Ẩm thực

Cách làm hồ sơ xin việc đúng và đầy đủ nhất

Chúng ta đang đến với thời điểm mà những bạn sinh viên sắp ra trường và chuẩn bị đi tìm một công việc mới. Chắc chắn với những bạn bỡ ngỡ thì sẽ thắc mắc về cách làm hồ sơ xin việc sao cho đúng và đầy đủ nhất. Khi bạn có một hồ sơ xin việc đầy đủ thì nó cũng sẽ phần nào tạo cái nhìn đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách làm hồ sơ xin việc một cách đúng và đầy đủ nhất nhé.

Hồ sơ xin việc bao gồm những gì

image cach lam ho so xin viec dung va day du nhat 165383232943792 Em Vào Bếp

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Hiện nay, một bộ hồ sơ xin việc phổ biến và được cho là đầy đủ nhất tại nước ta sẽ bao gồm một số các loại giấy tờ như sau:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu
 • Mẫu đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy
 • CV xin việc (Curriculum Vitae)
 • Các loại bằng cấp chứng chỉ nếu có
 • Bản photo căn cước công dân, sổ hộ khẩu có công chứng
 • Ảnh chân dung 4×6 (số lượng: 4)

Cách làm hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một giấy tờ cần thiết bắt buộc phải có khi đi xin việc để các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt thông tin về bạn. Trong sơ yếu lý lịch phải có kê khai toàn bộ thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và thông tin gia đình.

Ngoài ra cần tóm tắt ngắn gọn quá trình đào tạo và công tác để nhà tuyển dụng có thể nắm được những thông tin cơ bản về bạn. Đây là những thông tin quan trọng và phải có sự xác nhận từ địa phương nên bạn cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác.

Tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch:

image cach lam ho so xin viec dung va day du nhat 165383233037848 Em Vào Bếp

Mẫu sơ yếu lý lịch

Đơn xin việc

Mẫu đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy để thể hiện được mong muốn và khao khát làm việc cũng như chó biết rằng bạn là một ứng viên thích hợp nhất cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Một đơn xin việc sẽ có:

 • Tiêu ngữ: “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam….”
 • Tiêu đề: Đơn xin việc
 • Phần mở đầu: Nêu rõ người nhận, chức vụ của họ, giới thiệu bản thân, vị trí muốn ứng tuyển
 • Phần thân bài: Nêu thế mạnh bản thân, kinh nghiệm và kỹ năng bạn có. Nêu lý do tại sao công ty nên tuyển bạn
 • Phần kết bài: Lời cảm ơn và ký tên

image cach lam ho so xin viec dung va day du nhat 165383233076782 Em Vào Bếp

Mẫu đơn xin việc

CV xin việc

Bạn có thể lựa chọn các mẫu CV xin việc có sẵn ở các trang Web. 1 mẫu CV sẽ bao gồm các nội dung như: Thông tin cá nhân (họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên hệ, địa chỉ gmail, nơi cư trú)

image cach lam ho so xin viec dung va day du nhat 165383233110357 Em Vào Bếp

Mẫu CV xin việc đầy màu sắc

Căn cước công dân và sổ hộ khẩu

Căn cước công dân mà bạn phải nộp trong hồ sơ xin việc là bản sao công chứng, phải là bạn mới được xác nhận trong thời gian 6 tháng.

Sổ hộ khẩu bạn có thể nộp bản photo khi đi xin việc. Nhưng nếu khi đã trúng tuyển và đi làm tại công ty thì bạn cần phải chuẩn bị bản sao công chứng của sổ hộ khẩu.

Bằng cấp chứng chỉ nếu có

Các bằng cấp chứng chỉ như: bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học bạn phải photo và có công chứng. Đây là điều kiện bắt buộc cho một vị trí ứng tuyển và cũng là bằng chứng xác thực những thông tin được kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV xin việc và đơn xin việc.

Ảnh chân dung 4×6

Bạn cần phải chuẩn bị ảnh chân dung của mình và dán lên bìa và sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh chân dung, các nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về bạn. Thông thường trong thủ tục hồ sơ xin việc bạn có thể phải nộp kèm ảnh 3×4 hoặc 4×6 để lưu hồ sơ hoặc để làm các thủ tục khác liên quan đến công việc.

Như vậy, bài viết trên đây Topcachlam đã chia sẻ cho bạn cách làm một hồ sơ xin việc đầy đủ và chính xác nhất. Để có được ấn tượng từ nhà tuyển dụng thì việc chuẩn bị hồ sơ xin việc một cách tươm tất là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button