Cẩm nang nhà bếpMẹo vặt

Cách lựa chọn rau củ sạch thông qua mẹo cực đơn giản

Gần đây, các bệnh viện lớn liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm, qua tìm hiểu và làm rõ, nguyên nhân phần lớn được cho là xuất phát từ rau củ “ngậm” hóa chất. Vâng, rau củ được phun đủ loại thuốc độc hại đang bày bán tràn lan trên thị trường với muôn kiểu khác nhau. Nhưng cũng không thể vì thế mà chúng ta không ăn rau củ, vì nó là một loại thực phẩm không thể nào thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để phân biệt và tránh xa những loại rau đã bị tẩm thuốc bảo quản đó. Câu trả lời sẽ có ngay dưới bài viết cách lựa chọn rau củ sạch dưới đây!

cách lựa chọn rau củ sạch

Lựa chọn rau củ sạch thông qua hình dáng bên ngoài

Thường thì các loại củ quả như: bầu, bí, mướp… sẽ an toàn hơn các loại rau có lá. Bạn có thể phân biệt như sau: Rau bị phun thuốc sẽ phát triển tốt hơn bình thường, thân, lá, cọng mập và xanh tốt. Và đương nhiên, chỉ cần để từ sáng đến chiều, chúng sẽ héo úa nhanh chóng. Cũng không nên chọn những loại củ quả to bất thường, vì rất có thể nó đã bị phun thuốc. Tuyệt đối tránh xa những loại rau mà có xuất hiện các vệt trắng, lốm đốm.

Dựa vào màu sắc để phân biệt

Đây cũng là một mẹo lựa chọn mà mình hay sử dụng khi đi chợ, các bạn có thể dựa vào màu sắc rau củ quả để chọn được những loại thực phẩm sạch cho bữa ăn của gia đình mình.

Đừng nên chọn những mớ rau có màu xanh quá đậm, mướt. Mà chỉ nên chọn những bó rau có màu xanh vừa phải. Đối với củ quả cũng vậy. Đừng để màu sắc bắt mắt đánh lừa bạn nhé.

cách lựa chọn rau củ sạch

Cảm nhận bằng tay

Khi đi chợ, hãy thử cầm nắm vào loại rau củ bạn muốn mua, nếu thấy nặng tay thì đó là thực phẩm sạch. Còn thấy nhẹ tay thì mình nghĩ không nên mua chúng.

Mùi hương

Phân biệt bằng mùi hương cũng khá chuẩn xác đấy. Mỗi loại rau củ sẽ có riêng một mùi đặc trưng, chứ không thể giống nhau được. Nếu bạn cảm nhận được mùi hắc, hôi, khó chịu thì rất có thể chúng đã bị tẩm chất hóa học rồi.

Những điều bắt buộc phải nhớ khi mua rau củ

cách lựa chọn rau củ sạch

1. Không mua trái mùa

Đây là điều đầu tiên bạn phải nhớ, chẳng có loại rau củ nào trái mùa mà lại phát triển tươi ngon, sạch và an toàn được.

2. Không mua củ quả đã được sơ chế/gọt sẵn

Nhiều người có thói quen mua các loại củ quả đã được gọt vỏ, sơ chế sẵn vì nó rất tiện lợi, có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen không tốt chút nào. Vì đây rất có thể là những thực phẩm đã hư hỏng, người bán muốn tận dụng để kiếm lợi.

3. Tránh xa rau củ ở nơi có người đã bị nhiễm ngộ độc

Tuyệt đối đừng mua thực phẩm tại những nơi đã có người ngộ độc, vì rất có thể nạn nhân tiếp theo sẽ là bạn. Nên tìm mua ở những nơi có uy tín, đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt như các siêu thị lớn chẳng hạn.

Lời kết:

Trên đây là một vài mẹo nhỏ để giúp các bạn tránh xa nạn ngộ độc thực phẩm và cách chọn lựa những loại rau cho các chị em nội trợ. Hi vọng bài viết cách lựa chọn rau củ sạch này sẽ hữu ích, cùng chia sẻ rộng rãi để giúp mọi người tránh xa các loại rau củ “ngậm” hóa chất nào.

Related Articles

Back to top button