Ẩm thực

Cách sơ chế hàu tươi ngon đơn giản tại nhà

Hàu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên khi ăn, chúng ta cần phải biết cách sơ chế hàu để có thể đảm bảo được độ tươi ngon cũng như đảm bảo được hàu đã được làm sạch một cách hoàn toàn. Trong bài viết ngày hôm nay, Topcachlam sẽ chia sẻ đến các bạn cách sơ chề hàu cực đơn giản và dễ thực hiện, đảm bảo ai cũng có thể làm được ngay tại nhà.

Cách sơ chế hàu đơn giản tại nhà

image cach so che hau tuoi ngon don gian tai nha 165518898934186 Em Vào Bếp

CГЎch sЖЎ chбєї hГ u tЖ°ЖЎi ngon tбєЎi nhГ

Bước làm sạch

Sau khi mua hàu về, bạn nên ngâm chung với nước sạch trong 2 tiếng, như vậy thì lớp bùn đất và lớp cát bên ngoài vỏ hàu sẽ mềm hơn và dễ dàng được loại bỏ trong quá trình làm sạch.

Sau khi ngâm hàu xong, bạn sẽ dùng bàn chải đánh răng chà vỏ hàu theo đường vân cong đến miệng để làm sạch.

Bạn nên chà vỏ hàu dưới vòi nước chảy, như vậy khi chà đến đâu thì nước sẽ rửa trôi đi những lớp bùn đất dính trên đó. Bạn sẽ không cần phải rửa lại quá nhiều lần, vừa thuận tiện và cũng không tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, nếu nhà bạn có vòi xịt công suất lớn thì bạn có thể sử dụng để rửa trôi đi lớp bùn đất dính trên vỏ hàu, đây là cách làm rất nhanh chóng và tiện lợi, có thể làm sạch hàu ở số lượng lớn mà không mất nhiều thời gian

image cach so che hau tuoi ngon don gian tai nha 165518899154910 Em Vào Bếp

Làm sạch hàu

Tách vỏ đối với hàu sữa

Đối với những người chưa tách vỏ hàu bao giờ, thì đây là một bước không hề đơn giản. Bởi vì vỏ hàu rất là cứng, nếu không biết cách tách thì nó có thể làm bạn đau tay. Khi lựa chọn tách vỏ hàu sữa, bạn có thể chọn một trong những cách sau:

Đối với hàu sữa, bạn hãy cho hàu vào nước sôi trong khoảng 3 phút, nước sôi sẽ giúp cho hàu tự mở vỏ, lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ lên là xong, có thể thực hiện bước chế biến tiếp theo.

Hàu sống bạn sẽ cho lên bếp than nướng trong khoảng 3 phút, nhiệt độ cao sẽ khiến hàu tự động hé vỏ trên. Rồi sau đó bạn sẽ dùng tay kéo nhẹ lớp vỏ, bạn có thể thêm chút mỡ hành, phô mai hoặc các gia vị khác lên để giúp cho món hàu nướng thêm phần hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách dùng kéo lớn cắt mép vỏ hàu khoảng 1cm, sau đó dùng mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ hàu rồi dùng một lực mạnh đè xuống, hàu sẽ được tách vỏ ra một cách dễ dàng. Bạn chỉ việc bỏ lớp trên, rửa sơ qua lại là có thể chế biến được ngay.

image cach so che hau tuoi ngon don gian tai nha 165518899148740 Em Vào Bếp

Sơ chế hàu sữa

Đối với hàu vỏ lớn

Hàu vỏ lớn thường rất cứng, và dày. Do đó, để áp dụng thời gian và cũng như công sức, bạn có thể áp dụng những bước sau đây:

  • Chuẩn bị một con dao chuyên dụng để tách hàu, gấp 1 chiếc khăn sạch lại sau đó đặt hàu lên chiếc khăn, như vậy sẽ tránh việc bị dao đâm trượt vào tay của bạn, nếu không bạn cũng có thể lựa chọn đeo găng tay vải
  • Gập khăn che lên mặt hàu, chỉ để lại phần khớp nối gắn kết vỏ hàu. Bạn cho mũi dao vào chỗ khớp nối đó rồi dùng lực vừa đủ để xoáy, và bật phần vỏ trên của hàu ra
  • Bạn không nên đè quá mạnh lên vỏ hàu vì sẽ khiến vỏ hàu bị vỡ. Tiếp theo bạn dùng dao rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ đi
  • Luồn dao xuống dưới đáy của hàu để tách phần thịt ra khỏi là hoàn thành, bây giờ bạn chỉ cần đem đi chế biến

image cach so che hau tuoi ngon don gian tai nha 165518899238973 Em Vào Bếp

Tách vỏ hàu lớn

Bạn có thêm tham khảo thêm bài viết: Cách bảo quản hàu sống tươi lâu đơn giản tiện lợi

Như vậy bài viết trên đây Topcachlam đã hướng dẫn bạn cách sơ chế hàu đơn giản, tươi ngon đảm bảo ai cũng có thể làm được tại nhà. Chúc các bạn thành công khi thực hiện nhé.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button