Sức khỏe và dinh dưỡng

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn đột ngột chuyển sang ăn chay?

Mọi người chọn ăn chay vì nhiều lý do khác nhau, có người vì sức khỏe, có người quyết định bỏ ăn thịt vì lý do đạo đức. Mặc dù ăn chay có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc bỏ ăn thịt đột ngột cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu. Sự thay đổi đột ngột về chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số triệu chứng khó chịu lúc đầu. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn đột ngột chuyển sang ăn chay?

1. Da nổi mụn

image dieu gi se xay ra voi co the neu ban dot ngot chuyen sang an chay 165807562160279 Em Vào Bếp

Đột ngột loại bỏ thịt hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến da (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang mơ ước có một làn da trắng sáng hoàn hảo thì việc bỏ ăn thịt đột ngột có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu. Thịt đỏ chứa nhiều axit amin để cơ thể tổng hợp collagen, nếu thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể làm cho da trông xấu hơn.

Thịt cũng chứa kẽm, mặc dù thực phẩm chay như đậu và ngũ cốc cũng giàu kẽm nhưng một số hợp chất trong các loại thực vật này sẽ làm cơ thể khó hấp thu kẽm. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả việc bị mụn trứng cá.

2. Thèm ăn vặt nhiều hơn

image dieu gi se xay ra voi co the neu ban dot ngot chuyen sang an chay 165807562286838 Em Vào Bếp

Bạn nên ăn nhẹ bằng các loại hạt hoặc trái cây (Ảnh: Internet)

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể, nếu đột ngột bỏ thịt khỏi chế độ ăn thì cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách thèm ăn vặt hơn hẳn mọi khi. Cơ thể của bạn cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột này nên nếu bạn quyết định ăn chay thì nên ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh như các loại hạt hoặc trái cây. Hãy cố gắng đừng để bị cám dỗ bởi gói bim bim hoặc bánh quy giòn nhé!

3. Thay đổi tâm trạng

image dieu gi se xay ra voi co the neu ban dot ngot chuyen sang an chay 165807562392964 Em Vào Bếp

Thời kỳ đầu ăn chay hoàn toàn sẽ khá khó chịu (Ảnh: Internet)

Khi bạn bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới, ngay cả khi nó có tác dụng tốt cho cơ thể về lâu dài, thì lúc đầu bạn vẫn sẽ trải qua nhiều thay đổi về mặt cảm xúc đấy. Bất cứ thứ gì bạn ăn vào đều có tác động đến căng thẳng tâm lý do vi sinh vật trong đường tiêu hóa tiết ra chất dẫn truyền thần kinh có thể ảnh hưởng tới não.

Mặc dù tác dụng phụ khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ mất dần khi cơ thể bạn thích nghi với thay đổi trong chế độ ăn nhưng một số người mới ăn chay có thể gặp nhiều lo lắng và căng thẳng hơn so với trước đó.

4. Tóc rụng nhiều hơn

image dieu gi se xay ra voi co the neu ban dot ngot chuyen sang an chay 165807562368032 Em Vào Bếp

Nguyên nhân của tình trạng này là thiếu kẽm (Ảnh: Internet)

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm từ thực vật cung cấp kẽm như các loại đậu và hạt, nhưng những người ăn chay vẫn có nguy cơ bị thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này. Khi cơ thể thường xuyên bị thiếu kẽm thì có thể ảnh hưởng đến tóc, thậm chí về lâu dài có thể gây rụng tóc. Nếu bạn quyết tâm không ăn thịt thì hãy đảm bảo nạp nhiều kẽm hơn 50% so với lượng khuyến nghị.

5. Đau bụng và khó tiêu

image dieu gi se xay ra voi co the neu ban dot ngot chuyen sang an chay 165807562446551 Em Vào Bếp

Thay đổi dần khẩu phần ăn sẽ dễ chịu hơn (Ảnh: Internet)

Ăn rau chắc chắn có lợi cho đường ruột của bạn, nhưng việc đột ngột bỏ ăn thịt có thể làm thay đổi hệ vi sinh trong đường tiêu hóa. Khi bạn thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột và chuyển sang ăn những thực phẩm khác với thường ngày thì chắc chắn là ban đầu bạn sẽ bị đau bụng và khó tiêu.

Trên đây là những tác dụng phụ thường gặp khi đột ngột chuyển sang ăn chay, bạn hãy chú ý để tránh những vấn đề khó chịu này nhé.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Related Articles

Back to top button