Đỗ đenSức khỏe và dinh dưỡng

Bật mí tác dụng của vừng đen và đỗ đen mà ai cũng biết

Từ lâu đời, vừng đen(còn gọi là hắc chi ma) và đỗ đen là loại họ nhà đậu cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe của con người. Nó vừa là thực phẩm để nấu các món ăn ngon, vừa là cây thuốc tốt cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng emvaobep tìm hiểu tác dụng của vừng đen và đỗ đen này nhé!

1. Cây vừng đen là cây gì

Vừng hay mè là loại là cây ra hoa thuộc họ chi. Đây là một cây cao cỡ 1-1,5m. Lá đơn và kép 3 lá phụ, có lông, hoa vàng nhạt, nang có khía, hạt nhỏ. Hạt vừng chứa từ 38% đến 50% dầu. Dầu vừng là một loại dầu ăn tốt. Ở xứ lạnh, dầu vừng có ưu điểm hơn dầu ô liu vì nó khó đông đặc lại.

Tác dụng của vừng đen và đỗ đen 1

Tác dụng của mè đen đối với sức khỏe của cơ thể như sau:

Theo nghiên cứu cho thấy ở trong hạt vừng đen được coi là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g mè đen sinh 560 calcori, 19g protein, 50g lipid, 18g glucid,…..

 Giảm huyết áp cao

Làm giảm huyết áp cao, giúp hệ thống tim mạch hoạt động nhẹ nhàng hơn, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

 Phòng chống ung thư

Với giá trị dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất có trong hạt vừng thì không ai có thể phủ định khả năng phòng chống ung thư của loại hạt nhỏ bé nhưng có tác dụng rất lớn này. Bên cạnh các khoáng chất thì hạt vừng còn chứa axit phytic là một hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới và nó hoạt động như một chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do.

Tác dụng của vừng đen và đỗ đen 2

Sức khỏe xương

Hàm lượng cao các chất khoáng chất cần thiết trong hạt vừng như kẽm, canxi và phốt pho có tác dụng cải thiện sức khỏe xương của cơ thể. Các khoáng chất này có thể bổ trợ quá trình tái tạo và cung cấp canxi cho xương, phòng chống bệnh loãng xương.

2. Cây đỗ đen

Đậu đen hay còn gọi là hạt đỗ đen. Thuộc phân họ đậu mọc hàng năm , toàn thân không lông. Hoa màu tím nhạt. Quả giáp dài, tròn trong đó chứa 7 đến 10 hạt đen.

Tác dụng của vừng đen và đỗ đen 3

Tác dụng của hạt đỗ đen đối với sức khỏe con người

• Trong đậu đêncó 24,4% protit, 1,7% chất béo,53,3 gluxit, 2,8 tro. Hàm lượng muối khoáng là: 56mg canxi, , 354mg P, 6,1mg fe, vitamin B,PP,…..
• Hàm lượng axit amin rất cao: Trong 100g đậu đen chứa 0,97g lysine, 1,72g acginin, 1,11 izoleuxin và 0,75g histidin.

 Tác dụng bổ tim

Tim là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin cũng làm cho trái tim của chúng ta không khỏe mạnh.Ở trong hạt đậu vitanmin B phức hợp và chất kháng viêm trong đỗ đen giúp tăng sự bền bỉ thành mạch máu, giúp giảm cholesterol và triglyceride cho nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ giảm huyết áp cao

Cũng như hạt vừng đen. Hạt đỗ đen cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao. Và với khả năng chống oxy hóa, giảm cholesterol xấu, kháng viêm, tăng sức bền thành mạch máu,… đây là những yếu tố cần thiết góp phần giảm thiểu nguy cơ bệnh huyết áp cao.

Tác dụng của vừng đen và đỗ đen 4

Chữa mất ngủ đau đầu

Bệnh mất ngủ thường xảy ra ở rất nhieefu lứa tuổi nhất là người già. Để phòng chống bệnh mất ngủ hay đau đầu rất dễ .Đối với người mất ngủ rang đỗ đen cho nóng vào vỏ gối nằm, khi nguội thì thay lượt đậu khác. Còn những ai đau đầu thì rang đậu đen ngâm với rượu, sau một tuần là có thể uống được, mỗi ngày uống 1 chén nhỏ.

Lời kết:

Hạt vừng đen và hật đỗ đen là hai loại hạt rất tốt. Công dụng của chúng phải làm cho chúng ta hoàn toàn kinh ngạc. Bạn hãy dùng và chia sẻ với mọi người về các tác dụng của vừng đen và đỗ đen nhé, và hãy dùng nó thường xuyên mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh nào. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng emvaobep mỗi ngày.

Related Articles

Back to top button