Đỗ đenCác món ăn vặtĐồ uống & Giải khát

Ăn chè đậu đen có tốt không cùng Emvaobep tìm hiểu

Đậu đen được xem là thực phẩm bổ thận, đẹp da, tăng cường tiêu hoá, hỗ trợ bài tiết và rất nhiều tác dụng khác. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiều sách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan. Ngoài công dụng đó thì đậu đen được xem là một nguyên liệu thực phẩm bổ mát cho ngày hè đến. Chính vì vậy hôm nay Emvaobep sẽ chia sẻ cho các bạn biết ăn chè đậu đen có tốt không?
Cùng tham khảo nhé.

ăn chè đậu đen có tốt không 3

Đậu đen có nhiều công dụng và được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu mỗi khi hè đến, sau đây Emvaobep sẽ mách cho các bạn việc ăn chè đậu đen có tốt không  nhé. Công dụng của việc ăn chè đậu đen có tốt không như sau:

Giúp thanh lọc cơ thể

Mỗi ngày uống nước đậu đen để thanh lọc cơ thể. Dùng từ 20 đến 40g đậu đen để nấu chè hoặc nấu thành nước để uống, kèm thêm chút gừng để kích thích vị giác khi uống.

Giúp giải rượu, chữa nhức xương

Đem đậu đen nấu với nước dừa xiêm uống 2 lần/tháng để có bộ xương chắc khỏe hơn, đồng thời việc này cũng hỗ trợ chứng nghiện rượu, giải rượu. Đối với người đau nhức xương, chỉ cần dùng 200g đậu đen sao vàng rồi ngâm rượu, uống cách 2 ngày 1 chén nhỏ điều độ để chữa đau nhức xương.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

      Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày. Như vậy là ăn chè đậu đen có tốt không chúng ta đã hiểu được phần nào rồi

ăn chè đậu đen có tốt không 1

Tuy nhiên chúng cũng có những phần hạn chế như sau:

Những người thuộc nhóm cơ thể hàn lạnh (ví dụ như tứ chi lạnh, mệt mỏi, eo và chân đau do lạnh, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng…), nếu ăn đậu đen sẽ làm tăng thêm vào các triệu chứng, và thậm chí dẫn đến các bệnh khác.

– Những người đang dùng nhiều loại thuốc cần chú ý, do đậu đen có tác dụng giải độc khi các thành phần protein và phốt pho hữu cơ, các kim loại nặng này kết hợp thành chất kết tủa, vì vậy chúng cũng có tác dụng phản ứng với các thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc.

– Người già, trẻ em (thức ăn cho trẻ em có chứa đậu đen) và những người có thể chất yếu ớt cần lưu ý hàm lượng protein của đậu đen còn cao hơn thịt gà với các phần tử protein lớn trong quá trình tiêu hoá phải được chuyển đổi thành các peptide nhỏ dưới tác động của enzyme, axit amin (amino axit thực phẩm) thì cơ thể mới có thể hấp thụ.

ăn chè đậu đen có tốt không 2

Lời kết:

Hi vọng với những chia sẻ ở trên bạn sẽ tìm ra cách chế biến món chè đỗ đen và sử dụng chúng một cách hợp lí nhất. Nhớ chia sẻ bí kíp ăn chè đậu đen có tốt không này cho mọi người cùng biết đến nha. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button