Phong thủy

Thủ tục, bài cúng đầy đủ, chi tiết nhấtViệc dịch chuyển bàn thờ sang vị trí khác luôn đòi hỏi những thủ tục và quy trình nhất định và đúng đắn. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ từng bước trong việc di dời bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài hay bàn thờ Phật luôn là những nơi linh thiêng trong mỗi gia đình, việc di dời bàn thờ cũng ảnh hướng đến tài vận của gia chủ và cả gia đình. Vì thế, khi di dời bạn thờ sang địa điểm mới bạn cần những quy trình và cách bày cúng đúng lễ nghi. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thủ tục nhé!

1Tại sao chuyển bàn thờ cần có văn khấn?

Người xưa thường nói “đất có thổ công, sông có hà bá” vì ở ngôi nhà nào có người ở đều có những vị thần cai quản trông coi nhà cửa. Nếu bạn dời nhà cũ qua nhà mới thì nên lưu ý đừng tự chuyển bàn thờ mà chưa khấn xin, cũng như cúng kiếng trình bày với thần linh.

Việc di chuyển đột ngột, không cúng khấn sẽ dễ làm kinh động đến thần linh, ông bà tổ tiên của ngôi nhà, dễ dẫn đến nhiều điều xui rủi, không may mắn.

van khan chuyen ban tho thu tuc bai cung day du chi tiet nhat 202206221614256786 Em Vào BếpTại sao chuyển bàn thờ cần có văn khấn?

2Cách sắm lễ, mâm cúng chuyển bàn thờ

Đối với việc di chuyển bàn thờ sang nhà mới

Sắm lễ vật

– Mâm ngũ quả tượng trưng cho tài lộc

– Hoa tươi 5 màu tươi tắn

– Mâm lễ mặn gồm các món xôi, gà trống luộc nguyên con hoặc thịt lợn luộc,

– Nhang, trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, nước lọc,…

– 2 con ngựa giấy có màu đỏ và màu vàng, có cả hia hài kiếm mũ kèm với 2 bộ quần áo giấy màu đỏ và màu vàng để cúng Thổ công, Thổ địa

– Sớ thiên di linh vị Thần tài.

muon chuyen ban tho sang vi tri khac thi can phai chuan bi nhung gi cung ra sao 202009051150093330 Em Vào Bếp

Thủ tục cúng

Khác với việc di chuyển bàn thờ trong nhà, việc di chuyển bàn thờ sang nhà mới được thực hiện tại hai nơi đó là nhà cũ và nhà mới

Tại nhà cũ, gia chủ cần thực hiện những bước sau

– Chuẩn bị mâm cúng bao gồm các thứ đã được nêu ở trên một cách ngăn nắp và đẹp đẻ, đặc biệt cần phải chuẩn bị tờ sớ để đọc

– Đến giờ hoàng đạo, giờ tốt thì gia chủ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự. Sau đó thắp hương khấn vái cùng với việc đọc bài cúng xin chuyển bàn thờ (gia tiên, thần tài, Phật) về nhà mới.

– Khi đọc xong, gia chủ phải vái tạ ơn. Sau đó, đợi hết hương và hóa vàng thì di dời bàn thờ nhà cũ sang nhà mới.

– Khi hoàn tất quy trình cúng tại nhà cũ, gia chủ sẽ mang bát hương về nhà mới. Lưu ý bát hương cần phải được bao phủ bằng vải đỏ để tránh lộ thiên, tạo điều kiện cho âm binh đến trú ngụ.

Tại nhà mới, gia chủ cần thực hiện những bước sau

Khi đến nhà mới, gia chủ phải làm lễ nhập trạch chuyển bàn thờ và bát hương. Các lễ vật được sắm như phần trên.

– Khi mang bàn thờ và bát hương đến nhà mới, gia chủ bày biện mâm cúng và khấn vái để báo cáo với thổ địa, thần linh và gia tiên.

– Gia chủ cần phải thắp nhang đủ 7 ngày để gia tiên làm quen với nhà mới.

muon chuyen ban tho sang vi tri khac thi can phai chuan bi nhung gi cung ra sao 202009051150349657 Em Vào Bếp

Đối với việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Di chuyển bàn thờ ở trong cùng một nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Gia chủ chỉ cần thực hiện một mâm lễ và một lần cúng

Sắm lễ

– Cốc nước lã

– Tiền, vàng mã

– Ba chén rượu trắng

– Lọ hoa hồng 5 bông

– Mâm lễ mặn

– Mâm ngũ quả

Thủ tục

– Chuẩn bị bày biện các sắm lễ lên bàn thờ ngay ngắn và gọn gàng

– Đặt 3 lễ tiền vàng, 1 cốc nước lã, 3 chén rượu và lọ hoa hồng 5 bông ở vị trí bàn thờ cũ rồi thắp 3 nén nhang, cho một chút rượu lên tay rồi rắc lên bàn thờ, sau đó khấn xin chuyển bàn thờ. Đến giờ Hoàng đạo thì lạy 3 và đọc bài văn khấn xin chuyển bàn thờ

muon chuyen ban tho sang vi tri khac thi can phai chuan bi nhung gi cung ra sao 202009051151014047 Em Vào Bếp

3Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

van khan chuyen ban tho thu tuc bai cung day du chi tiet nhat 202206221614109917 Em Vào BếpVăn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) GIA TẠI THƯỢNG.

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ cúng).

Con tên là: ….. Hôm nay ngày…… tháng.…. năm…… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ gia tiên đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa chỉ mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi cầu mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

4Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí khác

van khan chuyen ban tho thu tuc bai cung day du chi tiet nhat 202206221613556233 Em Vào BếpVăn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí khác

“Nam mô A Di Đà Phật” (x3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: ………………….. tuổi….

Hiện đang trú tại: …………………………………

Kính cáo liệt tổ liệt tông, nay vì trong nhà có thay đổi vị trí mặt bằng, nên con xin làm lễ để đặt bàn thờ tổ tiên…….. (họ của tổ tiên mà nhà đang thờ cúng) vào nơi mới trong nhà.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ gia tiên từ vị trí ……….. (vị trí cũ) sang vị trí ……… (vị trí mới). Con kính xin tổ tiên chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

5Văn khấn chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa

van khan chuyen ban tho thu tuc bai cung day du chi tiet nhat 202206221613185917 Em Vào BếpVăn khấn chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Hôm nay là ngày … tháng …. năm ……… 20…….

Tín chủ con là:……………, …….. tuổi, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho ……………….. chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

6Lưu ý và kiêng kị khi chuyển bàn thờ

muon chuyen ban tho sang vi tri khac thi can phai chuan bi nhung gi cung ra sao 202009051151256403 Em Vào BếpLưu ý và kiêng kị khi chuyển bàn thờ

Khi chuyển bàn thờ bạn cũng cần lưu ý chọn ngày giờ tốt với những điều lưu ý sau:

  • Tránh những ngày tam tai. Chẳng hạn như năm 2020 được xem là năm tam tai với những người tuổi Dần, Mão, Thìn. Vì thế, những gia chủ thuộc tuổi này không nên thay đổi hay di chuyển bàn thờ.
  • Tránh những ngày Thiên cẩu, thọ tử, vãnh vong, sát sư – những ngày cực xấu và âm khí nặng.
  • Ngày di chuyển phải phù hợp với gia chủ. Ngoài ra, ngày và giờ cũng phải là ngày và giờ Hoàng đạo. Bởi vì theo quan niệm dân gian, những ngày này có vận khí tốt và thuận lợi cho nhiều việc trong gia đình, các thần linh cũng thường ngụ tại dương thế, dễ dàng chứng kiến lòng thành của gia chủ.

muon chuyen ban tho sang vi tri khac thi can phai chuan bi nhung gi cung ra sao 202009051149334947 Em Vào BếpKhi chuyển bàn thờ bạn cũng cần lưu ý chọn ngày giờ tốt

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

Xem thêm:

  • Bàn thờ phải được bố trí cân đối, gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp, không dim dúa, màu mè.
  • Các lễ vật phải sắm đầy đủ, thực hiện đúng các thủ tục chuyển đổi.
  • Nên chờ hương cháy hết trước khi mang đi khi di chuyển sang nhà khác.
  • Lưu tâm đến ngày giờ khi chuyển bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý đến việc chọn hướng tốt để đặt bàn thờ, tránh những vị trí cấm kị trong nhà.
  • Khi chuyển bàn thờ sang nhà mới, gia chủ muốn bỏ bàn thờ thì nên chôn ở đất, mang vào chùa hoặc hóa tro, không vứt bỏ lung tung.
  • Xin quẻ âm dương khi chuyển bàn thờ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thêm thông tin chính xác, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia, thầy bà trong lĩnh vực.

Tham khảo: Văn khấn Tết Đoan Ngọ theo truyền thống

Chọn mua đồ thờ cúng chất lượng, giá tốt bán tại Emvaobep:

>> Lễ cúng sửa nhà gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng, văn khấn và lễ tạ sau khi sửa nhà

>> Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

>> Cách cúng khai trương thế nào để làm ăn thuận lợi, phát đạt

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Articles

Back to top button