Ẩm thực

Sử dụng xe điện VinFast làm taxi liệu có giảm thiểu chi phí hơn xe xăng?

Với một số người việc sử dụng xe điện làm taxi có lẽ là một ý tưởng khá táo bạo và điên rồ. Tuy nhiên mới đây hình ảnh rò rỉ về chiếc xe điện VinFast e34 đã được sử dụng làm taxi chở khách đầu tiên đã khiến nhiều người chú ý và tò mò. Liệu sử dụng xe điện chạy taxi có kinh tế hơn không? Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu và tìm ra câu trả lời.

Nhất là khi tại Việt Nam các mẫu xe điện VinFast như VF 5, VF 6, VF 7, VF 8 và VF 9 vẫn chưa được mở bán chính thức, thương hiệu VinFast mới chỉ mở bán riêng một mẫu xe dành cho thị trường trong nước là VF e34 thì điều này càng gây xôn xao giới mộ điệu.

Tính từ thời điểm ra mắt vào cuối tháng 8/2021 đến cuối năm 2021 VinFast mới bàn giao những chiếc xe điện VF e34 đầu tiên tới 125 khách hàng. Đây là một con số khá nhỏ và chưa thực sự phổ biến khi lăn bánh trên đường nên việc bắt gặp một chiếc xe điện VF e34 tham gia giao thông sẽ khá hiếm hoi. Chính bởi vậy nên cũng khá dễ hiểu khi thông tin xe ô tô điện VF e34 được sử dụng làm taxi với hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội lại khiến nhiều người quan tâm đến vậy.

image su dung xe dien vinfast lam taxi lieu co giam thieu chi phi hon xe xang 165709949769577 Em Vào Bếp

VF e34 trở thành chiếc xe taxi chạy bằng điện đầu tiên tại Việt Nam (Nguồn: Sưu tầm)

Theo thông tin ghi nhận được thì chủ nhân của chiếc xe taxi chạy bằng điện đầu tiên tại Việt Nam là anh Nguyễn Tuấn Hùng (TP. Hồ Chí Minh). Trên trang mạng xã hội đã đăng bài và chia sẻ về trải nghiệm trong một ngày lái taxi trên chiếc xe ô tô điện VF e34. Anh Hùng đã thử nghiệm và kiểm tra bằng cách chạy taxi một ngày bằng xe VF e34 trên địa bàn Hà Nội. Sau quãng đường 205km dung lượng pin đã giảm xuống 7%, được biết dung lượng pin ban đầu là 98%.

Cũng theo thống kê của anh Hùng, sau khi tổng hợp các khoản chi phí cũng như quãng đường thực tế chở khách là 127km với mức giá taxi hiện tại dao động khoảng 11.500 đồng thì chưa kể tiền tip anh đã kiếm được 1.450.000Đ sau một ngày thử nghiệm. Nếu trừ đi chi phí sạc đầy bình là 147.000 đồng cùng với chi phí trả cho ứng dụng grab 290.000 đồng (20%) thì một ngày anh có thể bỏ túi hơn 1 triệu đồng (chưa tính chi phí thuê pin mỗi ngày).

Anh Hùng – chủ nhân chiếc taxi điện VF e34 đầu tiên cũng đã làm một bài toán so sánh với taxi chạy bằng xăng để dễ hình dung . Theo đó nếu đi xe xăng cần phải đổ 16 lít xăng cho quãng đường di chuyển khoảng 205km. Để đổ đầy bình anh Hùng sẽ phải trả hơn 400.000 đồng. Nếu doanh thu vẫn là 1.450.000 đồng (chưa tính tiền tip) thì anh phải trừ đi tiền xăng và 20% chi phí ứng dụng (290.000 đồng) thì anh sẽ chỉ kiếm được 760.000 đồng tiền công mỗi ngày. Con số này nếu đem so sánh với xe điện thì rõ ràng có sự khác biệt rất lớn.

image su dung xe dien vinfast lam taxi lieu co giam thieu chi phi hon xe xang 165709949914272 Em Vào Bếp

VF e34 giúp giải bài toán kinh tế cho các hãng taxi chạy bằng xăng (Nguồn: Sưu tầm)

Sau khi bài đăng chia sẻ trải nghiệm và phép toán so sánh của anh Hùng được đăng tải trên cộng đồng xe điện tại nền tảng mạng xã hội Facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và các ý kiến phản hồi. Hầu như mọi người cũng đưa ra ý kiến về việc trên thế giới đã có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ taxi bằng xe điện và đang thu lợi rất lớn. Chính vì vậy nếu đưa VF e34 vào sử dụng phổ biến cho ngành công nghiệp vận tải taxi cũng là điều bình thường dự đoán sẽ được đón nhận tuyệt đối.

Mẫu xe điện thông minh đầu tiên VinFast e34 hiện có công suất tối đa 110kW và thuộc cỡ C nằm trong phân khúc SUV. Với chiều dài cơ sở 2.610mm, các chiều u dài x rộng x cao tương ứng là 4.300mm x 1.768mm x 1.613mm hoàn toàn phù hợp để làm taxi chở khách. Ngoài ra bộ pin lithium-ion 42kWh chống nước đạt chuẩn IP67 được đặt ở vị trí dưới sàn sẽ giúp tăng độ bám đường cũng như chống lật trong quá trình sử dụng một cách hiệu quả. Không chỉ nổi bật bởi quãng đường có thể di chuyển trong một lần sạc đầy là 285 km mà hãng xe còn chia sẻ rằng trong tương lai có thể điều chỉnh tăng lên 300 km. Ngoài ra dòng xe này còn có chức năng sạc nhanh, chỉ cần sạc 18 phút là có thể di chuyển được quãng đường lên tới 180km.

Kể từ thời điểm chào bán và giao xe đến nay, xe ô tô điện VinFast e34 vẫn đang được bán với mức giá niêm yết là 690 triệu đồng. Đối với dòng xe mới nhiều đột phá trong thời đại công nghệ mới thì đây là con số khá hấp dẫn và thu hút. Bên cạnh đó nếu khách hàng muốn nâng cao tính năng thì VinFast cũng có thể cung cấp dịch vụ nâng cao về hỗ trợ người lái về sự an toàn, cài đặt giới hạn địa lý & thời gian hay điều hướng – dẫn đường… với mức giá chỉ 60 triệu đồng.

Related Articles

Back to top button