Ẩm thực

Cách nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay đã xuất hiện rất nhiều mô hình nuôi ốc nhồi tại nhà để cung ứng đủ cho thị trường. Đây được đánh giá là một mô hình phát triển kinh tế mới, thích hợp với nhiều hộ dân và vì cách thực hiện cũng như số vốn bỏ ra ban đầu không phải quá lớn. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm được cách nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cùng Topcachlam nhé.

image cach nuoi oc nhoi dem lai hieu qua kinh te cao 165388087442611 Em Vào Bếp

Mô hình nuôi ốc nhồi cho hiệu quả kinh tế cao

Chuẩn bị trước khi nuôi ốc nhồi

Chuẩn bị ao nuôi

 • Trước khi nuôi ốc nhồi, ao hoặc hồ nuôi cần được cải tạo và xử lý thật sạch sẽ. Bạn hãy tát cạn ao để loại bỏ hết cả tạp và vệ sinh xung quanh, sửa chữa bờ ao để đảm bảo chắc chắn. Nếu lớp bùn ở dưới đáy ao quá nhiều hãy loại bỏ bớt và chỉ để lại khoảng 15cm.
 • Bạn có thể bón vui bột để trung hòa lượng pH. Bước này rất quan trọng nó sẽ góp phần loại bỏ các loại cá thể có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép hoặc ba ba. Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm để tránh chuột làm tổ xung quanh và cũng tiện cho việc thu hoạch ốc nhồi về sau.
 • Bạn có thể trồng thêm các loại thực vật như bông súng rong rêu, bèo với mục đích để tăng độ mát cho áo cũng như tạo điều kiện có nhiều chỗ bám cho ốc hơn.
 • Bởi vì ốc thường không phân bố đều ở bà nó thường tập trung ở một số khu vực nhất định. Chính vì thế bạn nên đa dạng ao nuôi bằng việc tạo các địa hình có độ nông và độ sâu khác nhau để thuận tiện cho việc theo dõi và chăm sóc ốc nhồi hiệu quả hơn.

Ốc nhồi giống

 • Những con ốc giống khi chọn lựa bạn cần phải đảm bảo chọn những con khỏe mạnh và chất lượng tốt nhất. Phần vỏ không bị dập hoặc nát, phân định vỏ cần có màu tươi sáng, kích thước con giống trung bình rơi vào khoảng 0,4-0,6gam/con.
 • Khi vận chuyển các con ốc giống về nơi nuôi trồng, bạn cần sử dụng phương pháp dự án, việc bơm oxy có lẽ không cần thiết. Trong quá trình vận chuyển bạn không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài.

Cách nuôi ốc nhồi

Thả ốc

image cach nuoi oc nhoi dem lai hieu qua kinh te cao 165388087588586 Em Vào Bếp

Kб»№ thuбє­t nuГґi б»‘c nhб»“i tбєЎi nhГ

 • Thì bắt đầu thả ốc, bạn không nên thả trực tiếp xuống ao luôn. Trước đó bạn nên cho ốc vào chậu rồi cho từ từ nước vào chậu để ốc có thể thích nghi với môi trường mới. Sau khoảng một tiếng thì bạn mới bắt đầu thả dốc xuống ao. Thời điểm thả ốc giống thích hợp nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm.
 • Nếu như ao nuôi chỉ thả ốc thì mực nước hợp lý nhất là khoảng 1m. Đối với những vùng trũng, bạn có thể kết hợp trồng lúa và nuôi ốc nhồi. Tuy nhiên hãy đợi đến khi cây lúa bắt đầu sinh chuột tốt thì mới bắt đầu thả ốc giống. Mật độ phù hợp nhất để nuôi ốc là 100 com/m2.

Chăm sóc ốc nhồi

 • Thức ăn của ốc nhồi chính là các loại rau xanh, rau bèo vào ngũ cốc. Ốc nhồi có tập tính vừa sống nổi vừa sông đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi. Vì vậy bạn cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh để tình trạng bị dư thừa hoặc thiếu thức ăn.
 • Nếu là thức ăn xanh thì để nguyên cả cây lá, không cần băm nhỏ vì ốc có tập tính bám nên nó sẽ bám ở mặt lá để ăn. Mỗi ngày bạn chỉ cần chỗ thức ăn tinh một lần. Lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc, khoảng 1 % khối lượng trong ao.
 • Trong 2 tháng đầu tiên sau khi thả ốc giống thì bạn không cần thay nước. Tuy nhiên đến tháng thứ 3 thì bạn cần thay nước cho ốc. Bạn thay nước định kỳ 2 tuần 1 lần và mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao.

image cach nuoi oc nhoi dem lai hieu qua kinh te cao 165388087569197 Em Vào Bếp

Chăm sóc ốc nhồi

Thu hoạch ốc nhồi

 • Sau khi nuôi được khoảng 3,5 – 4 thánh, khi ốc nhồi đạt trọng lượng khoảng 30 con/kg thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. Bạn nên thu hoạch phút trước khi mùa đông đến để giảm thiểu rủi ro.
 • Bạn nên thu hoạch tốt vào buổi sáng vì buổi sáng nó thường nổi lên và bán vào mặt lá để ăn nên thuận tiện cho việc thu hoạch hơn. Sau khi thu hoạch tỉa ốc to thì bạn có thể thả bù ốc nhỏ. Nếu thu hoạch toàn bộ thì sau đó bạn hãy tháo cạn nước ao.

image cach nuoi oc nhoi dem lai hieu qua kinh te cao 165388087645852 Em Vào Bếp

Thu hoạch ốc nhồi

Topcachlam

Related Articles

Back to top button