Ẩm thực

Kỹ thuật trồng dưa hấu cho năng suất cao tại nhà

Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến của nước ta, được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, có nhiều người tiến hành trồng dưa hấu tại nhà bởi vì nó có thể đem lại giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, Topcachlam sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng dưa hấu cho năng suất cao tại nhà cực kỳ đơn giản, dễ thành công.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

image ky thuat trong dua hau cho nang suat cao tai nha 165527118931143 Em Vào Bếp

Trồng dưa hấu cho hiệu quả kinh tế cao

  • Thời vụ trồng: bạn có thể trồng vụ đông xuân hoặc vụ xuân hè, tuy nhiên để lập kế hoạch trồng, bạn cần phải xác định được giống dưa hấu trước
  • Hạt giống dưa hấu, bạn nên chọn mua ở những nơi bán hạt giống uy tín để đảm bảo hạt giống có khả năng nãy mầm cao, cho năng suất thu hoạch tốt
  • Đất trồng dưa hấu bạn nên trồng luân canh với lúa nước từ ba vụ hoặc cây không cùng họ với bầu bí, thích hợp đất thịt nhẹ pha cát. Bạn cũng nên chuẩn bị phân bón để có thể cải thiện dinh dưỡng cho đất
  • Ngoài ra bạn cũng có thể trồng dưa hấu trong thùng xốp hoặc chậu to, phương pháp này dành cho những gia đình sống ở thành thị và không có nhiều diện tích để trồng.
  • Không gian trồng, bạn nên trồng dưa hấu ở những nơi có nhiều ánh nắng, chiều cao tối thiểu là 1m để cây có thể phát triển toàn diện nhất

Kỹ thuật trồng dưa hấu tại nhà

Trồng dưa hấu

Đầu tiên, hạt giống dưa hấu mua về, bạn hãy ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng trước khi gieo trồng. Sau khi ngâm xong, bạn hãy rửa sạch và ủ hạt giống trong khăn ẩm đến khi thấy hạt có hiện tượng bung vỏ thì đem gieo vào khay ươm. Bạn chăm sóc cây con đến khi nào có 2 lá hoặc nhiều hơn thì có thể đem trồng.

Khi trồng dưa hấu, bạn cần phải dọn sạch cỏ dại và các tàn dư thực vật từ vụ trước, cày bừa một hai lượt rồi xới đất liên tiếp để tạo độ tơi xốp cho đất. Khi trồng dưa hấu, bạn nên phân lô và lên luống, khoảng cách giữa mỗi luống thường là 3m cho luống đơn, còn luống đôi là 6m.

Bạn nên chọn những cây con xin chú khỏe mạnh, phát triển tốt, đủ lá và không bị sâu bệnh để trồng xuống dưới đất với khoảng cách như ở trên. Sau khi chồng xong, bạn nhẹ nhàng ấn tay xuống vun đất quanh gốc để giữ cây không bị đổ. Sau khi trồng xong tưới nước dạng phun sương để cung cấp độ ẩm cho đất.

image ky thuat trong dua hau cho nang suat cao tai nha 165527119042290 Em Vào Bếp

Trồng dưa hấu trong chậu

Chăm sóc dưa hấu

Trong quá trình trong, bạn cần tưới nước đầy đủ để có thể cung cấp độ ẩm cho dưa hấu, nhất là trong giai đoạn đậu quả. Tùy và hình thức trồng phải là bạn có thể lựa chọn kỹ thuật tưới nước sao cho phù hợp. Khi cây nhỏ và dễ ăn chưa sâu đất thì bạn nên tưới 2-3 lần một ngày và tưới gần gốc.

Bên cạnh quá trình từ nước, bạn cũng cần phải bón phân để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Lượng phân bón và sử dụng bạn cần phải xác định tùy vào sinh dưỡng của đất mà bạn trồng. Nếu là đất cát, đất bạc màu thì cần bón nhiều phân hơn đất bùn và đất sét. Bạn cũng nên bổ sung phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân trùn quế để đất có độ tơi xốp hơn.

Khi dưa hấu phát triển có khoảng năm lạ và bắt đầu vào thời kỳ đẻ nhánh, bạn cần phải làm cỏ và cắt tỉa. Mỗi cây chỉ có một thân chính và hai cành cấp một ở gần gốc, các nhánh phụ mọc sau thân chính bạn nên cắt bỏ.

Khi thụ phấn cho dưa hấu, bạn nên thụ phấn bổ sung vào khoảng 6-9 giờ sáng, bạn nên chọn hoa ở nách lá thứ 9 đến thứ 10 và từ thứ 5 đến lá thứ 6, như vậy thì quả mới đều, to và đẹp.

Trong quá trình trồng, bạn cũng cần phải thường xuyên quan sát để phát hiện những loại sâu bệnh tấn công dưa hấu. Bạn phải có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt, diệt trừ triệt để để tránh lây lan sang những loại cây khác.

Sau khoảng ba tháng khi trồng, nếu được chăm sóc và có điều kiện phát triển thích hợp nhất, dưa hấu sẽ có vỏ cứng, nổi rõ màu đặc trưng của từng loại. Phần cuống lúc này hơi héo là bạn có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, bạn không nên tưới nước để tránh ảnh hưởng đến hương vị của dưa.

image ky thuat trong dua hau cho nang suat cao tai nha 165527119142399 Em Vào Bếp

Thu hoạch dưa hấu

Topcachlam

Related Articles

Back to top button