Ẩm thực

Tiết lộ cách chế biến tổ yến thô siêu đơn giản

Cách chế biến tổ yến thô thành thực phẩm thiết yếu tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào cho hiệu quả và đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm là vấn đề không hề đơn giản. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến tổ yến thô hiệu quả và chất lượng.

1. Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100%, được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc nơi nuôi chim yến. Tổ yến thô chưa qua sơ chế nên còn dính lông chim. Đây có thể là loại tổ yến được nuôi trong nhà yến và được lấy từ các thanh gỗ bên trong nhà. Những thanh gỗ này được lắp trên tường gạch hoặc nền bê tông của nhà yến để chim yến về làm tổ.

Đó là sản phẩm được tạo ra qua quá trình làm tổ của chim yến. Nước bọt do tuyến dưới lưỡi của chim yến tiết ra tạo thành nguyên liệu cho tổ yến.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780167621 Em Vào Bếp

2. Ưu và nhược điểm của yến chưa sơ chế

Ưu điểm: Tổ yến nguyên chất 100% có mùi thơm đặc trưng, đàn hồi và nở nhiều hơn. Rất dễ phân biệt yến sào thật và giả.

Nhược điểm: Tổ yến thô có nhiều lông và phải sơ chế trước khi chế biến. Vì vậy, sẽ rất bất tiện cho những ai không có thời gian.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780368206 Em Vào Bếp

3. Cách làm sạch tổ yến thô bằng lọc rây

Dụng cụ:

  Cái ray

  Nhíp chuyên dụng

  Đĩa

  Chậu

  Nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến vào một chậu nước lạnh, mực nước có thể ngập tổ yến trong khoảng 1 – 3 tiếng. Bạn cần canh cho đến khi yến mạch nở đều và mở vung. Lúc này, chúng ta sẽ chuyển sang phần lọc yến mạch. Cần chú ý dùng nước lạnh khi ngâm yến, vì nước nóng có thể làm hỏng tổ yến của bạn.

Bước 2: Đổ yến mạch trong chảo vào một cái rây rồi đặt rây dưới vòi nước chảy. Dùng tay bóp nhẹ tổ yến để đất và lông chim trôi ra khỏi tổ yến. Trong khi thực hiện bước này, chúng ta nên dùng nồi bên dưới để yến không bị rơi.

Bước 3: Sau khi thấy lông và đất của tổ yến đã được làm sạch, bạn cho rây vào bát nước sạch và vo như vo gạo. Bước này sẽ làm sạch bụi bẩn. Một số tơ yến có thể lọt qua rây vào bát và cần được rây lại

Bước 4: Khi tổ yến đã được làm sạch, để ráo nước, đổ ra đĩa, dùng tay bẻ tổ yến.

Bước 5: Dùng nhíp gắp những chiếc lông còn bám trên tổ cho đến khi chúng biến mất. Mỗi lần nhặt lông, bạn cần nhúng nhíp vào một chậu nước sạch để rửa lại nhíp.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780358414 Em Vào Bếp

4. Làm sạch tổ yến bằng cách tách lông

Dụng cụ:

  Cái ray

  Nhíp chuyên dụng

  Đĩa

  Chậu

  Nước

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến thô trong chậu nước khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi yến sào săn lại.

Bước 2: Dùng rây để múc yến mạch đã ngâm ra đĩa sạch và dùng tay dàn đều yến mạch.

Bước 3: Dùng nhíp chuyên dụng lấy từng sợi lông chim ra khỏi tổ.

Bước 4: Sau khi nhặt gần hết lông, chia tổ yến thành sợi nhỏ và cho vào rây lọc.

Bước 5: Cho rây vào chậu nước sạch, dùng thìa khuấy nhẹ bên trong rây, kéo lên kéo xuống nhiều lần để lông tơ tách ra khỏi tổ và nổi theo nước.
Lặp lại bước 5 cho đến khi tổ sạch hoàn toàn. Cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với cách làm đầu tiên nhưng bù lại tổ yến sẽ được làm sạch kỹ lưỡng hơn.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780458626 Em Vào Bếp

5. Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến 

Nếu tổ yến đã được làm sạch và sử dụng nhiều lần, phần tổ yến không sử dụng nên để ráo nước trên ray dẫn hướng, hoặc thổi khô bằng quạt, điều hòa khoảng 30-60 phút.

Phần tổ yến đã ráo nước này còn được gọi là tổ yến tươi. Tùy thuộc vào thời gian bạn muốn giữ nó, có một số cách:

  Cách 1: Cho tổ yến vào hộp kín (hoặc túi zipper, nylon buộc kín) cho vào tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 4ºC, có thể bảo quản trên 7 ngày.

  Cách 2: Cho tổ yến vào túi có khóa kéo hoặc nylon buộc kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh có thể để được từ 3 – 5 tháng.

  Cách 3: Làm khô tổ yến bằng quạt hoặc điều hòa 30-45 tiếng, cho vào hộp đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát. Thời gian bảo quản theo cách này có thể lên đến 1 – 2 năm.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780445667 Em Vào Bếp

6. Cách nấu yến sào đường phèn 

Cũng như trên sau khi loại bỏ lông cho vào bát sứ nhỏ, đổ nước ngập toàn bộ tổ yến còn khoảng 2/3 bát.

Đặt bát sứ vào nồi nấu đã chuẩn bị sẵn và tiếp tục chưng. Thời gian chưng tùy thuộc vào phương pháp chưng (chưng cách thủy hoặc chưng chậm bằng tủ hấp điện) và kích thước, độ dày của tổ yến. Hấp khoảng 20 phút.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780625487 Em Vào Bếp

7. Một số điều cần cân nhắc 

Nếu chọn mua tổ yến thô và tự nhặt lông thì phải làm theo hướng dẫn để thực hiện thành công quy trình làm sạch tổ yến thô. Nếu mua tổ yến thô cần rửa sạch tổ yến dưới vòi nước để loại bỏ chất bẩn và làm mềm sợi yến cứng.

Sau đó người ta tiến hành công đoạn làm mềm yến bằng cách đặt yến vào đĩa, dùng khăn sạch nhúng ngập trong nước và ủ yến trong khoảng 30 phút.

Sau khi làm mềm, lấy khăn ra, nhặt sạch lông chim yến trên đĩa, nhặt bỏ những phần bẩn và lông chim trên đĩa. Tổ yến sau khi nhặt sạch có thể rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn lấy tổ yến và chế biến cùng các nguyên liệu khác.

image tiet lo cach che bien to yen tho sieu don gian 165655780678099 Em Vào Bếp

Lưu ý khi nhặt tổ yến thô tại nhà chỉ dùng nước để làm sạch tổ yến, không dùng dầu ăn, chất tẩy rửa và các chất khác để làm sạch tổ yến. Và không nên ngâm tổ yến quá lâu, hoặc ngâm nước quá nóng sẽ dễ làm cho các chất dinh dưỡng trong tổ yến bay hơi hoặc tan trong nước.

Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi giúp cung cấp thêm cho khách hàng những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về cách chế biến tổ yến thô nhanh nhất. Hy vọng rằng bạn có thể tự tin bắt tay vào công việc sơ chế để tạo ra nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng cho gia đình mình. Tổ yến được nhiều nhà khoa học coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe con người với rất giàu chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe con người và giảm thiểu bệnh tật.

Related Articles

Back to top button