Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc đậu xanh dẻo ngon như nhà hàng

Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ là màu của hạnh phúc, mang đến sự may mắn và an lành. Bởi vậy mà xôi gấc là món ăn được ưa chuộng và thường sử dụng trong các dịp cưới xin, Tết nhất. Xôi gấc dễ ăn mà lại chắc bụng, đây cũng là một món được tín đồ thích ăn xôi chuộng vào bữa sáng đấy nhé! Có nhiều công thức làm xôi gấc, trong đó cách nấu xôi gấc đậu xanh được xem là món xôi đơn giản và dễ thực hiện. Sự kết hợp tài tình giữa gấc và đậu xanh tạo nên một món xôi thơm ngon và đầy sức hấp dẫn. Nhìn đĩa xôi đậu xanh đẹp mắt như thế thì ai chẳng bị cuốn hút chứ nhỉ? Nào cùng vào bếp với chúng mình nhé!

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

I. Nguyên liệu cho cách nấu xôi gấc đậu xanh:

  • Nếp cái hoa vàng
  • Đậu xanh
  • Đường
  • Gấc
  • Vừng

II. Cách nấu xôi gấc đậu xanh:

Bước 1:

Để chuẩn bị cho cách nấu xôi gấc đậu xanh bạn cần ngâm phần gạo nếp cái hoa vàng và đậu xanh đã được chuẩn bị từ trước vào 2 thau riêng, ngâm trong khoảng 1 đêm, sau đó vo thật sạch chỗ gạo và đậu xanh đó rồi để cho ráo nước và xóc gạo và đậu xanh với một chút muối tinh.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 2:

Với gấc bạn bổ làm đôi, dùng thìa nạo lấy hết phần ruột đỏ ra bát rồi cho thêm một chút rượu trắng, đeo bao tay vào bóp đều để lấy riêng phần thịt gấc, bỏ hạt.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 3:

Bước tiếp theo, bạn trộn đều gạo nếp để ráo với phần thịt gấc đã lấy hết để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 4:

Tiếp đến, bạn cho nước vào chõ, đợi nước sôi thì cho gạo nếp đã trộn gấc, dùng đũa để tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chính hơn. Thời gian xôi chín khoảng 45 phút. Trong thời gian đồ xôi, bạn để lửa lớn một chút sẽ làm cho hạt xôi tơi hơn. Khi xôi chín, bạn rắc một chút đường tinh luyện vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rướu chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi bóng.

Bước 5:

Bạn cho phần đậu xanh vào nồi hấp hoặc nấu chín trong khoảng 25 phút. Trong lúc đậu xanh còn nóng, bạn dùng thìa để miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.  Bạn thêm một chút đường vừa miệng rồ bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi đặc quánh nồi đậu lại thì tắt bếp, để đậu nguội.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 6:

Bước cuối cùng đóng xôi gấc vào khuôn cho đẹp. Đầu tiên, bạn rải một lớp xôi, rồi đến một lớp đậu ở giữa, cuối cùng rải 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc một chút vừng rang lên trên cho xôi thêm hấp dẫn.

III. Lưu ý với cách nấu xôi gấc đậu xanh

Món xôi gấc đỗ xanh thật thơm ngon và hấp dẫn phải không nào. Xôi có vị ngọt của đường, chút bùi bùi của đậu xanh, sự dẻo thơm của gạo nếp cái hoa vàng, đảm bảo ai khi được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Cách nấu xôi gấc đậu xanh đơn giản, vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại rất hợp vệ sịnh thì tại sao bạn không trổ tài nấu món ngon này cho nhà mình thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một món ăn khá nổi tiếng và sử dụng xôi để bọc thịt gà đó chính là món “Gà không lối thoát” mà emvaobep đã từng giới thiệu nhé.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nấu xôi gấc đỗ xanh hãy comment thắc mắc của mình, emvaobep.com sẽ giúp bạn giải đáp kỹ lưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với cách nấu xôi gấc đậu xanh ở trên!

Related Articles

Back to top button