Ẩm thực

Mắm ruột An Giang cách làm đơn giản nhưng công phu

image mam ruot an giang cach lam don gian nhung cong phu 165502644191101 Em Vào Bếp

I. Cách làm và cách ăn của đặc sản mắm ruột An Giang 

1.Cách làm mắm ruột An Giang 

CГЎch lГ m tuy Д‘ЖЎn giбєЈn nhЖ°ng khГЎ cГґng phu vГ  phбєЈi chбєї biбєїn thбє­t sбєЎch.Tбє§m thГЎng ba lГ  mГ№a cГЎ bГІ, cГЎ б»“, cГЎ ngб»«. Muб»‘n mбєЇm ruб»™t Д‘Ж°б»Јc ngon Д‘iб»Ѓu quan trб»Ќng nhất lГ  phбєЈi biбєїt mua, chб»Ќn cГЎ thбє­t tЖ°ЖЎi ngon. Nбєїu bбєЎn chб»Ќn Д‘Ж°б»Јc cГЎ cГ ng tЖ°ЖЎi, cГ ng to thГ¬ mбєЇm cГ ng ngon, mбєЇm cГ ng Д‘бє­m Д‘Г

Mua cá về mổ lấy ruột, lôi toàn bộ phần nội tạng bên trong ra ngoài, bỏ phần bao tử, mật, gan chỉ lấy phần ruột. Ruột cá không cần rửa vì ruột cá ngừ sạch không có chất bẩn và chất độc hại.

1. Bí quyết để làm mắm ngon

Ruột cá sau khi đã được làm sạch bỏ từng cái ruột vào hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh. Sau đó cho muối sống hoặc muối hột theo tỉ lệ hai ruột – một muối là được, đậy nắp thật kín.

Khoảng chừng 15 ngày khi chất muối mặn đã thấm vào từng ruột cá thì trong hũ bắt đầu xuất hiện một lượng nước có màu đục sẫm, đó là tinh chất của ruột cá tiết ra lượng nước này sẽ tăng dần lên . Sau 3 tháng kể từ ngày muối là bạn có thể đem ra thưởng thức. Mắm cá ngừ thơm phức, đậm đặc sền sệt như nước mắm cái.

3. Mắm ruột An Giang ăn với gì cho phù hợp

3.1 Mắm ruột kho ba chỉ

Thịt ba chỉ xắt nhỏ, tao cho đến khi miếng thịt ra hết nước mỡ, teo săn lại mới đập tỏi vào phi dậy mùi thơm. Cho mắm ruột vào, chờ mắm sôi nổi bong bóng mới nêm gia vị đường, tiêu, bột nêm… Lúc này mắm ruột sẽ có một hỗn hợp màu đen, sền sệt và lợn cợn thịt ba chỉ. Để lửa riu riu một lúc nữa cho mắm sắc lại là đạt.

3.2 Mắm ruột kho chấm với cà dĩa:

Mắm ruột kho ngon nhất là chấm với cà dĩa. Hai thứ cộng lại thật tuyệt. Miếng cà dĩa giòn quyệt mắm ruột ngồi ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt không gì bằng bạn sẽ ăn hết nồi cơm lúc nào không biết và vẫn muốn ăn nữa vì quá ngon.

3.3 Ăn kết hợp với các loại rau, thịt và bánh tráng

Loại mắm này rất thích hợp ăn kèm với dưa leo, rau sống, lá xoài non, rau sống, chối chát, khế …Miếng kế hay miếng dưa leo quệt vào chém mắm ruột kho với thịt ba chỉ ăn sẽ ngon cơm hơn.

Có thể dùng làm nước chấm cho món bánh tráng cuốn thì ngon tuyệt

3.4 Món bánh ướt mắm ruột.

Bánh ướt mới tráng cong nóng hổi, thoa thêm tí mỡ hành, rưới thêm một ít đậu xanh lên. M cho thêm ít soài bằm cứ thế chấm ăn ngon tuyệt.

II. Tổng kết

Giờ đây mắm ruột không chỉ bó hẹp ở làng quê , trong những căn bếp nhỏ của mỗi gia đình nữa mà mắm ruột đã xuất hiện ở các quán ăn nhà hàng được nhiều thực khách phương xa biết tới.

Related Articles

Back to top button