Món cháoCẩm nang nhà bếp

Bỏ túi ngay cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé

Cháo ăn dặm của bé ngon như thế nào, có thành phần dinh dưỡng như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng vì vậy nấu nước dùng rất quan trọng. Trong những từ khóa liên quan đến chuyên mục dinh dưỡng và các món ăn dặm cho bé thì một trong những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều đó là cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé. Vậy hôm nay Emvaobep sẽ chia sẻ cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.

Cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé

1. Nấu nước dùng rau củ

Nguyên liệu:

  • 1 đoạn mía khoảng 50cm, 1 củ cải, 1 bắp ngô ngọt
  • Rau củ màu xanh: bí xanh, su su, bắp cải, su hào…
  • Rau củ màu vàng: 1 miếng bí đỏ, 1 củ cà rốt, 1 quả cà chua…

Các nguyên liệu bạn nên chọn theo mùa, vì rau quả đúng mùa thì giá thành hợp lí mà lại ít thuốc hóa học. Cần đủ cả 3 nhóm rau củ trên khi nấu nước dùng nhưng mỗi nhóm bạn chọn loại rau củ mà bạn sẵn có hay dễ kiếm, dễ mua không cần y hệt như mình vừa viết ở trên.

Cách nấu nước dùng:

Mía bỏ vỏ, chẻ đôi chẻ tư, rồi cắt thành các đoạn để cho vào được vừa nồi đun. Các loại rau củ khác rửa sạch, gọt vỏ nếu cần gọt vỏ, thái miếng thái đoạn vừa phải.
Cho mía và ngô ngọt vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước vào, đun sôi thì cho các loại củ cứng như củ cải, su su, bí… Khi nồi nước sôi lại thì cho tiếp các loại rau quả mềm như mướp, bắp cải… Khi nước sôi lại lần nữa thì vớt các loại rau củ đã chín ra, để riêng.
Nước dùng chia ra làm hai phần: một phần dùng để cho vào rau củ khi xay và một phần cho vào khay trữ đông để dự trữ cho bé ăn những bữa sau.

cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé 1

2. Cách nấu nước dùng từ xương

Nguyên liệu:

  • Xương củ heo
  • 1 bó rau cần tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây

Cách nấu nước dùng:

Xương mua vể rửa sạch, nếu cẩn thận thì bạn nên trần qua nước sôi rồi cho xương vào ninh, khi nồi xương ninh sôi thì dùng thìa vớt các bọt nổi lên bỏ đi. Khi xương mềm thì cho cà rốt, cần tây và hành tây vào ninh ( cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa, cần tây nhặt sạch chỉ lấy thân cắt đoạn, hành tây bóc vỏ thái nhỏ). Ninh đến khi rau củ mềm và thịt xương mềm là được.
Sau khi ninh xong ta vớt xương và rau củ ra, chắt lấy nước để làm nước dùng nấu cháo cho bé. Nếu không dùng hết ngay thì các mẹ cho vào khay trữ đông để chế biến những lần sau cho bé.

cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé 2

Trên là một số cách nấu nước dùng nấu cháo cho bé, mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Sau khi nấu xong nước dùng thì ta sẽ dùng nước dùng để nấu bột hay các món cháo ăn dặm cho bé. Các mẹ có thể nấu một nồi cháo trắng, sau đó trữ đông rồi khi nấu thì mang nước dùng, cháo đun sôi lại thêm rau củ, thịt trứng là được.

Related Articles

Back to top button