, màu sắc vỏ đồng đều, tránh những quả đã bị chuyển vàng hay nâu đen.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539571506 Em Vào Bếp

Thanh long (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết một quả thanh long ngon chính là phần tai nhỏ bên ngoài sẽ có màu sáng nhẹ, có thể uốn, không dễ đứt gãy và không bị thâm ở cuống tai. Dùng tay ấn nhẹ vào quả sẽ có chút mềm vừa phải, không mềm quá mức và cũng không quá cứng. Thanh long khi vừa chín sẽ có một mùi thơm nhẹ, vì thế bạn cũng có thể ngửi mùi thanh long để xem xét độ tươi ngon của chúng.

Xoài

Cũng như thanh long, để chọn một quả xoài ngon bạn cũng phải dựa vào các đặc điểm như hình dáng, màu sắc và hương thơm.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539676012 Em Vào Bếp

Xoài chín có màu vàng đều (Nguồn: Internet)

Những quả xoài đạt tới độ chín vừa đủ sẽ có một màu vàng đều phần vỏ, da căng, ít vết thâm và có độ cứng nhất định. Phần cuống tươi, căng cứng. Xoài có hương thơm nhẹ, không quá hắc.

Cà chua

Với cà chua, bạn nên tìm mua những quả có vỏ ngoài căng mọng, không sần sùi, không có vết thâm, quả màu đỏ, đỏ hồng. Dùng tay kéo nhẹ phần cuống, đảm bảo cuống vẫn dính chặt vào vỏ và có độ tươi nhất định. Khi bổ ra, cà chua ngon sẽ có hạt màu trắng vàng, ruột đỏ, khác với cà chua ngâm thuốc sẽ có hạt màu xanh.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539715345 Em Vào Bếp

Cà chua (Nguồn: Internet)

Mãng cầu

Nên chọn quả còn tươi, màu vàng nhạt, tránh những quả đã bị xỉn màu vì đó là dấu hiệu quả đã bị chín quá mức. Đặc biệt, khi mua mãng cầu nên chú ý đến khoảng cách giữa các mắt. Những quả mãng cầu có khoảng cách mắt rộng, mắt to, mềm sẽ ngon và ngọt hơn, không nên chọn những quả có khoảng cách mắt quá gần nhau vì đó là những quả vẫn còn non. Nếu bạn mong muốn được ăn một quả mãng cầu với đầy đủ hương vị của nó thì thời gian tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539763402 Em Vào Bếp

Mãng cầu (Nguồn: Internet)

Chôm chôm

Để chọn mua chôm chôm ngon, bạn nên ưu tiên những chùm có quả non và lá trên cuống vẫn giữ được màu xanh vì đây là những quả tươi, vừa được thu hoạch. Không nên chọn chôm chôm có vỏ quá đỏ vì thịt quả sẽ bị dai và ít ngọt hơn. Nên chọn những trái có gai ngắn, thưa và xanh, khi ấn vào vỏ có độ cứng nhất định, không bị chảy nước (nếu chảy nước có thể chôm chôm đã bị úng).

Nếu có thể, bạn nên bóc thử một quả trước khi mua, chôm chôm ngon thì cùi sẽ có màu trắng đục, không bị ố vàng hay chảy nước, có mùi thơm nhẹ.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539860037 Em Vào Bếp

Chôm chôm (Nguồn: Internet)

Măng cụt

Chọn măng cụt có vỏ tươi, mềm, không bị giập nát (không chọn những quả giập nát vì những quả đó sẽ bị sượng, cứng). Nên ưu tiên chọn những quả măng cụt có nhiều múi vì nó sẽ ít hạt hơn. Để chọn mua măng cụt nhiều múi cần dựa vào số cánh ở dưới đáy của trái, cánh càng nhiều thì múi càng nhiều, có bao nhiêu cánh thì sẽ có bấy nhiêu múi bên trong.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807539951694 Em Vào Bếp

Măng cụt (Nguồn: Internet)

Nên mua những quả có vỏ màu xám nâu thay vì nâu đỏ để đảm bảo độ ngọt cho quả. Chú ý đến cuống quả: không chọn những quả có cuống màu đen vì nó đã được thu hoạch lâu. Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì thời tiết này làm cho măng cụt dễ bị nứt vỏ, không đảm bảo vị ngọt.

Lựu

Cũng giống như các loại trái cây khác, lựu ngon sẽ có phần vỏ láng mịn, ít vết thâm, vỏ hơi rám và đỏ hồng. Vỏ quả hơi nhô lên, hiện rõ các hạt bên trong, điều này chứng tỏ lựu có hạt tròn và mọng nước.

Nên chọn quả có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, kích thước to hơn nắm tay người lớn một chút. Lựu sẽ có mùi vị ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 1 – tháng 2 năm sau, đây là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức loại trái cây này.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807540032159 Em Vào Bếp

Lựu (Nguồn: Internet)

Vải

Khi chọn mua vải, nên chọn những quả có vỏ nhẵn, tươi, độ mỏng vừa phải. Vải tươi sẽ có phần cuống nhỏ, dẻo, khó đứt gãy, có màu xanh và không bị khô. Không nên mua những trái có vết thâm hoặc đốm nâu ở phần cuống vì chúng rất dễ bị sâu. Hơn nữa phải đảm bảo vỏ của trái vải có màu hồng tươi, trái đều nhau, trên vỏ càng nhiều gai và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh, thường sẽ chua.

Phần cơm vải dày, dễ tách khỏi hạt, có màu trắng trong, mềm và mọng nước. Nếu phần cơm bị biến sắc, khô thì đó là loại vải đã để lâu ngày, kém chất lượng.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807540085731 Em Vào Bếp

Chọn vải ngon (Nguồn: Internet)

Mít

Nên chọn mua những trái có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm vì những quả như thế thường rất dễ bị sâu, cứng, nhiều xơ và số lượng múi ít. Mít chín tự nhiên có phần mắt mở to, gai không nhọn và thưa hơn so với mít xanh. Khi vỗ vào quả mít nghe tiếng bình bịch. Mít chín khi bổ ra sẽ thấy có ít nhựa chảy ra và hương thơm đặc trưng, múi có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt.

image bat mi cach chon trai cay tuoi ngon va dam bao duong chat cho moi nha 165807540156196 Em Vào Bếp

Múi mít có màu vàng và hương thơm đặc trưng (Nguồn: Internet)

Trên đây là các bí quyết giúp bạn có thể chọn lựa một số loại trái cây hằng ngày. Hy vọng nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để chọn mua những loại trái cây ngon nhất. Đừng quên ghé thăm BlogAnChoi để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Related Articles

Back to top button