Cẩm nang nhà bếpMẹo vặt

Mẹo hay chế biến hải sản tiết kiệm thời gian mà hiệu quả

Hải sản luôn là sự lựa chọn hấp dẫn của nhiều người và trong đó có cả mình nữa. Hải sản chứa nhiều protein, ít cholesterol và chứa ít axit không bão hòa. Nó có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Trời cũng đang chuyển lạnh dần, ăn hải sản là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, mọi người thường “ngại” nhất ở công đoạn sơ chế + chế biến. Đó là bởi vì các bạn chưa biết những mẹo hay chế biến hải sản thôi, nếu các bạn biết mẹo, việc chế biến sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu xem thử những mẹo đó là gì ở bài viết dưới đây nhé!

mẹo hay chế biến hải sản

Mẹo hay chế biến hải sản tại nhà

1. Rã đông hải sản

Đây là bí quyết đầu tiên mà bạn cần phải ghi nhớ, dù là bất kì loại hải sản nào đi nữa, việc đầu tiên cần làm đó là rã đông.Tại sao lại như vậy, bởi khi bạn để đông đá, tức là nó đã rất lạnh, nếu đột ngột đem đi nấu, từ lạnh sang nóng, đồ ăn của bạn sẽ bị khô, lâu chín và không còn ngon như lúc ban đầu nữa. Vì vậy, hãy để thực phẩm ra ngoài để rã đông một cách tự nhiên nhất.

mẹo hay chế biến hải sản

Một cách rã đông khá hay đó là cho thực phẩm vào túi zip, đặt trong chậu nước và ngâm. Lưu ý: bạn nên ngâm bằng nước thường chứ không phải nước nóng đâu nhé.

2. Tách vỏ hải sản(nếu có)

Mẹo hay để tách vỏ hải sản nhanh chóng đó là để vào tủ đá khoảng 10-15 phút, khi đó, thịt sẽ co lại, giúp cho việc tách vỏ diễn ra dễ dàng nhanh chóng hơn bình thường.

3. Luôn chiên phần da cá trước

mẹo hay chế biến hải sản

Đây là mẹo hay mà có thể nhiều người vẫn chưa biết, bạn nên thấm khô cá trước tiên, sau đó đợi dầu thật nóng già, cho mặt da cá xuống trước để chiên, như vậy cá mới không bị dính. Sử dụng chảo chống dính cũng là một cách hiệu quả.

Khi chiên, bạn chiên cá với lửa nhỏ, để cá chín dần.

Bạn cũng có thể dùng một miếng chanh để chà lên chảo/vỉ nướng trước khi chế biến, chanh không chỉ giúp thực phẩm có màu đẹp hơn mà còn giúp chống dính, nát nữa.

4. Không lật nhiều trong khi chế biến

Đây là một sai lầm mà nhiều người mắc phải, bạn không nên đảo/lật đồ quá nhiều lần trong khi đang nấu. Bạn cứ để cho thực phẩm chín khoảng 70% rồi mới lật mặt còn lại, như vậy đồ ăn sẽ ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn.

5. Sử dụng vỉ nướng thay vì giấy thấm dầu

Khi làm đồ hải sản chiên(tôm chiên, mực chiên, cá chiên…), bạn thường hay xếp một lớp giấy để ráo dầu, tuy nhiên, mình nghĩ là bạn hãy thử thay bằng vỉ nướng để thực phẩm ráo dầu tự nhiên sẽ tốt hơn, đồ ăn sẽ giữ được độ giòn tự nhiên và vô cùng thơm ngon đấy nha.

mẹo hay chế biến hải sản

Lời kết

Trước đây thèm ăn hải sản nhưng lại ngại chế biến, giờ thì đã biết những mẹo này thì chẳng gì có thể ngăn cản được niềm đam mê hải sản nữa rồi. Hãy cùng ghi lại những mẹo hay chế biến hải sản mà mình vừa chia sẻ trên đây để áp dụng khi nấu ăn, mọi thứ sẽ trở nên cực kì đơn giản, dễ dàng đấy. Vừa tiết kiệm được thời gian mà món ăn còn thơm ngon hơn nữa chứ!

Related Articles

Back to top button