Sức khỏe và dinh dưỡng

Vớ y khoa là gì? Công dụng và những lưu ý khi sử dụngCùng tìm hiểu về vớ y khoa cũng như những công dụng, lưu ý khi sử dụng vật dụng này sao cho có hiệu quả tốt nhất qua bài viết sau đây nhé!

Vớ y khoa là vật dụng được dùng điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, tuy nhiên vẫn có bệnh nhân sử dụng vật này sai cách, dẫn đến không có kết quả như mong muốn. Cùng khám phá vớ y khoa và các chú ý khi dùng qua bài viết của Bách hoa XANH.

1 Vớ y khoa là gì?

Vớ y khoa hay là tất y khoa (medical compression stocking) là loại vớ đặc biệt chuyên dùng cho việc điều trị ở bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Nó khác với loại vớ thường ngày mà chúng ta hay mang, bởi nó có một áp lực được trải dài từ cao đến thấp, giảm từ phần cổ chân lên đến bắp đùi.

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090719094576 Em Vào BếpVớ y khoa là vớ chuyên dùng cho điều trị giãn tĩnh mạch.

Nếu vớ y khoa không đủ chất lượng, áp lực sẽ không phân bố đồng đều hay cân bằng sẽ dễ gây hiện tượng ứ đọng máu, làm nhức chân, phù chân.

2 Nguyên lý hoạt động của vớ y khoa

Vớ y khoa thường được làm bằng chất liệu có tính đàn hồi mạnh, giúp ôm chặt bàn chân, áp lực sẽ được sinh ra tăng dần theo chiều dài chân, giảm dần đến phần gối, lớn nhất ở cổ chân.

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090719200163 Em Vào BếpVớ y khoa thường được làm bằng chất liệu có tính đàn hồi mạnh

Áp lực của vớ có thể điều chỉnh độ chặt lên cơ cẳng chân, nhờ đó giúp đưa máu về tim, giảm lượng máu chảy ngược xuống bàn chân, tránh tình trạng chân bị sưng phù, xuất hiện cục máu đông.

3 Công dụng của vớ y khoa

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090719274216 Em Vào BếpVớ y khoa chỉ được dùng để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở mọi lứa tuổi

Vớ y khoa chỉ được dùng để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở mọi lứa tuổi, giúp căn bệnh này cũng như các triệu chứng chuột rút, phù chân,… giảm hẳn, hỗ trợ chống chống suy giãn tĩnh mạch, cải thiện tuần hoàn máu dưới chân để không làm bệnh trầm trọng thêm.

4 Cách chọn kích cỡ vớ y khoa phù hợp

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090719374995 Em Vào BếpTình trạng suy giãn tĩnh mạch ở mức độ ra sao sẽ được bác sĩ chỉ định kích cỡ vớ y khoa phù hợp

Tùy vào tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở mức độ ra sao sẽ được bác sĩ chỉ định kích cỡ vớ y khoa phù hợp cho bệnh nhân, hiện nay vớ y khoa được chia thành 3 loại:

  • Loại 1: Áp lực tạo 15 – 20 mmHg
  • Loại 2: Áp lực tạo 20 – 30 mmHg
  • Loại 3: Áp lực tạo 30 – 40 mmHg

Mỗi loại kích cỡ sẽ có một mức áp lực nhất định, thích hợp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch ở mức độ khác nhau, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng sao cho đúng nhất.

5 Một số câu hỏi thường gặp

Nên mang vớ y khoa trong thời gian bao lâu?

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090719513391 Em Vào BếpBệnh nhân nên dùng vớ vào ban ngày và tránh dùng vào ban đêm

Những ai có tiền sử hay nguy cơ bị huyết khối thì nên dùng vớ y khoa mỗi ngày, cũng như để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Bệnh nhân nên mang vớ vào ban ngày và tránh dùng vào ban đêm. Còn những người có tiền sử bệnh suy giãn tĩnh mạch thì nên thực hiện như những gì mà bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn.

Những trường hợp nào không nên mang vớ y khoa

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090720016757 Em Vào BếpNhững trường hợp nào không nên mang vớ y khoa

Cũng có những trường hợp ngoại lệ không thể sử dụng vớ y khoa do nguyên lý hoạt động ép cơ vùng cẳng chân và dẫn máu ngược từ chân về tim. Vì thế những ai có tiền sử các bệnh giảm lượng máu cung cấp cho chân như hút thuốc lá nhiều, bệnh đái tháo đường, có vết thương hở, lở loét,..thì không được dùng vớ y khoa.

Mang vớ y khoa thường xuyên có dẫn đến biến chứng không?

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090720109477 Em Vào BếpCơ chế hoạt động của vớ y khoa là tác động vật lý lên nhóm cơ cẳng chân

Cơ chế hoạt động của vớ y khoa là tác động vật lý lên nhóm cơ cẳng chân không phải tác động hóa học, nên sẽ an toàn với người sử dụng, nhưng phải tuân theo những chỉ dẫn mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để tránh những biến chứng ngoài ý muốn.

6 Mua vớ y khoa ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua dễ dàng vớ y khoa ở các hiệu thuốc uy tín lớn như An Khang,… hay nhà thuốc bệnh viện. Các loại vớ y khoa có trên thị trường đa dạng về thương hiệu và mức giá, trong đó chất lượng nhất vẫn là Jiami, Jobst, Mediven, Duomed, Novamed,…

vo y khoa la gi cong dung va nhung luu y khi su dung 202207090720218379 Em Vào BếpBạn có thể tìm mua dễ dàng vớ y khoa ở các hiệu thuốc uy tín lớn

  • Giá vớ y khoa hãng Duomed trung bình khoảng 650.000 đồng.
  • Giá vớ y khoa hãng Medi trung bình khoảng 750.000 đến 1.000.000 đồng.
  • Giá vớ y khoa hãng Jobst trung bình khoảng 600.000 đến 980.000 đồng.
  • Giá vớ y khoa Relaxsan Italy trung bình khoảng 300.000 đến 600.000 đồng.

Bên trên là những thông tin liên quan đến vớ y khoa cũng như những điều cần chú ý khi dùng sản phẩm này trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Mong qua bài viết trên mà các bạn có thêm nhiều điều bổ ích đối với sức khỏe!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button