Sức khỏe và dinh dưỡng

Tại sao bạn bị dị ứng bột ngọt nhưng lại ăn được hạt nêm?Hạt nêm hay mì chính đều là gia vị rất quen thuộc và phổ biến trong nấu ăn của người Việt. Nếu để so sánh ăn hạt nêm và mì chính cái nào tốt hơn, còn cần hiểu bản chất của từng loại là gì và sử dụng thế nào cho an toàn…

1Hạt nêm và mì chính có gì khác nhau?

nen an hat nem hay mi chinh Em Vào Bếp

Mì chính

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt, là sản phẩm được làm ra trong quá trình lên men từ các nguyên liệu tự nhiên như mật mía đường, tinh bột ngũ cốc (khoai mì, sắn…).

Mì chính chỉ là 1 gia vị có tác dụng điều vị, không có giá trị dinh dưỡng, được chứng nhận an toàn trong điều kiện sử dụng nấu ăn thông thường và không lạm dụng. Nó có thể biến đổi thành chất gây hại ở nhiệt độ 300 độ C (nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ đạt đến khoảng 260 độ C).

Hạt nêm

Hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu trong thành phần, trong đó thành phần không thể thiếu là mì chính (chất điều vị 621) và 2 chất điều vị 627 và 631 (còn gọi là chất siêu bột ngọt với độ ngọt gấp 10 – 15 lần bột ngọt thông thường).

Vị ngọt của hạt nêm chủ yếu là từ các chất điều vị này chứ không đến từ “xương hầm và thịt” như thường được quảng cáo (nếu có thì là bột thịt chứ không phải được cô đặc từ nước hầm xương và thịt vì như thế thành phẩm sẽ rất mau hư, khó bảo quản ở nhiệt độ thường).

Cả 3 chất điều vị 621, 627 và 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng nếu dùng quá nhiều thì cũng không thực sự tốt cho sức khỏe, có thể gây những tác dụng phụ khó lường.

2Nên ăn hạt nêm hay mì chính?

nen an hat nem hay mi chinh Em Vào Bếp

Xét về yếu tố dinh dưỡng thì mì chính và hạt nêm đều không cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Và nên biết, hạt nêm thực sự không tốt hơn mì chính, vì bản thân nó cũng chứa bột ngọt (mì chính) trong thành phần, và cả các chất siêu bột ngọt.

Mặc dù có nhiều thông tin chuyên môn chứng nhận cả mì chính và hạt nêm đều không gây hại cho sức khỏe nếu chỉ dùng như gia vị nêm nếm thông thường (dùng ở lượng nhỏ), nhưng vẫn luôn có những nghi vấn về tính an toàn của chúng với sức khỏe.

Nếu để an toàn tuyệt đối, tốt nhất người tiêu dùng nên hạn chế cả 2 loại. Còn nếu hạt nêm và mì chính thực sự không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày (vì sở thích, thói quen và để món ăn đậm đà thơm ngon hơn) và phải chọn 1 trong 2 thì cân nhắc:

– So với hạt nêm thì mì chính có vẻ “tự nhiên” hơn nhiều khi xem xét thành phần nguyên liệu. Hạt nêm với thành phần “phức tạp” hơn thì người tiêu dùng càng khó nắm bắt và kiểm soát hơn về tính an toàn.

– Khi dùng hạt nêm, ngoài tạo vị ngọt cho món nấu thì nó còn cộng thêm vị mặn. Dùng nhiều hạt nêm có thể khiến người dùng bỏ qua thói quen nêm nếm thêm muối ăn, từ đó lâu dần rất dễ dẫn đến thiếu hụt i-ốt.

– Những người bị dị ứng với mì chính thì cũng không ăn được hạt nêm. (Cần lưu ý đặc biệt với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh).

Vì vậy, nếu muốn sử dụng mì chính hay hạt nêm trong bữa ăn hàng ngày, người dùng hãy cân nhắc những thông tin được nêu trên.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Articles

Back to top button