Sức khỏe và dinh dưỡng

Móng chân, móng tay bị hư? Cách chăm sóc móng bị hư tại nhàMóng chân, móng tay trong sinh hoạt hàng ngày khó tránh khỏi bị va đập gây hư móng, dập móng. Đọc ngay cách chăm sóc móng bị hư an toàn tại nhà nhá.

Trong sinh hoạt hằng ngày không ít trường hợp vì sơ ý nên móng chân, móng tay bị va đập, dập móng khiến móng bị hư tổn. Điều này không chỉ khiến bạn đau đớn mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ khi muốn mang dép, giày hở ngón.

Tuy nhiên nếu bạn biết cách loại bỏ móng tay, móng chân bị hư và cách chăm sóc thì có thể phục hồi nhanh chóng. Cùng Emvaobep tìm hiểu cách loại bỏ móng bị hư và cách chăm sóc qua bài viết sau.

1Nguyên nhân móng chân, móng tay bị hư

Cắt móng chân sai cách

Việc thường xuyên cắt tỉa móng chân, móng tay dài là điều mà chúng ta hay làm thường xuyên mỗi tuần, mỗi tháng. Tuy nhiên nếu không biết cách cắt móng thì sẽ dễ dẫn đến hư tổn, thậm chí là gây viêm, nhiễm trùng vùng da dưới móng, gây đau đớn nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn nên cắt tỉa những phần móng dài ra vừa phải, không cắt quá sát, sâu vào khóe hay cắt chạm phải vùng da. Đồng thời, bạn nên dùng giũa sẽ an toàn hơn là dùng đồ cắt móng để tỉa.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011225172412 Em Vào BếpCắt móng chân sai cách

Dùng đồ chăm sóc móng không phù hợp

Không chỉ việc cắt móng sai cách, mà nguyên nhân gián tiếp còn do bạn sử dụng những sản phẩm dưỡng móng, làm đẹp móng không phù hợp. Đặc biệt, điều này sẽ khiến móng chân, móng tay của bạn chuyển biến xấu mà bạn ít khi nhận ra.

Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm chăm sóc móng có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng để không ảnh hưởng đến móng của bạn.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011225287976 Em Vào BếpDùng đồ chăm sóc móng không phù hợp

Tay chân tiếp xúc nhiều với nước

Những người thường xuyên tiếp xúc với nước do tính chất công việc, nhất là làm việc trong môi trường bị ô nhiễm sẽ dễ khiến móng chân, móng tay bị hư tổn. Vì ngâm nước lâu sẽ khiến móng bị mềm, dễ bị bụi bẩn, vi khuẩn tồn đọng gây viêm nhiễm, nếu không chăm sóc kịp thời, kỹ lưỡng sẽ dễ gây hư tổn.

Do đó bạn cần dùng các vật dụng bảo hộ như đi ủng, bao tay để hạn chế tiếp xúc với nước và lau khô chân, tay.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011225368294 Em Vào BếpTay chân tiếp xúc nhiều với nước

2Cách loại bỏ móng chân, móng tay bị hư

Cách xử lý bỏ móng bị phồng rộp, bầm tím

Móng chân bị phồng rộp, bầm tím khiến cho lớp da bên dưới móng dần chết đi và móng chân dần sẽ bị bong ra. Lúc này bạn cần biết cách loại bỏ móng bị hư phù hợp để móng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Bước 1 Vệ sinh ngón chân, ngón tay bị hư

Bạn cần rửa sạch móng chân, móng tay bị hư với xà phòng và rửa sạch bằng nước để loại bỏ hết bụi, đất cát. Nếu muốn đảm bảo sạch hơn thì bạn có thể dùng nước muối sinh lý để rửa thêm nhé, sau đó thì bạn dùng khăn lau khô.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011226224980 Em Vào BếpVệ sinh ngón chân, ngón tay bị hư

Bước 2 Khử trùng dụng cụ xử lý móng

Bạn dùng cồn hay đốt nóng đỏ để làm sạch, khử trùng đầu cây kim hoặc 1 vật sắc nhọn nào đó như đầu ghim, kẹp giấy. Nếu đốt nóng thì bạn không đốt toàn bộ để tránh bị phỏng khi cầm nhé.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011226309170 Em Vào BếpKhử trùng dụng cụ xử lý móng

Bước 3 Xử lý móng bị phồng rộp, bầm tím

Bạn đặt đầu cây kim, đầu ghim hay kẹp giấy lên phần móng chỗ vết phồng rộp, giữ chặt để đầu kim xuyên qua móng từ từ. Lưu ý không nên cắm quá mạnh khiến da bị bỏng, nếu bạn có thể đưa đầu kim vào dưới đầu móng thì có thể không cần phải tạo lỗ xuyên này.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011226585656 Em Vào BếpTạo lỗ xuyên nhỏ trên móng

Sau khi tạo được lỗ trên móng thì bạn đâm nhẹ vào vết phồng rộp để máu, chất dịch chảy ra ngoài. Bạn cũng có thể đâm ở quanh mép ngoài vị trí phồng rộp nhưng hạn chế để tay chạm vào da dưới móng gây nhiễm trùng.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011227241302 Em Vào BếpXử lý móng bị phồng rộp, bầm tím

Sau khi dịch chảy ra ngoài hết thì bạn đặt chân vào nước ấm để ngâm khoảng 10 phút và lau khô, thoa thêm thuốc mỡ kháng sinh quanh ngón chân, ngón tay rồi băng gạc để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Bạn có thể thực hiện tương tự như vậy 3 lần/ngày đến khi vết phồng rộp đỡ hơn và lành lại.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011227533786 Em Vào BếpĐặt chân vào nước ấm để ngâm khoảng 10 phút

Cách loại bỏ móng bị hư

Bước 1 Rửa vùng da quanh móng chân, móng tay

Bạn cần rửa sạch móng tay, móng chân bằng xà phòng rồi lau khô bằng khăn vải mềm để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra bạn cũng nên rửa tay sạch sẽ nhé!

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011228140010 Em Vào BếpRửa vùng da quanh móng chân, móng tay

Bước 2 Tỉa phần trên của móng

Bạn hãy dùng đồ bấm móng sắc bén đã được khử trùng sạch sẽ để cắt tỉa phần trên của móng càng nhiều càng tốt.

Đối với phần móng đã chết, bạn có thể kéo ra khỏi da dễ dàng mà không gây đau đớn, nên phần móng nào chết thì hãy kéo lấy ra nếu có thể nhé!

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011228546751 Em Vào BếpTỉa phần trên của móng

Bước 3 Quấn băng gạc quanh móng

Sau khi cắt tỉa móng xong thì bạn dùng băng gạc sạch để quấn cố định ngón bị hư tổn lại để tránh cảm giác khó chịu. Bạn có thể bôi thêm thuốc mỡ để tránh nhiễm khuẩn nhé!

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011229178327 Em Vào BếpQuấn băng gạc quanh móng

Bước 4 Loại bỏ phần móng còn lại

Sau 2-5 ngày thì phần móng bị hư tổn sẽ chết dần, ít đau hơn nên bạn có thể loại bỏ phần móng còn lại. Nhưng bạn hãy nhớ luôn giữ móng chân, móng tay sạch sẽ nhất có thể nhé!

Bạn hãy dùng kéo, dụng cụ cắt móng đã khử trùng sạch để loại bỏ phần móng bị hư còn lại, nếu cảm thấy đau thì bạn nên ngừng và chờ vài ngày đến khi móng chết hẳn rồi thực hiện nhé!

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011229337237 Em Vào BếpLoại bỏ phần móng còn lại

3Cách chăm sóc móng chân, móng tay bị hư

Để móng chân, móng tay bị hư mau hồi phục thì bạn nên lưu ý một số cách chăm sóc sau:

Luôn giữ tay chân khô ráo

Bạn nên giữ bàn tay, bàn chân khô ráo đến mức tối đa để tránh bị vi khuẩn, vi sinh vật phát triển gây nhiễm trùng. Nếu đi ra ngoài gặp trời mưa thì bạn nên rửa chân, tay sạch sẽ và lau khô liền ngay sau khi về đến nhà.

Đồng thời bạn cần mang giày dép thông thoáng để không gây bít tắc đổ mồ hôi chân.

Sau khi phần móng chân bị loại bỏ sẽ để lộ phần thịt, bạn nên rửa bằng nước ấm, thoa thuốc mỡ kháng khuẩn rồi băng gạc lại. Bạn cũng nên hạn chế đi lại nếu bị ở móng chân, nếu ở nhà nhiều thì hãy gỡ băng gạc ra để vết thương được “thở”.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011229556109 Em Vào BếpThoa thuốc mỡ kháng khuẩn rồi băng gạc lại

Uống nhiều nước

Bạn có biết, uống nhiều nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển và mọc lại móng. Do đó bạn hãy uống đầy đủ nước trong ngày nhé!

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011230200111 Em Vào BếpUống nhiều nước

Ăn thực phẩm giàu Vitamin, Biotin và Protein

Bên cạnh những cách chăm sóc móng từ bên ngoài thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin, biotin, protein từ các loại thực phẩm như: Gan, trái bơ, trứng, súp lơ, cam, quýt,…

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng này sẽ giúp thúc đẩy sự lành lại vết thương và nâng cao sức khỏe của móng.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011230320195 Em Vào BếpĂn thực phẩm giàu Vitamin, Biotin và Protein

Thường xuyên làm sạch da thừa xung quanh móng

Để không bị tái hư tổn thì bạn nên vệ sinh, làm sạch phần da thừa xung quanh móng thường xuyên để tránh bị vi khuẩn, vi sinh vật trú ngụ và phát triển.

Trước khi loại bỏ da thừa thì bạn nên ngâm nước, hay dùng kem dưỡng để da mềm ra và dùng dụng cụ chuyên dụng để cắt. Lưu ý nên cắt vừa phải, không quá sâu khiến da bị chảy máu, viêm nhiễm.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011231242110 Em Vào BếpThường xuyên làm sạch da thừa xung quanh móng

Thường xuyên dưỡng móng

Dưỡng móng thường xuyên cùng là cách giúp móng bị hư tổn mau lành. Bạn có thể ngâm chân, tay trong dầu olive pha nước nóng từ 10-15 phút mỗi tuần 2 lần. Hoặc có thể dùng những mỹ phẩm chăm sóc móng chất lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

mong chan mong tay bi hu cach cham soc mong bi hu tai nha 202207011231371888 Em Vào BếpThường xuyên dưỡng móng

Trên đây là những thông tin về cách loại bỏ móng chân, móng tay bị hư tổn và cách chăm sóc móng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua đồ chăm sóc móng chất lượng tại Bách hoá XANH nhé:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button