Sức khỏe và dinh dưỡng

Cứ mệt là truyền ‘nước biển’ có phải lúc nào cũng tốt?Cứ mệt là truyền ‘nước biển’ có phải lúc nào cũng tốt là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Truyền nước biển là việc truyền những chất dinh dưỡng vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, bên cạnh những công dụng và hiệu quả tích cực của cách này mang đến thì nếu lạm dụng quá nhiều và sai cách sẽ ảnh hưởng không tốt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1 Truyền nước biển là gì?

Truyền nước biển là việc tiêm truyền nhỏ giọt dung dịch chứa muối và những chất điện giải vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch.

2 Tác dụng của truyền nước biển

cu met la truyen nuoc bien co phai luc nao cung tot 202206140049433747 Em Vào BếpTác dụng của truyền nước biển

Truyền nước biển giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh và giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường có hơn 20 loại dịch truyền khác nhau và được chia thành 3 nhóm cơ bản:

  • Nhóm dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Gồm đường (glucoza, dextrose), các dung dịch chứa chất béo, chất đạm hoặc vitamin (alversin 40, amino – plasmal 5%, amigolg 8,5%, lipofundin, nutrisol 5%, vitaplex, clinoleic…). Phù hợp với người suy dinh dưỡng, sau khi thực hiện phẩu thuật và người không thể ăn bình thường,…
  • Nhóm dịch truyền cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể: Một số loại dịch truyền thuộc nhóm này là lactate ringer, bicarbonate natri 1,4%, natri clorua 0,9%… Dành cho người bệnh trong trường hợp mất nước hoặc mất máu.
  • Nhóm dịch truyền đặc biệt: Dung dịch chứa albumin, dung dịch haes – steril, dextran, gelofusin, dung dịch cao phân tử… Dung dịch giúp bù nhanh albunin hoặc bù dịch tuần hoàn trong cơ thể.

3 Có nên truyền nước biển tại nhà không?

Việc truyền nước chỉ an toàn khi có sự giám sát, chỉ định và theo dõi của bác sĩ và nhân viên y tế. Cùng với đó, trong quá trình truyền nước biển các bạn cần tuân thủ những quy tắc về liều lượng, tốc độ nhỏ giọt và địa điểm truyền dịch, cũng như phải đáp ứng được những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất.

cu met la truyen nuoc bien co phai luc nao cung tot 202206140050332357 Em Vào BếpCó nên truyền nước biển tại nhà không?

Chính vì điều đó, người bệnh không nên tự mình mua dịch về truyền hoặc sử dụng những dịch vụ truyền nước biển ở nhà. Và các bạn cũng không nên quá lạm dụng nước biển vì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, nếu cơ thể bị mất nước mà người bệnh vẫn có khả năng ăn và uống được thì không cần thiết phải truyền dịch. Tốt nhất là nên bổ sung nước qua đường uống, cụ thể là uống 1 ly nước lọc có pha 1 muỗng cà phê đường hay húp một bát canh nhạt.

4 Truyền nước biển có mập không?

cu met la truyen nuoc bien co phai luc nao cung tot 202206140051024872 Em Vào Bếp

Truyền nước biển có mập không là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc truyền nước biển có ảnh hưởng đến cân nặng.

Và cùng với đó, truyền dịch cần được thực hiện hợp lý và tuân theo những nguyên tắc. Những người không thiếu hụt dinh dưỡng không nên tự ý truyền dịch.

5 Những điều cần lưu ý khi truyền nước biển

cu met la truyen nuoc bien co phai luc nao cung tot 202206140051351104 Em Vào BếpNhững điều cần lưu ý khi truyền nước biển

Các bạn không truyền dịch trong trường hợp cơ thể choáng váng, mất nước khi tập luyện với cường độ cao.

Không truyền dịch khi bị tăng kali huyết, suy thận cấp, ure huyết, mãn tính, toan huyết, viêm gan nặng, suy tim,,…

Khi truyền dịch, cần kiểm tra dây chuyền trước và sát trùng vùng da tiếp xúc với kim truyền.

Không dùng những chai dịch truyền đã mở nắp, hết hạn sử dụng hoặc bị lợn cợn.

Không pha dịch truyền với những loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ, cùng với đó không truyền dịch ở những cơ sở ý tế không uy tín.

Khi có những biểu hiện bất thường cần liên hệ ngay với nhân viên y tế.

Bài viết trên là những chia sẻ của Emvaobep về truyền nước biển. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về truyền nước biển và những điều cần lưu ý khi truyền nước biển.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua khẩu trang các loại bán tại Emvaobep để phòng ngừa dịch bệnh:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button