Sức khỏe và dinh dưỡng

Móng chân bị đen là bệnh gì? Cách trị móng chân bị đenPhát hiện móng chân tự nhiên bị đen, liệu có phải do bị bầm hay nguyên nhân khác? Tìm hiểu móng chân bị đen là bệnh gì? Cách trị móng chân bị đen nhá.

Dấu hiệu móng chân bị đen có thể do bị chấn thương hay cơ thể có vấn đề về sức khỏe, nên đưa ra thông điệp báo hiệu cho chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan móng chân bị đen bất thường qua bài viết sau của Emvaobep.

1Móng chân bị đen là bệnh gì?

  • Do bị chấn thương: Một số chấn thương như va chạm mạnh ở móng chân cũng gây ra hiện tượng móng chân bị đen, khiến các mạch máu dưới móng chân bị vỡ và tích tụ.
  • Nhiễm nấm: Đây là trường hợp hay xảy ra, móng chân là nơi chúng ta ít để ý nhất, nhưng môi trường tại đây lại dễ cho nhiều loại nấm sinh sôi, khiến móng bị đen và bốc mùi, gây đổi màu móng.
  • Ung thư hắc tố da (melanoma): Đây là trường hợp nguy hiểm nhất, ung thư hắc tố da thường xuất hiện ban đầu với điểm sẫm màu dưới móng chân, rồi làm thay đổi màu một cách chậm chạp mà không đau đớn, nếu có dấu hiệu trên nên đi khám ngay.

mong chan bi den la benh gi cach tri mong chan bi den 202207040943119642 Em Vào BếpMóng chân bị đen có thể do nhiễm nấm, chấn thương hoặc nguy hiểm hơn là ung thư

2Cách trị móng chân bị đen

Xử lý máu bầm dưới móng chân

Bạn có thể xử lý máu bầm dưới móng chân bằng chườm lạnh, chườm nóng hay lăn trứng gà, cụ thể:

  • Chườm lạnh: Dùng túi đá lạnh để làm giảm đau và tan máu bầm dưới móng chân nhanh chóng.
  • Chườm nóng: Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể dùng khăn nóng đắp lên phần móng sau khi chườm lạnh.
  • Lăn trứng gà: Bạn có thể dùng trứng gà luộc lăn đều lên phần móng chân, từ từ vết đen trong móng chân sẽ biến mất nhanh chóng.

mong chan bi den la benh gi cach tri mong chan bi den 202207040943324611 Em Vào BếpXử lý máu bầm dưới móng chân bằng chườm lạnh, chườm nóng hay lăn trứng gà

Lựa chọn giày thể thao phù hợp

Bạn là người chạy bộ, tập thể thao thường xuyên thì đôi giày thể thao của bạn cũng dễ làm móng chân bị đen do khi chạy lâu, bàn chân sẽ có xu hướng nở ra, gây cọ xát mạnh, bó chật, tụ máu dưới móng.

Vì vậy, bạn nên chọn cỡ giày lớn hơn chân một size để tránh tình trạng gò bó ở chân diễn ra gây đen móng.

mong chan bi den la benh gi cach tri mong chan bi den 202207040944020356 Em Vào BếpLựa chọn giày thể thao phù hợp

Bổ sung thực phẩm tăng tiểu cầu

Móng bị đen do chấn thương sẽ dẫn đến tụ máu bầm, khi đó ở vùng bị thương sẽ bị giảm tiểu cầu gây tình trạng bầm tím, vì thế để làm tan đi phần máu bầm dưới móng thì bạn nên bổ sung các thực phẩm tăng tiểu cầu chứa nhiều chất sắt, vitamin C, vitamin K,...để gia tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể như hàu, ngũ cốc, đậu lăng, hạt bí, trái cây, rau xanh,…

mong chan bi den la benh gi cach tri mong chan bi den 202207040944218674 Em Vào BếpBổ sung các thực phẩm tăng tiểu cầu chứa nhiều chất sắt, vitamin C, vitamin K

Dùng thuốc điều trị

Cách cuối cùng chính là dùng thuốc điều trị. Ở trường hợp móng bị bầm do chấn thương thì dùng các thuốc giảm đau như ibuprofen (Motrin), naproxen (Aleve), hoặc acetaminophen (Tylenol).

mong chan bi den la benh gi cach tri mong chan bi den 202207040944493222 Em Vào BếpDùng thuốc điều trị

Nếu bị nhiễm nấm thì cũng có thể dùng thuốc bôi ở mức độ nhẹ, nếu bệnh nặng thì dùng thuốc kháng nấm theo kê đơn của bác sĩ hay liệu pháp laser.

Tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên đi khám, xét nghiệm để xem tình trạng móng chân bị đen có phải do bị ung thư hắc sắc tố dưới da hay không để điều trị kịp thời.

Bên trên là nguyên nhân và những cách điều trị khi móng của chúng ta bị đen bất thường. Mong rằng qua bài viết của Emvaobep các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua trái cây chất lượng tại Bách hoá XANH để bồi bổ sức khỏe:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button