Ngon lạ độc đáo với cách kho cá mắm Nghệ An cực đưa cơm

Mỗi vùng miền đều có những món ngon được coi là đặc sản mang đậm chất vùng miền đó, điều này tạo nên nét riêng khi nhắc đến tên một địa danh. Nghệ An nổi tiếng với món cá mắm mà nhiều người khi nghe lần đầu chắc sẽ tưởng rằng đó là một loài cá như cá cơm, cá bống… Nhưng thực ra cá mắm là loại cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau được đánh từ biển lên rồi ướp với muối cho tới khi cá cứng lại và ngấm cái mặn của muối. Với loại cá này người Nghệ An thường  làm món kho trong những ngày lạnh trời để thưởng thức. Cách kho cá mắm Nghệ An như thế nào thì các bạn cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Loading...

Vùng đất Nghệ An có món cá mắm được làm từ các loại cá được đánh lên từ dưới biển và ướp nguyên con với muối ngay trên thuyền cho tới khi cá cứng và ngấm vị mặn của muối. Phổ biến nhất có lẽ là món mắm được làm từ cá nục. Để kho mắm ngon không hề khó chút nào, tuy nhiên phải có đầy đủ các nguyên liệu như cây hành tăm, vỏ quýt và đặc biệt không thể thiếu mật mía. Cá mắm rất mặn nhưng vị ngọt của mật mía đã trung hòa bớt cái mặn của muối, vì thế hương vị đậm đà mà lại rất vừa miệng. Khi đã chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết dưới đây rồi áp dụng công thức từ Emvaobep nhé.

Nguyên liệu kho cá mắm Nghệ An

  • Cá mắm
  • Quả quýt
  • Hành tăm
  • Mật mía
  • ớt
  • Mỡ lợn

cách kho cá mắm Nghệ An

Chia sẻ thêm một chút thông tin về nguyên liệu này: Mật mía là sản phẩm được sản xuất từ việc ép nước mía rồi cô đặc. Quá trình sản xuất mật mía còn gọi là kéo mật, đây là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt vùng Nghệ An. Tại một số nơi, nghề nấu mật mía gắn liền với nghề nấu đường thủ công. Mật mía có nhiều công dụng không ngờ mà nhiều người chưa biết đến.

Cách kho cá mắm Nghệ an

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi kho

Trước hết cá mắm bạn đem cắt bỏ hết mang và ruột, rồ cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Quýt bạn chọn loại quýt nhỏ, vỏ dày, có màu vàng thơm, đem rửa sạch rồi bóc lấy vỏ thái thành sợi nhỏ để riêng.

Loading...

Hành tăm bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc, còn ớt bạn rửa sạch và để nguyên quả.

Bước 2: Ướp cá mắm

Sau khi sơ chế xong thì đến công đoạn ướp cá. Bạn cho cá mắm vào 1 bát to, thêm vào đó mật mía, vỏ quýt thái sợi, ớt và mỡ heo rồi trộn đều cá lên. Ướp cá trong khoảng 15 phút trước khi kho là vừa.

Các bạn có để ý là từ khâu nguyên liệu đến khi ướp cá thì đều không thấy nhắc tới các gia vị như mắm, muối phải không nào? Như đã chia sẻ cá mắm là loại cá được ướp với muối từ trước nên khi chế biến không riêng gì món cá mắm kho các bạn cũng không nên cho thêm muối hay nước mắm nữa nhé! Cá đã ngấm muối và đã mặn nếu bạn cho thêm những gia vị đấy sẽ làm món ăn càng mặn hơn. Trong cách kho cá mắm Nghệ An các bạn dùng vị ngọt của mật mía để trung hòa vị mặn của cá nhé!

cách kho cá mắm Nghệ An

Bước 3: Kho cá mắm

Sau khi cá đã ướp, các bạn cho cá vào niêu đất và bắc lên bếp để kho. Nếu bạn thấy lượng nước ướp cá ít có thể cho thêm nước lọc vào để kho cá cho thật chín nhừ nhé!

Cá kho với lửa nhỏ liu riu đến khi nước kho cạn, quánh lại, cá có màu vàng ươm của mật mía thì tắt bếp.

cách kho cá mắm Nghệ An

Yêu cầu cách kho cá mắm Nghệ An

Thịt cá kho rất chắc, đượm vị ngọt của mật mía, thơm mùi vỏ quýt và hành tăm, cay cay vị ớt. Có thể kho cá cùng thịt ba chỉ cũng rất ngon.

Thông tin thêm: Mật mía là chất lỏng dạng xyro tương tự như mật ong, là sản phẩm thu được từ cây mía, có màu vàng óng, vị thanh ngọt. Mật mía được sử dụng chủ yếu để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Món cá mắm kho khi ăn thịt cá chắc, thơm, vị mặn đã giảm nhờ có vị ngọt của mật mía hòa quyện. Những ngày mát trời ở Nghệ An trong mâm cơm không thể thiếu được món cá này. Các bạn hãy thử với cách kho cá mắm Nghệ An này và chia sẻ cảm nhận với emvaobep nhé!

Loading...