Ẩm thực

Thực hiện 5 biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Chăn nuôi là một trong những ngành nghề quan trọng của nước ta, đặc biệt đối với người nông dân ở nông thôn. Ngành chăn nuôi đã góp phần không nhỏ cải thiện kinh tế, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên những mô hình chăn nuôi được bố trí ở nền đất sinh hoạt vì thế mà chúng ta phải có những biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết được những biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhé.

Tại sao cần phải có biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

image thuc hien 5 bien phap bao ve moi truong trong chan nuoi 165414223227154 Em Vào Bếp

Tại sao cần bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Chăn nuôi là một ngành nghề đang có vị trí hết sức quan trọng trong cơ cấu của ngành nông nghiệp và có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống kinh tế xã hội của nhân dân. Người chăn nuôi đã giải quyết được vấn nạn thất nghiệp cũng như xóa đói giảm nghèo, tăng cơ hội thu nhập cho nhiều hộ nông dân ở nông thôn.

Tuy nhiên sự phát triển của ngành chăn nuôi đã có một sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường và sức khỏe đời sống của con người. Vì vậy để ngành nghề chăn nuôi phát triển vững mạnh hơn nữa trong tương lai thì con người cần phải đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, chú trọng công tác xử lý và bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Những hộ dân chăn nuôi có thẻ áp dụng những biện pháp dưới đây để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi hiệu quả.

Những biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

image thuc hien 5 bien phap bao ve moi truong trong chan nuoi 165414223315099 Em Vào Bếp

Bảo vệ môi trường trong chăn nuôi bằng hầm biogas

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas được đánh giá là một trong những phương pháp rất hiệu quả để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Hiện nay chúng ta có thể xây dựng hầm biogas vừa bảo vệ môi trường lại vừa có thể thay thế chất đốt hoặc có thể sử dụng chạy cho máy phát điện, tạo ra nguồn điện và phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Nhờ có mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas, lượng lớn chất thải chăn nuôi sẽ được xử lý và góp phần làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên người chăn nuôi cần phải chú ý đến quy mô diện tích trang trại để có thể xây dựng một công nghệ hầm biogas hoặc hầm nhựa phù hợp nhất.

Xử lý chất thải bằng men sinh học

Hiện nay phương pháp xử lý chất thải bằng men sinh học cũng được nhiều người áp dụng để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Có một số loại men được sử dụng để trộn vào thức ăn, nước uống của gia súc hoặc gia cầm, vừa làm tăng khả năng lệ tiêu hóa thức ăn và làm giảm mùi hôi thối trong phân và nước tiểu. Bên cạnh đó cũng có loại men được dùng để phun, cho vào nên chuồng hoặc nước thải để giảm ô nhiễm môi trường.

Chăn nuôi trên đệm lót sinh học

Chăn nuôi trên đệm đệm lót sinh học bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như: mùn cưa, trấu,… trộn với men vi sinh để phân hủy nước tiểu và phân, giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi, tạo ra một môi trường chăn nuôi trong sạch và giảm thiểu khả năng ô nhiễm.

Phương thức chăn nuôi này hiện đang được khuyến khích áp dụng với những hộ dân chăn nuôi gà. Công nghệ chăn nuôi trên đệm đệm lót sinh học là một hướng đi mới và có được những hiệu quả rất tích cực.

image thuc hien 5 bien phap bao ve moi truong trong chan nuoi 165414223424173 Em Vào Bếp

Cần thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Xử lý chất thải bằng ủ phân hữu cơ

Nguyên liệu ủ phân hữu cơ bao gồm phụ phẩm trong trồng trọt, phân động vật để có thể làm phân bón cho cây trồng. Phân sau khi được ủ sẽ có độ tơi xốp và hoàn toàn không có mùi hôi thối. Các loại vi sinh vật gây bệnh sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ khi ủ. Đây được coi là một trong những hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp hữu cơ.

Hơn nữa khi bón phân gia súc, gia cầm đã ủ hoai mục, cây trồng của bạn sẽ phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Đây cũng là một phương pháp bón phân tiết kiệm mà lại cho hiệu quả cao, được nhiều hộ nông dân áp dụng.

Thường xuyên vệ sinh và khử trùng chuồng trại

Bên cạnh việc tiến hành dọn vệ sinh phân giác và nước tiểu gia súc, gia cầm thường xuyên, bạn cần phải thực hiện tổng vệ sinh chuồng trại và khu vực chăn nuôi định kỳ. Thu gom rác về nơi đúng quy định để đốt hoặc phun khử trùng khu vực chăn nuôi bằng thuốc sát khuẩn để có thể tiêu diệt quân mầm bệnh cư trú hoặc tiềm ẩn trong môi trường chăn nuôi.

Bài viết trên đây, Topcachlam đã chia sẻ cho bạn những biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi hiệu quả. Vì một môi trường xanh sạch đẹp, con người khỏe mạnh, chúng ta nên có những biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Topcachlam

Related Articles

Back to top button