Ẩm thực

Đã đến Tây Bắc thì không thể bỏ qua 7 món đặc sản này

Đã đến Tây Bắc thì không thể bỏ qua 7 món đặc sản này

Nhắc đến núi rừng Tây Bắc thì các bạn sẽ nghĩ ngây đến những món ăn đặc sản rất ngon miệng tại nơi đây. Bài viết hôm nay chúng mình sẽ điểm qua một vài món ngon đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng cao.

1.Thịt trâu gác bếp:

Đã đến với Tây Bắc thì không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp món ăn nổi tiếng tại nơi đây. Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc rất độc đáo, được làm từ thịt trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và hạt mắc khén (gia vị đặc trưng của người Tây Bắc). Thịt được làm khô bằng than củi và người dân ở đây biết cách canh thời gian để thịt vừa chín tới, vẫn giữ độ dai, ngọt mà không quá khô. Đảm bảo chỉ cần một lần ăn vào sẽ bị nghiện ngây món này.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873115575 Em Vào Bếp

2.Thắng cố:

Trong cái lạnh của núi rừng vào buổi sớm hay xế chiều, nồi thắng cố nghi ngút khói trở nên hấp dẫn vô cùng. Món ăn này được làm từ thịt trâu, ngựa và một số loại nội tạng cùng các gia vị đặc trưng. Trong lạ mắt vậy thôi chứ thắng cố ăn rất ngọn, thịt thơm mềm chỉ có ở vùng cao mới có thôi nha.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873278056 Em Vào Bếp

3.Lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay được gọi là lợn bản, lợn mán, được bà con nuôi thả rông trên đồi núi, chỉ ăn cây cỏ, không ăn thức ăn cây cỏ nên thịt lợn cắp nách rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm, ngon và có vị thơm ngọt thịt tự nhiên khi ăn. Thịt lợn nướng phổ biến nhất trong các quán ở vùng cao. Nhờ được ướp cùng với mắc mật, mắc khén mà thịt sau nướng dậy mùi thơm, có vị ngọt đậm đà.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873341268 Em Vào Bếp

4.Nhộng ong rừng:

Khác với nhộng thường, nhộng ong rừng có vị béo ngậy và thơm ngon. Nhưng món ăn này chỉ có vào khoảng tháng 4 đến tháng 8, nên để thưởng thức nhộng ong rừng xào đặc sản ngon nhất thì các bạn nên đi vào đúng mùa.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873434949 Em Vào Bếp

5.Cá hồi:

Tây Bắc nhờ có khí hậu mát lạnh quanh năm mà loài cá này được nuôi nhiều tại nơi đây. Thịt cá hồi chắc, thớ săn, có màu đỏ tươi, nhiều dinh dưỡng. Món cá ngon này được ưa chuộng nhất là lẩu với đầu cá nấu nước lẩu, mình cá tươi ăn kèm với các loại rau tươi ngon nhất như ngọn su su, rau cải…Món cá hồi chiên cũng được yêu thích. Một cách khác để ăn cá hồi chính là ăn sống với mù tạt, rau tía tô. Vào những đêm se lạnh của tiết trời Tây Bắc, quay quần quanh nồi lẩu nghi ngút khói, còn gì thú vị hơn.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873431513 Em Vào Bếp

6.Pa Pỉnh Tộp:

Cá nướng hay Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sắc của người Thái tại Tây Bắc. Cá suối chỉ ăn rong rêu, lá cây và động vật giáp xác nên khi mổ ra sạch, không bị tanh. Sau khi mổ lưng, người ta ướp các loại nguyên liệu như gừng, tỏi, mắc khén, rau thơm… rồi gập con cá lại trong vỉ cho lên bếp nướng. Những con cá tươi rói sau khi nướng trên than hồng ăn mềm, ngọt thịt mà không bị bở hay khô.

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873544150 Em Vào Bếp

7.Xôi ngũ sắc:

Trong các dịp lễ Tết thì không thể thiếu được món xôi ngũ sắc. Xôi không chỉ được tạo nên từ các nguyên liệu tự nhiên mà còn thơm ngon từ hạt nếp nương

image da den tay bac thi khong the bo qua 7 mon dac san nay 165494873569509 Em Vào Bếp

Related Articles

Back to top button