Mẹo vặt

Cách gọt vỏ su su nhanh chóng, không bị dính mủ vào tay ai cũng làm được

Su su là loại quả quen thuộc với mọi gia đình và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon như món xào, món canh,… Tuy nhiên, su su lại có nhiều mũ và dễ dính vào tay khi sơ chế gây ngứa cho người nội trợ. Vì thế, ngay hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp của Emvaobep sẽ chia sẻ đến bạn cách gọt vỏ su su nhanh chóng và không bị dính mũ nhé!

1 Cách chọn mua su su tươi ngon, chất lượng

Bạn nên chọn mua su su có vỏ màu xanh tươi, quả lành lặn, không bị dập nát hay nhũn thối. Đối với su su trơn thì nên chọn quả có lớp vỏ ngoài bóng xanh còn su su gai thì nên lựa quả có gai xanh, không cứng nhọn.

Để thuận tiện cho quá trình chế biến, bạn nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ dễ và nhanh hơn. Những quả su su ngon, mọng nước khi dùng tay bấm nhẹ vào sẽ có cảm giác nhẹ nhàng rất dễ bấm.

Ngoài ra, bạn nên tránh mua những quả có lớp vỏ màu trắng xanh, vỏ bị héo và mềm nhũn chứng minh chúng đã để lâu ngày và không dùng để chế biến được nữa.

Cách chọn mua su su tươi ngon, chất lượng

2 Cách gọt vỏ su su nhanh chóng, không dính mủ

Sử dụng bao tay nilon

Để tránh mủ su su khi sơ chế, cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần đeo bao tay nilon khi gọt và khi gọt xong thì chỉ cần gỡ bỏ bao tay là được nhé!

Khi dùng dao gọt su su bạn nên lưu ý nhẹ nhàng và chậm rãi thực hiện vì bao tay nilon rất trơn trợt, dễ dàng bị tuột ra làm tay dính mủ và có thể gây đứt tay.

Sử dụng bao tay nilon

Gọt su su dưới vòi nước

Khi không có sẵn bao tay tại nhà thì cách đơn giản kế tiếp mà bạn có thể áp dụng chính là gọt su su dưới vòi nước đang xả với lực mạnh.

Với cách này, mủ su su khi tiết ra sẽ bị lực nước rửa trôi đi và bạn sẽ không còn lo sợ việc mủ bám lại trên tay nữa nhé!

Gọt su su dưới vòi nước

Gọt su su trong nước pha muối

Một cách khác mà các chị em nội trợ thường truyền tai nhau đó là gọt su su trong nước pha muối. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thau nước muỗi pha loãng và vừa gọt, vừa ngâm su su trong nước muối.

Mủ su su khi gặp muối sẽ kết tủa, làm mất tính chất kết dính của mủ vì thế mủ sẽ không bị dính vào tay bạn. Với cách này, bạn cũng sẽ tiết kiệm được lượng nước hơn so với cách gọt su su dưới vòi nước đang xả.

Gọt su su trong nước pha muối

3 Lưu ý khi gọt vỏ su su

Khi gọt vỏ su su rất dễ bị dính mủ trên tay nên bạn phải rất cẩn thận thực hiện và áp dụng các cách phía trên. Nếu trong quá trình gọt, bạn đã lỡ bị dính mủ su su thì có thể áp dụng các cách sau để dễ dàng loại sạch mủ trên tay:

  • Nếu nhà bạn nấu bếp củi thì hãy lấy một ít tro bếp chà thật kỹ vào 2 bàn tay, chất muối natri có trong tro bếp sẽ giúp hút sạch chất nhựa su su. Sau đó rửa sạch tay với xà bông là được nhé!
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chanh chà lên chỗ bám mủ để loại bỏ những vết mủ cứng đầu dính trên tay.

Lưu ý khi gọt vỏ su su

cach so che so diep don gian nhanh chong khong bi mat thit tipsnote Em Vào Bếp

Với một số cách gọt vỏ su su nhanh chóng, không bị dính mủ mà Emvaobep đã chia sẻ trên đây thì mong rằng bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi sơ chế loại quả này nữa nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Related Articles

Back to top button