Sức khỏe và dinh dưỡng

Yoga hay Pilates? Đâu mới là chân ái của phái nữ để duy trì vóc dáng?

Một vóc dáng cân đối là niềm mơ ước của hầu hết mọi cô gái. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Yoga hay Pilates là hai phương pháp giúp duy trì vóc dáng vô cùng hiệu quả được nhiều ngôi sao nổi tiếng yêu thích. Nhưng Yoga và Pilates cụ thể là gì, có hiệu quả ra sao và khác nhau như thế nào, bạn đã biết rõ hay chưa? Nếu chưa thì đây chính là bài viết dành cho bạn đó!

1. Yoga

Yoga là gì?

image yoga hay pilates dau moi la chan ai cua phai nu de duy tri voc dang 165807488788292 Em Vào Bếp

Các động tác yoga (Nguồn ảnh: Internet)

Yoga là một phương pháp giúp cho người tập luyện thân và luyện tâm bắt nguồn từ Ấn Độ cổ xưa. Ngày nay Yoga được biết đến rộng rãi là một phương pháp luyện tập giúp mọi người rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể và làm chủ tinh thần, tăng sự tập trung.

Yoga cũng được phái nữ yêu thích và tập luyện để duy trì vóc dáng, cân nặng.

Tập Yoga như thế nào?

Nếu bạn nghĩ Yoga là những động tác rất khó kỳ lạ và chỉ ai dẻo dai mới tập được thì bạn đã hiểu sai về Yoga rồi đó.

Yoga giống như một bài thể dục tập trung vào hơi thở kết hợp với toàn cơ thể để duy trì các động tác. Bạn có thể tập Yoga tại nhà chỉ cần có một chiếc thảm và một bộ quần áo thoải mái mà thôi. Đừng lo lắng rằng bạn không đủ dẻo dai vì Yoga được chia thành nhiều cấp bậc với độ khó tăng dần. Những video hướng dẫn tập Yoga trên YouTube phù hợp với người mới bắt đầu:

Lợi ích khi tập Yoga

Yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

  • Tập Yoga thường xuyên giúp tăng độ dẻo dai, cân bằng, cải thiện tư thế và duy trì vóc dáng thon gọn. Không những thế tập luyện Yoga giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng lưu thông máu, giảm đau nhức…
  • Yoga còn đặc biệt hiệu quả trong việc rèn luyện tâm trí giúp giảm căng thẳng, tăng độ tập trung, tĩnh tâm và xây dựng lối suy nghĩ lạc quan tích cực.

2. Pilates

Pilates là gì?

Pilates được lấy tên từ chính người phát minh ra nó – Joseph Pilates, một người gốc Đức sống tại Anh sau đó tới Mỹ. Phương pháp này được phát minh trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất với mục đích giúp các binh sĩ bị thương có thể phục hồi nhanh chóng, giảm nhẹ chấn thương về xương, cơ.

Dần dần Pilates trở nên phổ biến hơn với phái nữ nhờ tác dụng giúp điều chỉnh khung xương, làm thon gọn vóc dáng, cải thiện chiều cao và thư giãn tinh thần. Ngày nay Pilates đã trở thành phương pháp duy trì vóc dáng yêu thích của rất nhiều người nổi tiếng.

image yoga hay pilates dau moi la chan ai cua phai nu de duy tri voc dang 165807488830161 Em Vào Bếp

Jennie (Blackpink) tập Pilates (Nguồn ảnh: Internet)

image yoga hay pilates dau moi la chan ai cua phai nu de duy tri voc dang 165807488955684 Em Vào Bếp

Somi cũng tập Pilates để duy trì vóc dáng (Ảnh: Internet)

Tập Pilates như thế nào?

Điều đặc biệt khi tập Pilates là bạn thường sẽ tập cùng các thiết bị chuyên dụng như Reformer, Wunda Chair, Ladder Barrel,… và cần có huấn luyện viên giúp đỡ chỉnh tư thế, động tác.

image yoga hay pilates dau moi la chan ai cua phai nu de duy tri voc dang 165807489047077 Em Vào Bếp

Máy tập Pilates (Nguồn ảnh: Internet)

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: “Nếu không có đủ thời gian và điều kiện đến phòng tập thì không thể tập Pilates được sao?”

Đừng lo lắng vì Pilates cũng có những bài tập không cần đến dụng cụ hỗ trợ và có thể tự tập tại nhà mà vẫn rất hiệu quả đấy nhé! Những video Pilates Workout trên YouTube mà bạn có thể tập theo tại nhà:

Lợi ích khi tập Pilates

Như đã nêu ở trên, Pilates được tạo ra với mục đích giúp cải thiện các chấn thương về xương và cơ. Vậy nên những bài tập Pilates có hiệu quả rất tốt trong việc giảm đau mỏi cơ, cải thiện khung xương, săn chắc cơ và tăng chiều cao. Bên cạnh đó Pilates còn giúp cơ thể săn chắc, thon gọn, dẻo dai hơn nhờ những bài tập tác động đến toàn thân.

Không chỉ cơ thể mà Pilates còn giúp thư giãn tinh thần tạo cảm giác thoải mái tràn đầy năng lượng sau mỗi buổi tập.

3. Bạn phù hợp với Yoga hay Pilates?

image yoga hay pilates dau moi la chan ai cua phai nu de duy tri voc dang 165807489097830 Em Vào Bếp

Yoga hay Pilates? (Nguồn ảnh: Internet)

  • Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất giữa hai phương pháp là Yoga thiên nhiều hơn về tinh thần, luyện tinh thần cùng với đó cơ thể được kéo dãn và tăng sức mạnh cơ bắp. Pilates tập trung nhiều hơn vào các khớp xương giúp điều chỉnh tư thế, săn chắc cơ bắp, tăng độ linh hoạt cho cơ thể.
  • Pilates có tác dụng như một bài tập giảm cân giữ dáng nhiều hơn, trong khi Yoga có tác dụng như một phương pháp giúp tốt để thư giãn tâm trí và cơ thể.
  • Pilates hầu hết là những động tác động có sự kết hợp với các dụng cụ chuyên dụng, còn Yoga hầu hết là những động tác tĩnh tập trung vào sự cân bằng của cơ thể.

Dù có những điểm khác biệt nhất định nhưng nhìn chung hai phương pháp đều có tác dụng tăng độ dẻo dai, sức mạnh cho cơ thể, cải thiện và duy trì vóc dáng cũng như đem lại cho người tập một tinh thần sảng khoái, thư giãn. Cả hai phương pháp đều có những lợi ích tuyệt vời, tuỳ thuộc vào mục tiêu chính của mình, bạn sẽ lựa chọn được bài tập phù hợp nhất với bản thân.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Những bài viết bạn có thể tham khảo:

Related Articles

Back to top button