Sức khỏe và dinh dưỡng

Cây trinh nữ hoàng cung chữa trị những bệnh gì?

Cây trinh nữ hoàng cung hay trinh nữ hoàng cung là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, phân bố nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và một số tỉnh thuộc nam Trung Quốc. Đây là loại cây thân thảo và được sử dụng trong Đông y như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.

image cay trinh nu hoang cung chua tri nhung benh gi 164983160143220 Em Vào Bếp

Cây trinh nữ hoàng cung chữa trị những bệnh gì? – tac dung cua cay trinh nu hoang cung

Thông tin cơ bản về cây trinh nữ hoàng cung

Ngoài cái tên quen thuộc là trinh nữ hoàng cung, loài cây này còn được biết đến với những tên gọi khác như cây tỏi Thái Lan, cây vạn châu lan… Cây có phần bầu thân nằm chìm, to cỡ củ hành tây cùng phần bẹ lá ôm phía trên. Lá của trinh nữ hoàng cung dài, gân lá tạo hình theo chiều dọc và tạo rãnh chia đôi lá. Mặt sau của lá màu nhạt hơn với một đường sống lá khá to.

image cay trinh nu hoang cung chua tri nhung benh gi 164983160114518 Em Vào Bếp

Cây có phần thân chìm to cỡ củ hành tây – hinh anh cay trinh nu hoang cung

Hoa trinh nữ hoàng cung mọc theo tán từ cùng một điểm. Khoảng 1 – 2 ngày sau khi nở, hoa có hình dạng khá giống với hoa loa kèn. Hoa thường có màu trắng pha tím hồng hoặc tím đỏ tuỳ thời điểm.

Trinh nữ hoàng cung chứa nhiều nhóm thành phần hoá học khác nhau và chính những hợp chất này được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh. Thông thường, những chất này thường được tận thu nhờ vào việc ép lấy dịch.

Những tác dụng của trinh nữ hoàng cung

Trong các bộ phận của trinh nữ hoàng cung, phần lá là bộ phận được dùng nhiều nhất. Ngoài ra trong một số trường hợp, thân và rễ của cây cũng được điều chế và ứng dụng để điều trị bệnh.

Một số bệnh hiện nay có sử dụng những bài thuốc từ trinh nữ hoàng cung bao gồm:

Hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Bởi trong trinh nữ hoàng cung có chứa các hoạt chất giúp ức chế quá trình phân bào, do đó nó được ứng dụng để giúp điều trị các bệnh liên quan tới u xơ, u nang. Để áp dụng, bạn có thể thực hiện như sau:

Nếu bạn dùng lá tươi: Dùng từ 3 – 5 lá tươi, rửa sạch sau đó thái nhỏ rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày bạn uống khoảng ½ bát nước sắc và chia đều làm 3 lần trong ngày sau các bữa ăn.

image cay trinh nu hoang cung chua tri nhung benh gi 164983160262120 Em Vào Bếp

Trinh nữ hoàng cung có những vai trò nhất định trong hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Nếu bạn sử dụng lá khô: Bạn rửa sạch một nắm lá khô (khoảng 1,5 – 2 lạng lá khô) rồi cho vào sắc lấy nước. Cũng như phần lá tươi, bạn chia phần nước sắc thành ba phần để uống trong 1 ngày, mỗi phần uống là khoảng một nửa bát.

Để phát huy được hết tác dụng của thuốc, một tháng bạn uống liên tục trong khoảng 20 ngày. Sau 20 ngày, bạn để cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi rồi mới tiếp tục uống.

Hỗ trợ điều trị viêm họng

Ngoài tác dụng chính là chữa các bệnh liên quan tới u xơ, u nang… thì trinh nữ hoàng cung còn được biết đến với tác dụng chữa viêm họng, đặc biệt là viêm họng hạt. Để chữa bệnh, bạn hái một lá tươi cỡ nhỏ sau đó rửa sạch và xay lấy nước.

Tiếp đó, bạn lọc bỏ bã rồi trộn với một ít muối hạt. Sau khi trộn xong, bạn ngậm hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút rồi nhổ bỏ. Ngậm như vậy khoảng 3 lần/ ngày sẽ thấy tác dụng.

image cay trinh nu hoang cung chua tri nhung benh gi 164983160253990 Em Vào Bếp

Phơi khô lá cây trinh nữ hoàng cung – tac dung cua cay trinh nu hoang cung

Trên đây là một vài thông tin sơ bộ về cây trinh nữ hoàng cung cũng như những tác dụng điều trị bệnh ở cây này. Tuy vậy, đây không phải là một thần dược có tác dụng tuyệt đối với tất cả các trường hợp. Vì vậy khi mắc bệnh, bạn tuyệt đối không nên tự ý sử dụng mà cần có sự tham khảo từ các y bác sĩ và áp dụng theo đúng chỉ dẫn.

Chúc các bạn luôn có được một sức khỏe tốt mỗi ngày và hãy tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích khác nữa trên kênh cẩm nang chúng mình nhé!

Related Articles

Back to top button