Cuộc sống

Thủ tục làm, đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp mới nhất 2022Thẻ căn cước công dân gắn chíp được Bộ Công an tiến hành cấp từ năm 2021. Hướng dẫn thủ tục làm, đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp năm 2022.

Từ năm 2021, thẻ Căn cước công dân gắp chíp đã được Bộ Công an tiến hành cấp trên phạm vi toàn quốc. Để quy trình đổi thẻ Căn cước công dân được diễn ra nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật, bạn hãy nắm kỹ các thông tin sau đây từ Emvaobep.

1 Tìm hiểu thẻ Căn cước công dân gắn chíp

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, dùng để chứng minh danh tính của người được cấp thẻ nhằm thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ CCCD gắn chíp mới có sự thay đổi là thêm con chíp nằm ở mặt sau, chứa thông tin của mỗi công dân. Bên cạnh đó, thẻ CCCD gắn chíp còn có thêm mã QR ở mặt trước của thẻ.

Bạn có thể quét thông tin mã QR trên thẻ CCCD gắp chíp bằng điện thoại. Việc làm làm giúp bạn không phải mang theo nhiều giấy tờ bên người, các thủ tục hành chính cũng được tiến hành nhanh gọn hơn.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241340065990 Em Vào BếpThẻ Căn cước công dân gắn chíp là gì?

Cấu trúc số định danh cá nhân

Căn cứ theo nghị định 137/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31/12/2015 về việc hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân đã quy định, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số lần lượt là là mã thế kỉ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương hay mã quốc gia nơi công dân ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241344492164 Em Vào BếpCấu trúc số định danh cá nhân

Đối tượng nào được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

Căn cứ theo khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì đối tượng được cấp thẻ CCCD là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

Căn cứ theo điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đó đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, những ai đã có chứng minh thư nhân dân (CMND) hoặc đã có thẻ CCCD chứa mã vạch thì sẽ đươc đổi sang thẻ CCCD gắn chíp khi có yêu cầu hoặc thẻ đã cũ, thẻ hết thời hạn.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241346047835 Em Vào BếpĐối tượng nào được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

2 Thủ tục làm thẻ căn cước công dân gắn chíp

Đối với công dân làm thẻ CCCD gắn chíp lần đầu

Bước 1 Điền tờ khai thông tin theo mẫu

Đầu tiên, bạn hãy nhớ luôn phải mang theo Sổ Hộ khẩu khi đi làm CCCD gắn chíp. Tiếp đến, bạn điền thông tin vào tờ khai CCCD theo mẫu CC01 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện.

Bạn có thể điền tờ khai này tại nhà hay đến nơi làm thẻ để được cấp rồi điền trực tiếp.

Bước 2 Tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ

Sau khi bạn đã xuất trình Sổ Hộ khẩu và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hòa thành, cán bộ sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ cũng như thông tin trên Sổ Hộ khẩu và thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho chính xác.

Bước 3 Chụp ảnh và thu thập vân tay

Sau khi các thông tin trùng khớp và chính xác, bạn sẽ được thu thập vân tay và chụp ảnh chân dân. Tiếp đến, bạn kiểm tra Phiếu thu nhận thông tin CCCD theo mẫu CC02 rồi ký xác nhận.

Bước 4 Trả kết quả

Ký xác nhận xong, bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả thẻ CCCD. Thời gian trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết). Nơi nhận kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ làm CCCD của bạn hoặc trả qua đường bưu điện.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời gian giải quyết hồ sơ không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc và các địa phương khác là không quá 15 ngày làm việc.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241348097750 Em Vào BếpĐối với công dân làm thẻ CCCD gắn chíp lần đầu

Đối với công dân đã có thẻ CCCD mã vạch

Bước 1 Điền tờ khai thông tin theo mẫu

Khi đi, bạn cần mang theo Sổ Hộ khẩu và CCCD mã vạch.

Tiếp đến, bạn điền vào tờ khai CCCD – mẫu CC01 tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.

Trường hợp người dân bị mất CCCD thì cần làm thêm đơn CMND01, có dấu xác nhận của công an xã.

Bước 2 Xuất trình Sổ Hộ khẩu và nộp CCCD mã vạch

Tại điểm tiếp nhận, bạn xuất trình CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Cán bộ phụ trách sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn rồi tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin bạn khai từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD đã được cập nhật, đồng bộ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định người cần cấp thẻ, đồng thời thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Khi đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì CCCD mã vạch bị thu lại (khoản 3 Điều 24 Luật Căn cước công dân).

Lưu ý: Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì bạn cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Bước 3 Chụp ảnh, thu thập vân tay.

Tiến hành như thủ tục làm thẻ CCCD gắn chíp lần đầu.

Bước 4 Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí.

Tương tự như trên, thời gian trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Theo điều 25 Luật Căn cước công dân 2014, thời gian giả quyết tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc; tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241351462224 Em Vào BếpĐối với công dân đã có thẻ CCCD mã vạch

3 Thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chíp

Về cơ bản, việc cấp đổi CMND cũ sang thẻ CCCD mã vạch tương tự như trên. Tuy nhiên có một số lưu ý mà bạn cần nắm như sau:

  • Đối với CMND 9 số mà còn rõ nét ảnh, số và chữ thì cán bộ sẽ cắt góc phía trên bên phải mặt trước CMND, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho bạn. Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu bạn có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc chứng minh thư 9 số có trách nghiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho bạn.
  • Đối với trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét ảnh, số và chữ thì người có thẩm quyền sẽ tiến hành thu, hủy CMND đó của bạn, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho bạn.
  • Đối với CMND 12 số, người có thẩm quyền sẽ cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc bạn.
  • Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chíp thì khi bạn có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho bạn.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241353540151 Em Vào BếpThủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chíp

4 Danh sách điểm cấp CCCD gắn chíp tại TP.HCM

Bắt đầu từ 04/10/2021, TP. HCM sẽ trở lại làm CCCD gắn chíp sau thời gian dài tạm ngưng vì dịch COVID-19.

Dưới đây là danh sách các điểm cấp CCCD gắn chip tại TP.HCM, bạn có thể đến các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Công an Tp. Thủ Đức và Công an 21 quận, huyện trên địa bàn Tp. HCM.

5 Các câu hỏi thường gặp khi làm căn cước công dân gắn chíp

Trường hợp nào bị thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD?

Căn cứ theo điều 26 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì thẻ CCCD bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Các trường hợp tạm giữ thẻ CCCD

  • Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian bị tạm giữ thẻ CCCD, bạn được cơ quan tạm giữ thẻ CCCD cho phép sử dụng thẻ CCCD của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Bạn được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Cơ quan có thẩm quyền nào tiếp nhận làm thẻ CCCD gắn chip?

Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

2. Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ CCCD theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.…

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241358266175 Em Vào BếpCơ quan có thẩm quyền nào tiếp nhận làm thẻ CCCD gắn chip?

Có bắt buộc làm CCCD gắn chíp không?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA và Luật Căn cước công dân 2014, CMND, CCCD mã vạch đã cấp trước khi địa phương triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn. Vì vậy, người dân có CMND, CCCD đã cấp theo mẫu cũ nếu chưa hết hạn thì không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp.

thu tuc lam doi the can cuoc cong dan gan chip moi nhat 2022 202205241359563498 Em Vào BếpCó bắt buộc làm CCCD gắn chíp không?

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm, đổi thẻ CCCD gắn chíp mới nhất 2022 mà bạn cần phải biết. Việc làm thẻ CCCD gắn chíp mang đến sự tiện lợi cùng nhiều tiện ích cho người sử dụng vì vậy nếu như bạn chưa làm thì hãy tranh thủ đến trụ sở công an gần nhất để thực hiện làm thẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Mua khẩu trang chất lượng tại Emvaobep để bảo vệ sức khỏe khi đi làm CCCD:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button