Ẩm thực

Top 6 cách làm sữa chua ngon đơn giản tại nhà

Sữa chua là mà một thực phẩm rất được nhiều người yêu thích. Sữa chưa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có giá trị làm đẹp danh cho các chị em phụ nữ. Đặc biệt đây là một loại thực phẩm vô cùng dễ làm, bạn có thể dễ dàng làm sữa chua tại nhà mà có thể đảm bảo được độ ngon của nó. Hãy cùng tham khảo qua các cách là sữa chua ngon đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé.

Làm sữa chua ngon từ sữa tươi

image top 6 cach lam sua chua ngon don gian tai nha 165857935315418 Em Vào Bếp

Nguyên liệu cần dùng cho món sữa chua sữa tươi: – Đường – 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng) – 2 hũ sữa chua có đường làm men cái – Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua Các bước làm sữa chua từ sữa tươi: – Cho sữa tươi vào nồi. Đun nóng sữa, khuấy đều nhẹ tay theo một chiều để sữa không bị vón cục và cháy dính ở đáy nồi. Bạn thêm đường vào tùy theo độ ngọt mong muốn, khuấy đều để đường tan hết nhé. – Đun cho đến khi sữa nóng đạt khoảng 70–80­­oC (bạn thấy có sữa sủi bọt quanh mép nồi là được) thì tắt bếp. Bạn tránh để sữa sôi nếu không sữa sẽ bị mất chất. – Để sữa nguội bớt và cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng. – Ủ sữa chua: Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện: + Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 – 8 tiếng. + Ủ bằng nồi cơm điện: Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra. + Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 – 6 tiếng, mùa đông ủ 5 – 8 tiếng. – Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

image top 6 cach lam sua chua ngon don gian tai nha 165857935355228 Em Vào Bếp

Nguyên liệu cần dùng cho món sữa chua sữa đặc: – Hũ đựng và nồi ủ – – 1 lon sữa đặc có đường (sữa ông thọ) – Nước sôi, nước đun sôi để nguội – 1 hũ yaourt làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc loại tự làm ở nhà đều được) – Thau hoặc ca lớn (ca nhựa loại lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể đổ sữa vào hũ đựng dễ dàng hơn). Các bước làm sữa chua từ sữa đặc: – Đổ sữa đặc ra thau lớn. Bạn có thể dùng ca nhựa. Dùng lon đựng sữa đặc vừa rồi đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau – sữa đặc. – Khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi cho sữa chua men cái vào (nếu bạn cho sữa chua men cái vào quá sớm, gặp nước sôi sẽ làm hỏng men).
– Cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem đi ủ (phương pháp ủ cũng giống như làm sữa chua bằng sữa tươi)

Làm sữa chua nha đam

image top 6 cach lam sua chua ngon don gian tai nha 165857935427037 Em Vào Bếp

Nguyên liệu cần dùng cho món sữa chua nha đam: – Nguyên liệu cần thêm 1 nhánh nha đam. – Nha đam nạo lấy phần trắng, rửa nước lạnh nhiều lần. Ngâm với muối và chanh 5 phút rồi rửa lại, thực hiện cho tới khi hết nhớt. – Cắt nha đam thành miếng hạt lựu, đem nấu trong nước sôi 45 giây – 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào 200ml nước đá lạnh có pha thêm 2 muỗng đường. Để từ 1 – 2 tiếng cho ngấm, vớt ra để ráo.
Phần sữa chua hòa xong hết các hỗn hợp thì cho thêm nha đam vào khuấy đều, đổ vào hũ mang đi ủ như cách làm trên.

Làm sữa chua không đường

image top 6 cach lam sua chua ngon don gian tai nha 165857935455447 Em Vào Bếp

Nguyên liệu dùng cho món sữa chua không đường: – 600ml sữa tươi không đường – 100ml sữa chua cái( loại không đường) Các bước làm sữa chua không đường: – Đổ sữa tươi cho ra một chiếc tô (bạn nhớ tiệt trùng bằng nước sôi các dụng cụ và cả hũ sữa chua tránh sữa chua bị nhớt). – Sau đó, cho sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy nhẹ theo 1 chiều cho hỗn hợp tan đều.
– Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Sau đó bạn dùng một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 – 80 độ vào nồi. Đừng đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng rồi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Làm sữa chua dẻo

image top 6 cach lam sua chua ngon don gian tai nha 165857935568904 Em Vào Bếp

Nguyên liệu cần dùng: – Sữa đặc và sữa tươi, sữa chua cái. – Dụng cụ làm, đựng và ủ sữa chua. – Bột gelatin. Các bước làm yaourt dẻo: – Cách làm sữa chua dẻo tại nhà không có quá nhiều khác biệt so với cách làm sữa chua bằng sữa ‘”Ông Thọ” và sữa tươi. Tuy nhiên, sau khi đã khuấy đều hỗn hợp sữa cùng sữa chua cái, bạn cho thêm gelatin (đã được ngâm trong nước 5 phút để nở) vào sữa rồi múc vào 1 hộp lớn và tiến hành ủ như bình thường.
– Sữa chua dẻo sau khi ủ xong và bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, bạn có thể cắt thành nhiều khối vuông nhỏ ăn cùng trái cây và bột ca cao.

Related Articles

Back to top button