Món CanhMón ngon mỗi ngày

Ngọt mát, lạ miệng với món canh cua hoa thiên lý cho mùa hè

Hoa thiên lý không những là nguyên liệu chế biến những món ăn ngon đến nỗi hoa thiên lý được coi là đặc sản. Tuy nhiên ít người biết nó được xem như vị thuốc bổ dưỡng giúp hỗ trợ điều trị rất tốt đặc biệt là bệnh mất ngủ. Nói về món ăn rất nhiều bạn ưng nhất món hoa thiên lý xào thịt bò, nhưng hôm nay Emvaobep không hướng dẫn các bạn món đó mà sẽ là nguyên liệu cho món canh cua hoa thiên lý rất thích hợp cho mùa hè này đấy. Nào hãy cùng thực hiện theo cách nấu canh cua với hoa thiên lý sau đây nhé.

Hoa Thiên Lý là một loài hoa khá gần gũi với Miền Bắc Việt Nam. Hoa Thiên Lý có mùi hương thơm và trong hoa chứa nhiều tinh dầu. Do đó, hoa Thiên Lý thường được mọi người nấu canh làm mát, giải tỏa nóng nực của mùa hè. Canh cua hoa thiên lý là món canh tuyệt vời nhất rồi.

Canh cua hoa thiên lý cần

  • Cua đồng: 200g
  • Hoa thiên lý: 150g
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách lựa chọn nguyên liệu chuẩn

Cua đồng: Muốn chọn cua có thịt nhiều thì nên chọn cua có yếm nhọn, còn muốn chọn cua có nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm bông. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

canh cua hoa thiên lý

Hoa thiên lý: Các bạn có thể mua ở ngoài chợ hoặc hái của nhà trồng, ngâm nước rửa sạch cho ra khỏi bụi bẩn, nhặt bỏ những hoa bị héo, khi rửa bạn nhớ khua nhẹ tay kẻo hoa thiên lý bị nát, nhìn không đẹp mắt.

canh cua hoa thiên lý

Các bước thực hiện món canh cua hoa thiên lý

Bước 1: Cua đồng rửa sạch cho hết bẩn, bóc bỏ mai, yếm. Phần mai cua dùng tăm khều gạch để riêng, phần thịt cua xóc lại với chút muối, rửa lại nhiều lần cho sạch.

canh cua hoa thiên lý

Bước 2: Hoa thiên lý rửa sạch để ráo.

canh cua hoa thiên lý

Bước 3: Thịt cua cho vào cối giã hoặc vào máy xay xay nhuyễn, lọc qua một cái rây lấy đủ phần nước ăn.

canh cua hoa thiên lý

Bước 4: Nêm 1 thìa canh bột nêm, dùng đũa khuấy đều và đặt lên bếp đun lửa vừa để nồi canh đóng gạch.

canh cua hoa thiên lý

Bước 5: Khi nồi nước cua sôi, hạ bớt lửa, vớt phần gạch cua ra bát, thả hoa thiên lý vào rồi nêm gia vị vừa miệng. Đun khoảng 1-2 phút rồi chút canh ra bát nêm một chút mì chính.

canh cua hoa thiên lý

Mùa hè có bát canh cua hoa thiên lý thì thật là tuyệt.

canh cua hoa thiên lý

Chú ý khi nấu: Khi cho hoa thiên lý vào, bạn dùng đũa gạt nhẹ phần gạch cua sang một bên rồi thả hoa vào phần nước trong, để khi ăn gạch cua đóng thành tảng, nhìn đẹp mắt hơn. Bột ngọt khi tắt bếp mới cho vào vẫn giữ vị ngọt của món ăn mà không gây độc nhé.

Đã xong hướng dẫn cách nấu canh cua hoa thiên lý rồi đó, rất đơn giản phải không các bạn? Món canh cua này đặc biệt với mùa hè nóng nắng thường làm giấc ngủ của bạn bị xáo trộn thì ăn hoa thiên lý là một lựa chọn lý tưởng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Related Articles

Back to top button